Nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn tầm thế giới

280

Việt Nam, với vẻ đẹp tự nhiên và đa dạng văn hóa, đã luôn là nguồn cảm hứng không ngừng cho nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh. Cùng chiếc máy ảnh nhỏ rong ruổi khắp các tỉnh thành, khám phá văn hóa, bản sắc vùng miền, Khánh Phan đã đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới.

Nữ nhiếp ảnh gia trẻ

Từ khi còn nhỏ, cô gái Quỳnh Phụ, Thái Bình, đã bộc lộ khả năng nghệ thuật. Cùng tình yêu sâu sắc đối với thiên nhiên và cái đẹp, cô không ngừng tìm kiếm, học hỏi các kỹ thuật chụp ảnh và xử lý hậu kỳ để nâng cao kiến thức, bám sát xu hướng của nhiếp ảnh hiện đại.

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan – chủ nhân của nhiều giải nhiếp ảnh quốc tế

Lang thang khắp nơi để ghi lại hình ảnh cuộc sống, cô tìm thấy niềm vui và sự giảm nhẹ trong tâm hồn. Từ trải nghiệm ấy, cô gái trẻ đã hiểu được sức mạnh kỳ diệu của nhiếp ảnh. Không chỉ có khả năng ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống, nhiếp ảnh còn mang lại niềm vui cho những người theo đuổi nghệ thuật. Đối với nữ nhiếp ảnh gia, khi tâm hồn hướng về cái đẹp, chúng ta sẽ không còn thời gian cho những điều tiêu cực.

Sau những bước đầu tiên trong sự nghiệp nhiếp ảnh, cô gái trẻ muốn nhiều hơn như thế. Khánh Phan bắt đầu gửi ảnh của mình tham gia các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế. Cô đã xuất sắc giành được nhiều giải thưởng lớn. Những giải thưởng đầu tiên chính là động lực khích lệ chị tin vào niềm sự đam mê của mình.

Những bức ảnh vươn tầm thế giới

Chia sẻ với chúng tôi, nữ nhiếp ảnh gia cho biết bức ảnh yêu thích nhất đối với chị là Floral Dress (Váy Hoa) bởi đây là bức ảnh mang lại cho chị cảm giác yên bình và mềm mại. Khi gửi dự thi, chị đã nhận được những lời tán dương từ Ban Giám Khảo – là những nhiếp ảnh gia, nhà báo nổi tiếng và có ảnh hưởng đến nhiếp ảnh thế giới. 

Tác phẩm Floral Dress (Váy Hoa) xuất sắc đạt giải Grand Prize trị giá 15.000 USD
Tác phẩm Mending net (Vá lưới), Giải thưởng cuộc thi Travel do Wanderlust Magazine 2019, xuất bản trên Wanderlust Magazine tháng 6/2020, bìa tạp chí Wanderlust phiên bản Anh tháng 3/2020
ác phẩm Băng đồng – Thăng Bình, Quảng Nam, xuất bản trên Geo Magazine (Tạp chí nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới) phiên bản tiếng Anh tháng 4/2020; phiên bản tiếng Pháp tháng 5/2020, Bằng danh dự cao cấp trong cuộc thi Drone of Siena Award 2019, Triển lãm tại Siena, Tuscan, Italy 2020…
Tác phẩm Thu hoạch hoa súng – Châu Đốc An Giang (Harvesting water lily), Bức ảnh lao động đẹp nhất thế giới (The best photo of Work 2019 by Agora), bìa tạp chí Drone Photographer, Huy chương bạc PSA 2020
Chợ nông sản Vị Thanh (Vi Thanh farmer market) – Vị Thanh, Hậu Giang, Shortlist cuộc thi Pink lady Food photographer of the year 2020, Winner cuộc thi Travel photographer of the year 2021, Triển lãm tại King Gross London tháng 8/ 2021
Tác phẩm Người đàn ông đánh cá trong rừng dừa – Quảng Ngãi, Bằng danh dự cao cấp trong cuộc thi Drone of Siena Award 2020, 3 lần xuất bản trên Geo magazine phiên bản tiếng Anh, Đức, Pháp năm 2021
Tác phẩm Chợ cá trên biển, Bằng danh dự cuộc thi drone Siena Awards 2020
Tác phẩm Stormy day (Ngày giông bão), đạt giải Vàng chủ đề People hạng mục Chuyên nghiệp tại Cuộc thi ảnh màu quốc tế (Chromatic Award 2022)

Theo chia sẻ của nữ nhiếp ảnh gia, nghệ thuật nhiếp ảnh bao gồm nhiều thể loại khác nhau, mỗi thể loại đều đòi hỏi những yếu tố đặc biệt để tạo nên sự thành công. Trong lĩnh vực ảnh báo chí, khoảnh khắc là quan trọng nhất, và điều này cũng áp dụng cho ảnh đời sống.

“Một bức ảnh đẹp hội tụ của các yếu tố màu sắc, ánh sáng, bố cục và khoảnh khắc. Nhưng mục đích cuối vẫn là cảm xúc, sự đồng cảm của các khán giả xem ảnh với tác phẩm của tôi”, nữ nhiếp ảnh gia cho biết.

Theo đuổi thiên hướng nghệ thuật từ hai thể loại chính là văn hóa và du lịch,Khánh Phan có cơ hội để thể hiện góc nhìn cá nhân và sự sáng tạo của mình. Các bộ sưu tập ảnh của chị không chỉ đa dạng về thể loại mà còn phản ánh nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau

Hiện nữ nhiếp ảnh gia đang dạy bộ môn nhiếp ảnh ở Khoa Mỹ thuật một số trường đại học. Bên cạnh niềm đam mê đang theo đuổi, chị cũng mong muốn được truyền kiến thức, kỹ năng và lửa nghề cho người trẻ. Chị tin rằng khi bản thân nghiêm túc và chăm chỉ theo đuổi bất kỳ một công việc nào thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.