Khi Bí thư xã “ăn” cả suất… hộ nghèo

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ông Lê Hùng Cường – Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch HĐND xã Thường Thới Hậu A (huyện Hồng Ngự – Đồng Tháp) chỉ đạo cho cấp dưới nhập tên 2 con gái vào 1 hộ nghèo, nhưng không chỉ để hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho đối tượng hộ nghèo…

Quyết định kỷ luật ông Cường. Ảnh: Thanh Mai

Làm hộ khẩu “khống”

Ông Lê Hùng Cường và vợ có nhà và hộ khẩu ở khóm 4, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp). Trước khi được điều động từ Phó phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hồng Ngự vào làm Chủ tịch UBND rồi Bí thư Đảng ủy xã Thường Thới Hậu A nhiệm kỳ 2015-2020, ông Cường có 2 con gái là Lê Ng.H.Y (SN 2001) và Lê.G.T (SN 2009).

Giữa năm 2016, sau khi xác lập đầy đủ quyền lực, ông Cường đã chỉ đạo cấp dưới trực tiếp của mình làm hộ khẩu “khống” cho 2 con gái “rượu”. Theo kết luận của UBKT Huyện ủy Hồng Ngự, ông Cường đã chỉ đạo cho ông Lê Hòa Bình – Phó trưởng Công an xã Thường Thới Hậu A – cấp sổ hộ khẩu cho Lê Ng.H.Y và Lê.G.T thường trú tại ấp Bình Hòa Thượng (Thường Thới Hậu A).

Đây là việc làm xem thường và bất chấp quy định của pháp luật. Bởi theo quy định của Luật Cư trú, công dân muốn cấp sổ hộ khẩu và đứng tên làm chủ hộ cần thỏa 2 điều kiện tối thiểu là: Có nhà ở hợp pháp ở địa phương và là người thành niên (18 tuổi trở lên). Trong khi đó trên thực tế, lúc đó, con gái lớn nhất của ông Cường chỉ mới 15 tuổi 3 tháng và vẫn đang sinh sống tại nhà cha mẹ ở khóm 4, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự.

Không chỉ để hưởng chế độ hộ nghèo…

Nội dung nhận định của UBKT Huyện ủy Hồng Ngự về việc làm của ông Cường. Ảnh: Thanh Mai

Đến năm 2017, khi quyền lực được củng cố vững chắc, ông Cường đã tiếp tục chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều việc làm để phục vụ quyền và lợi ích cá 2 cô gái mình. Cụ thể là “hô biến” thành đối tượng hộ nghèo.

Theo nhận định của UBKT Huyện ủy Hồng Ngự, ông Cường đã tác động cho cấp dưới “ghép” 2 con gái của mình vào sổ hộ nghèo của bà Lê Thị Bích Ngọc, ngụ ấp Bình Hòa Thượng. Việc làm này được ví như hành động châm dầu vào lửa, bởi trước đó dư luận đã rất bất bình và nghi vấn việc bà Ngọc được đưa vào danh sách hộ nghèo. Bởi bà Ngọc chính là vợ của ông Hồ Tấn Bền – cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy xã Thường Thới Hậu A – người chính thức đứng tên chủ hộ.

Tuy nhiên, theo nhận định của một vị lãnh đạo UBKT Huyện ủy Hồng Ngự, mục đích của ông Cường không chỉ để cho 2 con gái được hưởng chính hỗ trợ dành cho đối tượng hộ nghèo như: Hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi phí học tập,… mà còn hơn thế nữa. Qua tìm hiểu, do Thường Thới Hậu A là xã biên giới, người dân có hộ khẩu trên địa bàn xã sẽ còn được hưởng chính sách cử tuyển con em ở xã biên giới đi học đại học, gia đình không phải đóng học phí, ra trường còn được bố trí việc làm. Như vậy đã rõ, không chỉ “bòn rút” tiền của ngân sách dành cho hộ nghèo, ông Cường còn “tham nhũng” cả chính sách về tạo nguồn nhân lực…

Quá “trái tai, gai mắt” trước sự lộng quyền của ông Cường cùng các thuộc hạ, người dân đã làm đơn tố cáo. Sau khi xác minh, xác định việc làm của ông Cường làm ảnh hưởng đến uy tín tổ chức Đảng vì vậy, mới đây UBKT Huyện ủy Hồng Ngự đã ra Quyết định thi hành kỷ luật ông Cường bằng hình thức Khiển trách. Sổ hộ khẩu “khống” đã được hủy, các con ông Cường được nhập hộ khẩu về nhà cha mẹ ruột ở thị xã Hồng Ngự.

Liên quan đến việc này, Đảng ủy xã Thường Thới Hậu A cũng đã ra quyết định xử lý kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Hòa Bình, phê bình rút kinh nghiệm Phó Chủ tịch UBND xã Mai Văn Tuấn và Cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy xã Hồ Tấn Bền.

Hiện Huyện ủy Hồng Ngự đang xem xét điều động ông Cường sang đơn vị khác.

Tác giả bài viết: THANH MAI – Nguồn tin: laodong.vn

Related Posts