Cha chết vì ung thư, con trai lay lắt khi bị cắt hết dạ dày

Không có tiền để mua hóa chất ngoài danh mục BHYT chi trả, anh Nguyễn Đậu Hòa đành xin kết thúc đợt điều trị sớm hơn dự kiến. Người cha của anh qua đời sau 7 năm chống chọi với ung thư, hiện tính mạng anh cũng đang mong manh khi không đủ tiền theo phác đồ điều trị để có thể ghép tế bào gốc.

Khốn khổ người đàn ông bị cắt hết dạ dày, chống chọi với u Lympho

Trò chuyện với chúng tôi, dẫu đã cố tỏ ra rắn rỏi kiên cường nhưng anh Nguyễn Đậu Hòa (SN 1980, trú xóm Sen 2, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) cũng nhiều lần bật khóc. Cuộc đời người đàn ông này là chuỗi ngày đầy biến cố và bệnh tật bủa vây bản thân và người thân trong gia đình.

Anh Nguyễn Đậu Hòa bật khóc khi nói về tình cảnh hiện tại của mình.

Gần 15 năm về trước, anh Hòa đồng ý chăm con để vợ đi xuất khẩu lao động, mong cuộc sống sẽ khá hơn. Nhưng người đàn bà ấy đã rời bỏ cha con anh khi đã tự do ở một phương trời xa lạ. Nén nỗi đau bị phụ bạc, anh dồn yêu thương chăm sóc cậu con trai Nguyễn Đậu Quang và phụng dưỡng bố mẹ già.

Năm 2007, người cha thân yêu của anh bị phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. Là con trai duy nhất, anh cáng đáng việc chạy chữa cho cha, những mong ông có thể hưởng phúc khi tuổi về già.

“Khi cha tôi đang điều trị bệnh ung thư thì mẹ tôi cũng nhập viện vì bị U răng hàm phải nhập viện phẫu thuật. Năm 2014, tôi lấy nhà tôi bây giờ, lúc đó cô ấy mới hơn 20 tuổi. Bố tôi được con dâu phụng dưỡng một thời gian ngắn thì qua đời”, anh Hòa kể.

Tóm tắt bệnh án của anh Nguyễn Đậu Hòa. Hiện tại anh Hòa đã phải cắt toàn bộ dạ dày, mạc nối lớn, thân và đuôi tụy, lách.

Quá trình chạy chữa cho bố mẹ khiến kinh tế anh Hòa trở nên khánh kiệt. Thương đứa con trai thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, thương người vợ trẻ mới bước chân vào cảnh làm dâu đã phải chịu nhiều vất vả, anh Hòa chỉ biết động viên bản thân và vợ con cùng cố gắng. Cuộc sống mới cũng dễ thở hơn nhờ sự đồng cam cộng khổ của cả gia đình, nhất là khi cô con gái Nguyễn Khả Ngân (SN 2015) ra đời.

Chưa kịp mừng vì không có cảnh mẹ kế con chồng, cuộc sống bớt dần khó khăn thiếu thốn khi có bàn tay vun vén của người phụ nữ thì biến cố lớn ập đến với anh Hòa.

Chồng chết vì ung thư, bà Vương Thị Hương đang đối mặt với nỗi lo sợ có thể mất đứa con trai duy nhất vì cảnh nghèo.

“Năm ngoái, đau quá không chịu nổi nên tôi đi khám. Bác sĩ nói tôi bị ung thư dạ dày. Tôi suy sụp thực sự. Ung thư mà không có tiền thì coi như chỉ có chết. Tôi dấu bệnh, âm thầm chịu đựng một mình nhưng những cơn đau vật vã khiến vợ tôi sinh nghi, gạn hỏi. Biết bệnh tôi, vợ và hai chị gái động viên điều trị, cố gắng để các con còn có cha”, anh Hòa kể tiếp.

Dốc hết tiền bạc trong nhà, cùng với sự hỗ trợ của gia đình hai chị gái, anh Hòa nhập viện K điều trị. Tế bào ung thư đã xâm lấn buộc các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, mạc nối lớn, thân – đuôi tụy và lách. Trong khi chồng nằm viện điều trị sau phẫu thuật thì chị Nguyễn Thị Thao (SN 1990) bị tai nạn giao thông gãy tay.

Xác nhận của UBND xã Kim Liên về hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Đậu Hòa.

Mặc dù tay bị thương nhưng chỉ 2 tuần sau chị Thao đã cố gắng đi làm trở lại để duy trì đồng lương hơn 3 triệu/tháng của mình. Đó là khoản thu nhập duy nhất để “gánh” chi phí sinh hoạt cho cả gia đình và tằn tiện để thêm vào lo ăn uống cho anh Hòa.

Sau cuộc đại phẫu, tưởng tình trạng bệnh đã được khống chế thì anh Hòa tiếp tục bị phát hiện bị u lympho lan tỏa tế bào B lớn, typ không tâm mầm và được chuyển sang Bệnh viện huyết học truyền máu trung ương tiếp tục điều trị.

Đơn thuốc với lọ thuốc lên tới gần 33 triệu đồng của anh Hòa.

“Hiện tôi đã trải qua 7 đợt điều trị hóa chất với 4 đợt điều trị mà chi phí 1 lọ hóa chất lên tới gần 33 triệu đồng. Tiền bạc trong nhà không còn, vay ngân hàng lên tới 150 triệu đồng, nhiều khi ăn một miếng cơm có thịt mà nuốt không vào vì thương mẹ già và 2 đứa con nhỏ ở nhà nhưng cũng cố nhắm mắt để nuốt. Có ăn được thì mới có sức mà điều trị, khi “đánh” hết tế bào ung thư mới có cơ hội để ghép tế bào gốc. Bác sĩ nói chỉ còn cách đó mới cứu được tôi”, mắt anh Hòa đã đỏ hoe tự bao giờ.

Ghép tế bào gốc, nói thì đơn giản nhưng nếu anh Hòa có đủ sức khỏe để thực hiện thì cũng không biết lấy đâu ra tiền bởi chi phí cho 1 lần ghép lên tới hơn nửa tỉ đồng. Giờ trong nhà anh, một vài triệu còn khó, nói gì đến tiền trăm triệu, tiền tỉ.

Bên cạnh nỗi lo bệnh tật, anh Hòa còn canh cánh nỗi lo về mẹ già, hai con thơ dại.

Anh Hòa tính bán mảnh đất hiện đang ở để tiếp tục nuôi hi vọng được sống. Thế nhưng đây là đất hương hỏa tổ tiên để lại, đâu phải chỉ để cho mỗi mình anh Hòa. Muốn bán cũng phải xin ý kiến của anh em họ tộc rồi chia phần đất của mình ra, lúc đó, đất cũng đâu còn mấy giá trị mà bán?

“Phận tôi thì cũng đành chịu. Mẹ già thì cũng mất, vợ còn trẻ quá, mình nằm xuống cũng không thể bắt cô ấy thủ tiết thờ chồng. Chỉ thương đứa con. Thằng Quang coi như không có mẹ, mà con Khả Ngân thì còn bé quá…”, người đàn ông khốn khổ bật khóc.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Đậu Hòa, xóm Sen 2, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Điện thoại: 0983 730 017

Số tài khoản: 3609205199455 – chủ TK Nguyễn Đậu Hòa, Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam
Nguồn tin: dantri.com.vn
Nguồn tham khảo: Báo Mới

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *