Hiệu trưởng THCS Vinh Tân nói, cho HS viết đơn xin học thêm ‘để thăm dò ý kiến’

471

Phòng Giáo dục TP. Vinh đã nắm được sự việc sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài và đang cho tiến hành xác minh.

Việc, giáo viên Trường Trung học cơ sở Vinh Tân, thành phố Vinh (Nghệ An) yêu cầu học sinh chép đơn xin học thêm theo nội dung có sẵn, sau đó yêu cầu các học sinh này về xin chữ ký và nộp lại cho giáo viên để tổ chức các lớp học thêm khiến cho nhiều phụ huynh bức xúc.

Ngày 3/10, phóng viên đã liên hệ với cô Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh để có thêm thông tin khách quan về vụ việc.

Theo đó, vị lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết, Phòng đã nắm bắt được sự việc sau khi bài viết được đăng tải và đang cho tiến hành các khâu xác minh cần thiết.

“Trước mắt, chúng tôi cũng đã gọi điện cho Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vinh Tân để nắm tình hình. Chúng tôi cũng đang chờ nhà trường có những báo cáo cụ thể về cách thức triển khai như thế nào. Còn việc học thêm tại thành phố Vinh thì hầu như năm nào chúng tôi cũng cho các nhà trường triển khai”, cô Thảo cho biết.

Nói về quy trình và kế hoạch triển khai việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn, cô Thảo thông tin thêm: “Việc học thêm của học sinh như thế nào thì cũng đã có những quy định cụ thể. Đầu tiên, các trường phải dựa theo nhu cầu từ người học chính là các học sinh và có ý kiến từ phụ huynh hoặc người giám hộ.

Sau khi có được số lượng về nhu cầu học tập của học sinh thì nhà trường tiếp tục xây dựng phương án thực hiện. Tiếp đến mới tiến hành thông qua và thỏa thuận với phụ huynh trong các cuộc họp phụ huynh. Cuối cùng mới báo cáo kế hoạch đó về Phòng Giáo dục và Đào tạo để chúng tôi phê duyệt.

Còn mức thu tiền học thêm như thế nào thì phải thực hiện theo Nghị quyết 31 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An. Theo đó, các trường phải xây dựng dự chi, trên cơ sở đó, cùng với Phòng Tài chính chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau và thẩm định xem thử phương án dự chi của các trường như vậy đã hợp lý hay chưa.

Tuy nhiên, sau khi tổng hợp để đưa ra mức thu tiền học thêm đối với học sinh trên địa bàn, chúng tôi cũng phải căn cứ để làm sao không vượt quá mức tối đa để các trường tùy theo điều kiện thực tế lựa chọn giá với từng buổi học”.

Đề cập về tiến độ xác minh sự việc theo những thông tin phụ huynh phản ánh, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vinh Tân nói, nhà trường vẫn đang tiến hành điều tra, đồng thời cho biết có thực hiện việc cho học sinh viết đơn như vậy là để “thăm dò ý kiến” của phụ huynh.

Cô Hằng cho hay: “Ngày hôm đó là thứ Năm (ngày 29/9 – phóng viên), tôi có đi học chuyển đổi số ở Sở Giáo dục và Đào tạo nên cô Hiệu phó ở trường có cho triển khai việc này.

Thực ra, nhà trường có hướng dẫn cho học sinh viết đơn để thăm dò ý kiến của học sinh đó muốn học hay hay không, phụ huynh các em đó có đồng ý cho con đi học hay không.

Qua đó cho thấy, có học sinh đăng ký cả 3 môn nhưng cũng có em chỉ đăng ký 1 môn, cũng có nhiều phụ huynh chưa nộp lại đơn cho giáo viên chủ nhiệm. Thông qua đơn này, phụ huynh cũng có thể ký xác nhận đồng ý cho con học hoặc có thể không đăng ký cho con cũng có thể trực tiếp viết ý kiến của mình trong đơn đó về việc có cho con tham gia học thêm hay không”.

Trước đó, ngày 3/10, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết “Nghệ An: Con bị yêu cầu chép đơn xin học thêm, phụ huynh THCS Vinh Tân kêu than”.
Nhiều phụ huynh tại Trường Trung học cơ sở Vinh Tân cho rằng, việc học thêm của học sinh là dựa trên thoả thuận giữa phụ huynh và nhà trường.

Nhiều phụ huynh tại Trường Trung học cơ sở Vinh Tân cho rằng, việc học thêm của học sinh là dựa trên thoả thuận giữa phụ huynh và nhà trường.

Tuy nhiên, các giáo viên tại đây lại cho học sinh chép đơn xin học thêm theo nội dung có sẵn, sau đó về xin chữ ký của phụ huynh và liên tục nhắc các học sinh phải nộp lại đơn sớm cho nhà trường. Việc này đã khiến cho không ít người người hoang mang bởi ai nấy đều mang nặng tâm lý “cho con đi học thêm thì không đành mà không cho con đi thì cũng không xong”.

Cụ thể, trong đơn của học sinh chép lại được phụ huynh cung cấp có nội dung ghi: “Sau khi được nghe phổ biến gia đình (nguyên văn đoạn viết trong đơn) về dạy thêm, học thêm trong nhà trường và biết nhà trường tổ chức dạy thêm. Em viết đơn này xin phép cho em được đăng ký học ba môn: Văn (Ngữ văn – phóng viên), Hoá (Hoá học – phóng viên), Anh (Tiếng Anh – phóng viên) do các cô giáo trong trường trực tiếp giảng dạy.

Lý do xin học thêm: Bổ sung và củng cố kiến thức đã học nhằm nâng cao chất lượng học tập. Nếu được học thêm, em xin chấp hành nghiêm túc nội quy và các quy định khác của nhà trường và của các cấp quản lý”.

Trường Trung học cơ sở Vinh Tân, thành phố Vinh. Ảnh: Facebook nhà trường

Nói về việc này, phụ huynh cho biết: “Thông thường như các năm trước, nhà trường sẽ phát cho phụ huynh các tờ phiếu tham khảo ý kiến. Nếu muốn con mình tham gia học thêm ở trường hay không thì phụ huynh chỉ cần tích vào các ô vuông ghi “có” hoặc “không”.

Tuy nhiên, trong năm học này chắc là do cấp trên đang quản lý việc dạy thêm chặt chẽ hơn nên nhà trường thay đổi hình thức của việc vận động tổ chức dạy thêm, học thêm. Nghĩa là trường không gửi phiếu thăm dò nữa mà cho học sinh trực tiếp viết đơn rồi cầm về cho phụ huynh ký. Chính vì vậy, khi các em cầm tờ đơn này đưa cho tôi, khiến cho tôi và các phụ huynh khác ai nấy cũng đều bất ngờ”.

Các phụ huynh cũng khẳng định, ở các năm học trước, nếu nhà trường có ý định tổ chức dạy thêm, học thêm thì trước đó sẽ tổ chức họp phụ huynh và phát phiếu thăm dò để lấy ý kiến của phụ huynh. Nhưng với năm học này phụ huynh cho rằng, nhà trường chưa hề có buổi họp phụ huynh nào nói về nội dung này, trong nhóm Zalo của lớp cũng không thấy giáo viên nhắc gì về việc học thêm của học sinh.

Theo Trung Dũng

Link gốc: https://giaoduc.net.vn/hieu-truong-thcs-vinh-tan-noi-cho-hs-viet-don-xin-hoc-them-de-tham-do-y-kien-post230097.gd