Một thành phố tặng tiền mặt cho người dân tham gia đủ các đợt xét nghiệm COVID-19

576

Chính quyền thành phố Giang Âm (tỉnh Giang Tô, gần Thượng Hải) thông báo sẽ thưởng tiền mặt 100 nhân dân tệ cho những cư dân tham gia đầy đủ 5 đợt xét nghiệm COVID-19.

Trong khi đó, những người không tham gia từ 2 đợt xét nghiệm trở lên sẽ phải cách ly và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các cư dân không tham gia xét nghiệm mà không có lý do chính đáng sẽ không còn được cấp mã xanh sức khỏe để đến nơi công cộng.

“Những người trốn tránh nghĩa vụ phòng dịch cần được xử lý nghiêm để người dân được tận hưởng môi trường sống an toàn càng sớm càng tốt”, một cư dân mạng bình luận trên Weibo.

Trước đó, chính quyền Giang Âm đã quyết định triển khai nhiều đợt xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn để kịp thời bóc tách F0, ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngày 10/5, Giang Âm ghi nhận 48 ca mắc COVID-19 mới, tất cả đều không có triệu chứng. Tổng cộng gần 17.000 F1 và hơn 4.700 F2 hiện đang được theo dõi trong các cơ sở cách ly.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 11/5 cho biết trong vòng 24 giờ vừa qua, đại lục đã ghi nhận thêm 324 ca mắc mới COVID-19, cùng 1.603 ca không có triệu chứng.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi các bên liên quan có cái nhìn khách quan và hợp lý về chính sách phòng dịch của Bắc Kinh.

Phát ngôn của ông Triệu được đưa ra sau khi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus mô tả chính sách “zero COVID linh hoạt” của Trung Quốc là “không bền vững” .

Theo ông Triệu, Trung Quốc hy vọng cộng đồng quốc tế tìm hiểu cặn kẽ thông tin và không đưa ra những bình luận vô trách nhiệm.

“Chúng tôi không theo đuổi chính sách loại bỏ tận gốc dịch bệnh, mà là ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể với chi phí thấp nhất, để bảo vệ cuộc sống, sức khỏe người dân, cũng như duy trì tối đa nhịp sống bình thường.”

Theo Minh Hạnh

https://tienphong.vn/trung-quoc-thanh-pho-tang-tien-mat-cho-cu-dan-tham-gia-du-cac-dot-xet-nghiem-covid-19-post1437580.tpo