Làng Sen quê Bác – Một miền Quê chung

Nơi được gọi là miền Quê chung ấy có một con người được cả dân tộc tôn vinh, gọi Người là Bác! Có một vùng quê được gọi là quê chung cho mọi miền quê đất nước. Đó là làng Sen quê Bác: Quê chung!

Người dân mọi miền tổ quốc về thăm khu di tích Kim Liên .

Những ngày tháng năm này, về Làng Sen cả không gian như được đắm chìm trong hương hoa Sen xua tan đi cái nóng của gió Lào bỏng rát.Những dòng xe nối dài từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây với “Làng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha”. Tất thảy từ người già trẻ nhỏ đều như lặng người trước ngôi nhà nhỏ của gia đình Bác.

Quá trưa, du khách vẫn không hề vãn đoàn người vẫn nối nhau vào thăm nhà Bác. Sau cánh cửa tre quen thuộc lần theo đôi bờ hoa dâm bụt đỏ tươi, nếp nhà xưa được bao bọc trong màu xanh mát của cây lá vườn nhà.

Về với làng Kim Liên, du khách được biết đến nhà tranh đơn sơ với chiếc võng tuổi thơ nâng giấc ngủ của Người bên khung cửi mộc. Nơi đây, vẫn nguyên bộ phản gỗ nơi cụ Phó bảng và hai con trai nghỉ ngơi, những rương đựng lương thực, mâm gỗ sơn đen, chạn bát… Chiếc khung cửi đã nhuốm màu thời gian – nơi những ngón tay bà Hoàng Thị Loan dệt vải, cũng là dệt nên ước mơ một ngày không xa chồng đỗ đạt vinh quy… để thêm một lần hiểu thêm nếp sống giản dị của Bác Hồ, nơi hình thành nên nhân cách yêu nước, thương dân của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quá trưa, du khách vẫn không hề vãn đoàn người vẫn nối nhau vào thăm nhà Bác.

Chạm nhẹ lên bức liếp, bà Nguyễn Thị Thanh (Bắc Giang) không giấu nổi xúc động lần đầu tiên đến thăm nơi Bác Hồ trải qua những năm tháng ấu thơ. Sau khi dâng đóa cúc vàng tươi lên ban thờ Người: Lần đầu tiên được đến thăm nhà Bác, tôi vui lắm. Về đây, chúng tôi càng thêm nhớ Bác, nhớ công lao to lớn của Người. Tôi mong các con luôn học tập theo Bác, sống giản dị, chân tình…”.

Bạn Nguyễn Thuỳ Dung (Đại học Vinh) chia sẻ: “Bác Hồ luôn là tấm gương để chúng em phấn đấu học tập, trở thành một người công dân có ích cho xã hội và góp phần xây dựng nước nhà. Đến thăm quê Bác là dịp để tuổi trẻ chúng em tìm hiểu, học tập lối sống giản dị, giàu lòng nhân ái của Bác…”.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Hùng (Thuỷ Nguyên- Hải Phòng) tâm sự: Lần này đến quê Bác đúng dịp sinh nhật Người, tôi thấy nhân dân Nghệ An đã tu sửa nơi đây thành địa chỉ đỏ để đền đáp tri ân đối với Hồ Chủ Tịch.

Dưới tán cây vườn nhà Bác, Chị Phan Thanh Quý – Một trong những nữ thuyết minh viên hằng ngày tiếp khách thay gia đình Bác chia sẻ: Là một người hướng dẫn viên trên quê Bác, chúng em xem đây là công việc rất đỗi tự hào, và trách nhiệm của mình cần phải dốc hết tâm để đưa du khách về với không gian tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh- nơi Người cất tiếng khóc chào đời cũng như thời niên thiếu, cũng như khoảng khắc linh thiêng sau 2 lần Người về thăm quê…”

Những nữ thuyết minh tiếp khách thay gia đình Bác.

Về thăm quê Bác tháng năm, du khách còn được chìm đắm trong những làn điệu lân ca ví dặm sâu lắng.

“Từ làng sen đã toả làn hương thơm ngát…
Từ làng Sen đã tỏa làn hương thơm ngát
Hương đóa Sen thanh bạch Hồ Chí Minh
Còn non còn nước còn người
Mà hương thơm vẫn muôn thưở ngàn đời mãi không phai…”

Quê Người tháng 5, nhộn nhịp với những hoạt động của Lễ hội Làng Sen. Lễ hội đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Nghệ. Từ đó mỗi du khách lại có thêm trải nghiệm thú vị về những nét đẹp về văn hoá xứ Nghệ. Mỗi ngày khu di tích Kim Liên đón khoảng 500 đoàn khách về thăm quê Bác. Dịp lễ tết hay ngày sinh nhật Bác, ngày quốc khánh có đến hàng ngìn đoàn khách từ mọi miền tổ quốc về thăm. Tình yêu của bà con nhân dân dành cho vị cha già kính yêu chưa bao giờ vơi cạn.

Làng Kim Liên giờ đây không chỉ là nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên, mà nơi đây còn là điểm cuối trong hành trình về nguồn cội. Với mỗi người dân đất Việt ngôi nhà Bác tại làng Kim Liên đã là ngôi nhà chung. Dù theo tháng năm bây giờ làng Sen đã nhiều đổi thay. Đặc biệt, năm nay niềm vui của người dân trên quê Bác như được nhân lên khi Nam Đàn được vinh dự huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đường làng bằng đất đã được lát bằng bê tông, nhiều ngôi nhà san sát mọc lên ngói đỏ. Nhưng vẫn còn đó những ao sen, đầm sen tỏa hương thơm ngát. Với nếp nhà tranh trong vườn của Bác vẫn rộng cửa đón con cháu về thăm.

Về lại Làng Sen quê Bác dịp này, ta lại gặp ở đây nhiều giọng nói của trăm miền quê từ Bắc vào Nam, với bao lứa tuổi. Và bởi làng Sen quê Bác đã là quê chung cho mọi người dân đất Việt.

Tác giả bài viết: Hoàng Trinh – Nguồn tin: baocongthuong.com.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *