Sáng nay thủy điện lớn nhất Nghệ An xả lũ

Đúng 9h sáng nay (30/7), thủy điện lớn nhất tỉnh Nghệ An – thủy điện Bản Vẽ đã chính thức xả lũ với lưu lượng 600 m3/s. Theo đó, một số huyện và khu dân cư nằm ở ngoài đê sông Lam sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp như: Anh Sơn, Con Cuông, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Thanh Chương…

Xả lũ thủy điện Bản Vẽ.

Theo dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới sẽ có mưa vừa, có nơi mưa rất to, cảnh báo lũ trên các sông. Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã lệnh cho nhà máy thủy điện Bản Vẽ (ở xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) vận hành hồ chứa để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Đứng trước những băn khoăn đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã có Văn bản hỏa tốc gửi Công ty Thủy điện Bản Vẽ về việc “Lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ cắt giảm lũ cho vùng hạ du”.

9h, ngày 30/7/2018 – Nhà máy thủy điện Bản Vẽ chính thức xả với lưu lượng từ 600m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua tổ máy phát điện và lưu lượng xả qua tràn).

Theo đó, đúng 9h ngày 30/7/2018 – Nhà máy thủy điện Bản Vẽ chính thức xả với lưu lượng từ 600 m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua tổ máy phát điện và lưu lượng xả qua tràn). Được biết, hiện mực nước ở hồ thủy điện Bản Vẽ là 193,3m, lưu lượng lũ về hồ là 1216 m3/s.

Việc Nhà máy thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ chứa để cắt giảm lũ cho vùng hạ du – Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã đề nghị các huyện từ: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh và các Sở, ban, ngành… thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông… biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Dự kiến, với lưu lượng xả lũ như nói trên, các huyện như: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Đô Lương sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông …

Do vậy, chính quyền các huyện cần phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Được biết, thủy điện Bản Vẽ là công trình thủy điện xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn (sông Lam). Đập chính và nhà máy điện đặt tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Thuỷ điện Bản Vẽ được khởi công năm 2005, phát điện hòa lưới năm 2010, có công suất thiết kế 320 MW. Đập của thủy điện tạo ra hồ Bản Vẽ, diện tích mặt nước 8.700km2, thuộc địa bàn bốn xã: Yên Na, Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai (huyện Tương Dương).

Đây là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung và tỉnh Nghệ An. Công trình đồng thời cung cấp một phần điện cho nước bạn Lào; đồng thời còn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn, chống lũ cho vùng hạ lưu sông Cả.

Một số hình ảnh thủy điện Bản Vẽ xả lũ 600m3/s vào sáng 30/7 do PV ghi lại:

Thủy điện Bản Vẽ là công trình thủy điện xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn (sông Lam). Đập chính và nhà máy điện đặt tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.
Đúng 9h ngày 30/7, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ xả lũ với lưu lượng từ 600 m³/s.
Với lưu lượng xả lũ như nói trên, các huyện như: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Đô Lương sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông …

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy – Vi Hợi – Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *