Con Cuông: Cái giá phải trả cho kẻ “thử” đi buôn ma túy

Tưởng rằng sau khi ra tù về tội trộm cắp tài sản, Hà sẽ “cải tà quy chính”, có ngờ đâu một lần nữa, hắn lại tiếp tục sa ngã vào con đường phạm pháp. Cái giá phải trả cho tội mua bán trái phép chất ma túy là mức án 16 năm tù giam.

Kha Văn Hà năm nay vừa tròn 34 tuổi, là con đầu trong một gia đình có 3 anh chị em tại bản Na Cọ, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, học xong lớp 4, Hà nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng, lên nương phát rẫy.

Cũng như những chàng trai ở bản làng Na Cọ, Hà lớn lên rồi lấy vợ, sinh con. Năm 2005, niềm vui nhân đôi khi vợ Hà sinh đôi hai đứa con kháu khỉnh nhưng cũng bộn bề gánh nặng áo cơm.

Học hành không được đến nơi đến chốn, nhận thức hạn chế, lại nghe theo bạn bè rủ rê, Hà bập vào ma túy lúc nào không hay. Vợ Hà biết chồng nghiện ngập, đã bao nhiêu lần khuyên nhủ can ngăn, nhưng rồi lực bất tòng tâm. Những khi lên cơn “khát”, Hà vơ vét hết của cải trong nhà bán để thỏa mãn cơn thèm. Khi không còn một xu dính túi, hắn nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Bị cáo Kha Văn Hà

Cái giá phải trả cho hành vi đó là 6 tháng tù giam. Những tưởng lấy đó làm bài học để cải tà quy chính, thế nhưng, ra tù chưa được bao lâu, Hà lại tiếp tục sa vào con đường phạm pháp. Vì lợi nhuận, vì để “thử cho biết”, mà Kha Văn Hà đã phải một lần nữa ra hầu tòa vì tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo bản cáo trạng, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 15/3/2018, tại khu vực Km51, Quốc lộ 48C, thuộc địa phận bản Na Cọ, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, Kha Văn Hà đang có hành vi bán trái phép 56,27 gam ma túy thì bị tổ công tác Cơ quan Cảnh sát ĐTTP ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Kha Văn Hà khai nhận ngày trước đó một ngày, khi Hà đang ở nhà thì có 1 người đàn ông tên Tuấn, người Qùy Hợp (không rõ địa chỉ cụ thể) gọi điện hỏi mua 1 cây heroin với giá 30 triệu đồng.

Sáng 15/3/2018, Hà mượn xe máy của một người bạn đi lên khu vực đồi núi thuộc huyện Tương Dương để tìm mua ma túy. Tại đây, Hà đã mua của một người đàn ông tên Long (người dân tộc Mông) 1 cây heroin với giá 17 triệu đồng, hẹn khi nào bán được ma túy sẽ trả tiền. Sau đó, Hà liên lạc cho Tuấn.

Tuấn hẹn gặp Hà tại đoạn đường Quốc lộ 48 thuộc bản Na Cọ, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông để lấy hàng. Sau đó, Hà đi nhờ xe máy của người đi đường đến gặp Tuấn và Giang (bạn của Tuấn). Khi hai bên đang giao dịch mua bán thì bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang. Lợi dụng sơ hở, Tuấn và Giang bỏ trốn.

Phiên tòa xét xử đối với Kha Văn Hà về tội mua bán trái phép chất ma túy vào một ngày trung tuần tháng 8 không một bóng người thân của bị cáo.

Được biết, vì đau buồn chuyện con trai vướng vào vòng tù tội lần này đến lần khác mà mẹ Hà sinh bệnh đã qua đời. Vợ và con không kịp bắt chuyến xe để có mặt đúng giờ tham dự phiên tòa. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Kha Văn Hà chỉ biết cúi đầu, thi thoảng liếc mắt nhìn như tìm kiếm một sự an ủi, động viên từ người thân.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khi Chủ tọa đặt câu hỏi: “Từng có tiền án rồi sao bị cáo còn tiếp tục vi phạm?”. “Do chưa bị xử phạt tội danh về ma túy nên đi buôn thử cho biết”, bị cáo Kha Văn Hà trả lời tỉnh bơ.

Chính vì không có điều kiện được tìm hiểu về pháp luật, cho nên nhận thức của người dân, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế. Vì lợi nhuận trước mắt, vì sự tò mò, hiếu kỳ, mà họ không ngờ rằng hành vi của mình đã vi phạm pháp luật.

Khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Kha Văn Hà bày tỏ: “Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai trái. Bị cáo rất hối hận, mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo có cơ hội được trở về với gia đình để làm lại cuộc đời”. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Kha Văn Hà 16 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên – Khánh Linh – Nguồn tin: congly.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *