Xôn xao trường học yêu cầu ‘học sinh có vấn đề giới tính ngồi riêng’: Giáo viên, học sinh nghĩ gì?

430

Đoạn tin nhắn của lãnh đạo nhà trường gửi tới các thầy cô giáo chủ nhiệm tại một trường ở TP.HCM đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền ảnh chụp tin nhắn hiệu trưởng hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý lớp tại Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Cụ thể, tin nhắn có nội dung: “Cô đi một vòng các lớp, có một số vấn đề thầy cô giáo viên chủ nhiệm cần chấn chỉnh”. Đáng chú ý, trong số ấy có yêu cầu: “Không được bố trí nam nữ ngồi chung bàn, đặc biệt các em nam/nữ có vấn đề về giới tính (đồng tính nữ/nam) cần được bố trí ngồi riêng”.

Ngay sau khi hình ảnh đoạn tin nhắn được đăng tải trên mạng xã hội, lập tức gây xôn xao dư luận, trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dân mạng, đặc biệt là học sinh.

Hầu hết, mọi ý kiến đều chỉ trích cũng như bày tỏ sự phẫn nộ trước thông tin được cho là đụng chạm, kỳ thị những học sinh trong cộng đồng LGBT.

Theo thông tin trên tờ Giáo dục Thủ đô, đây là những yêu cầu của lãnh đạo Trường THPT Dương Văn Thì (P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM) dành cho các giáo viên chủ nhiệm các lớp.

Tin nhắn được hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Trúc gửi các giáo viên chủ nhiệm. Ảnh chụp màn hình

Liên quan tới vụ việc, ngày 1/11, trao đổi với Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì thừa nhận, đoạn nội dung gây xôn xao trên mạng đúng là tin nhắn trong nội bộ trường gởi đến thầy cô giáo viên chủ nhiệm nhằm để nhắc nhở, điều chỉnh những học sinh có quan hệ trên mức bạn bè.

Theo hiệu trưởng trường THPT Dương Văn Thì, từ đầu năm học, nhiều học sinh có mối quan hệ trên mức tình bạn, cư xử chưa đúng, nên bà “cảm thấy cần định hướng cách cư xử của các em, sao cho không tổn hại sức khỏe. Về tin nhắn chỉ đạo, bà Trúc giải thích cụm từ “có vấn đề về giới tính” nghĩa là các học sinh đang có mối quan hệ trên mức bạn bè, không phải kỳ thị giới.

Bà khẳng định đây là tin nhắn trao đổi công việc, từ đó trường sẽ đưa ra những điều chỉnh phù hợp, giúp học sinh có môi trường sinh hoạt lành mạnh và an toàn. Bà Trúc cho rằng việc hiểu sai, lệch ý trong tin nhắn là chuyện có thể xảy ra, nhưng không muốn chuyện bị đẩy đi quá xa, gây tổn hại đến uy tín nhà trường.

“Tôi không kỳ thị về giới tính mà chỉ chia sẻ nhẹ nhàng, rất bình thường, trong ngữ cảnh vấn đề quan hệ trên mức tình bạn của các con đang có xu hướng tăng lên, các con đang có những hành vi chưa chuẩn mực trong môi trường học đường. Nên chỉ nhắc, chứ không hề nghĩ là xúc phạm về giới với các con.

Tôi từng có nói với các con, là nếu các con đi theo xu hướng đấy (tức là trong cộng đồng LGBT) thì đấy là chuyện bình thường. Không có gì mặc cảm hết, cứ đường hoàng chính chính, vì không vi phạm pháp luật gì hết.

Tôi không kỳ thị đến xu hướng tính dục kỳ thị các con. Tôi đã chăm chút và yêu thương các con bằng tất cả tâm huyết của nhà giáo”, bà Trúc chia sẻ với Thanh Niên.

Sau cuộc trò chuyện, bà Trúc giải bày: “Đúng là tôi chủ quan và dùng từ không khéo. Tôi buồn vì bị hiểu sai và làm sự việc nó trở nên như hiện tại khi đã rất lo lắng cho học sinh chứ trường không kỳ thị học sinh có vấn đề về giới tính”.

Vị hiệu trưởng này cũng khẳng định, thứ 2 tới sẽ nói chuyện với học sinh, để các em hiểu được việc thầy cô đang làm cho các con, đồng thời chỉ ra cái gì cô sai, lãnh đạo sai trong việc dùng từ không chuẩn, hơi nhạy cảm, các cô sẽ nhận lỗi.

Theo Biên Thùy

Link gốc: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/xon-xao-truong-hoc-khong-cho-hoc-sinh-ong-tinh-ngoi-chung-ban-a362558.html