TP Vinh: “Kiều nữ” ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Là một nhân viên chi nhánh, được khách hàng tin tưởng, Lam đã làm giả, khai khống các chứng từ liên quan để chiếm đoạt 50 tỷ đồng. Sau nhiều ngày xét xử, chiều nay 16-7, “kiều nữ” ngân hàng này đã phải lĩnh mức án chung thân cho hành vi của mình.

Ngày 16-7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên xử và tuyên án vụ Nguyễn Thị Lam (SN 1987) nguyên nhân viên Phòng Giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank tại TP. Vinh, Nghệ An và 15 bị can trong vụ “rút ruột” hơn 50 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 – 2016, Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền. Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn trả tiền lãi suất, tiền thưởng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như: Lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống hoặc giả mạo chữ ký của khách hàng. Khi đã có trong tay các loại giấy tờ này, Nguyễn Thị Lam đưa đến cho nhân viên ngân hàng, nói dối là rút, chuyển tiền hộ khách hàng.

Các bị cáo trong vụ “kiều nữ” ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ nghe tuyên án.

Từ những thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng ở Nghệ An trong hệ thống ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Trong vụ việc này, có 15 người là cựu cán bộ ngân hàng Eximbank cũng bị truy tố. Sau khi sự việc bại lộ, Nguyễn Thị Lam đã trả lại 4,7 tỷ đồng cho khách hàng.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, trong phiên xét xử chiều này HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lam tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đặng Đình Hồng, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương lĩnh 5 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn 13 bị cáo khác (nguyên là nhân viên chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại TP. Vinh) bị tuyên án từ 6 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù treo thử thách 5 năm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Văn Trường, nguyên kiểm soát viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương; trú phường Lê Mao, TP. Vinh, được miễn trách nhiệm hình sự.

Về mặt dân sự, bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỷ đồng (đã trừ đi số tiền Lam đã khắc phục và tài sản tịch thu, kê biên….). Trong vụ án này, ngân hàng Eximbank phải có trách nhiệm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt.

Tác giả bài viết: TN – TH – Nguồn tin: anninhthudo.vn

Related Posts