Nỗi thống khổ của gia đình bị “trời đày”

Sinh được 4 đứa con thì 3 trong số đó mắc bệnh hiểm nghèo. Trong khi đứa con đầu mới 8 tuổi nhưng mái tóc bạc trắng như cụ bà, hai đứa em thì đứa bị bệnh nang thận kèm bệnh tim, đứa còn lại mới 4 tháng tuổi bị hở hàm ếch nặng. Sự sống của 3 chị em đang mong manh hơn bao giờ hết.

Nỗi thống khổ của gia đình bị "trời đày"
Bị hở hàm ếch bẩm sinh nhưng cháu Khánh chưa một lần được đến bệnh viện chữa trị.

Đó là hoàn cảnh nghiệt ngã của gia đình anh Bùi Văn Hồng (SN 1984) và chị Trần Thị Phượng (1986) ở thôn 11, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Mặc dù mới 8 tuổi, nhưng mái tóc em Bùi Thị Ngọc Trâm bạc trắng như cụ bà. Thân hình gầy gò, xanh xao càng khiến cô bé trông tội nghiệp. Ngọc Trâm có những biểu hiện khác lạ từ khi mới sinh ra, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng anh Hồng chị Phượng chỉ để con ở nhà.

Cách đây mấy năm, khi thấy tóc con ngày càng trắng họ mới đưa đến một phòng khám tư thì được chuẩn đoán là do máu xấu. Dù chưa thực sự yên tâm với kết quả đó, nhưng đôi vợ chồng ấy vẫn chưa có điều kiện để đưa con đi tuyến trên để kiểm tra lại sức khỏe.

Nỗi thống khổ của gia đình bị "trời đày"


Sinh được 4 đứa con thì 3 đứa đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Nỗi lo về sức khỏe của người con đầu chưa kịp lắng xuống thì đứa con thứ 3 Bùi Văn Luyến (4 tuổi) lại có vấn đề. Chị Phượng kể: “Vừa sinh ra, Luyến đã có dấu hiệu khác thường, khó thở, nhẹ cân. Vội đưa con ra Bệnh viện nhi Hà Nội thăm khám, họ mới biết con mình cùng lúc mang hai thứ bệnh gồm nang thận và bệnh tim.

Do lúc đó, đứa trẻ sơ sinh ấy còn quá nhỏ nên bác sĩ không thể can thiệp bằng dao kéo. Sau hơn 1 tháng “sống bám” bệnh viện, vì tiền đã cạn kiệt, hai vợ chồng đành trốn bệnh viện ra về.

Nỗi thống khổ của gia đình bị "trời đày"
Do bị bệnh tim nên phần ngực cháu Luyến bị nhô ra rất tội nghiệp.

Khi em Luyến được 7 tháng, vợ chồng anh Hồng mới vay tiền, đưa đi chữa trị. Tuy nhiên vì chi phí lớn, nên đứa trẻ ấy mới được can thiệp để điều trị chứng nang thận. “Riêng để điều trị tim, bệnh viện yêu cầu gia đình phải đóng hơn 30 triệu đồng. Đó là số tiền quá lớn với gia đình nên lúc đó chúng tôi đành ôm con về”, anh Hồng rơm rớm nước mắt.

Do không được can thiệp kịp thời nên sức khỏe em Luyến hiện rất yếu. Nhiều khi đang chơi, đứa trẻ ấy bỗng nghẹt thở, ngất đi. Cũng vì bệnh tim mà phần ngực của em nhô lên khác thường.

Nỗi thống khổ của gia đình bị "trời đày"
Bị bệnh lạ nên mái tóc em Bùi Thị Ngọc Trâm bạc trắng như cụ bà.

“Khổ nhất là những lúc trái gió trở trời chú ạ ! Cháu khó thở nên gia đình phải thường xuyên xoa lưng, vuốt ngực. Bệnh tình khiến cháu thấp còi, chậm phát triển, thương con nhưng vợ chồng tôi đành bất lực”, vợ chồng chị Phượng chia sẻ.

Khi mọi khó khăn đang chồng chất thì chị Phượng phát hiện đứa con thứ 4 mình đang mang bị hở hàm ếch. Nhiều luồng ý kiến khuyên bỏ đi, nhưng anh chị cho hay không thể dứt bỏ giọt máu của mình. Họ chấp nhận đương đầu với khó khăn.

Tháng 8/2018, chị Phượng sinh bé trai đặt tên là Bùi Văn Khánh. Đúng như chẩn đoán của bác sĩ, đứa trẻ ấy bị hở hàm ếch mức độ rất nặng. Chứng kiến đứa trẻ mới 4 tháng tuổi, khó nhọc “ăn” sữa khiến nhiều người xót xa, thương cảm.

Nỗi thống khổ của gia đình bị "trời đày"
Căn nhà tồi tàn, xuống cấp nghiêm trọng là gia sản lớn nhất của gia đình anh Hồng chị Phượng.

Ngồi ôm đứa con nhỏ bị khuyết phần môi trên và chiếc mũi, chị Hồng nghẹn ngào: “Từ ngày sinh cháu Khánh, cả gia đình chưa một đêm tròn giấc. Vì cháu khó ăn, khó ngủ nên người thân phải thay phiên nhau bế và xoa lưng. Có những đêm cháu khóc liên tục nên đôi vợ chồng ấy phải thức trắng đêm”.

Do bé không thể bú sữa mẹ được nên hoàn toàn phải uống sữa ngoài. Mỗi lần cho con ăn là một cực hình với chị. Đứa trẻ ấy liên tục bị ngạt sữa, khóc thé lên. Lúc đó, chị lại phải bế con dựng lên để sữa có thể dễ dàng đi xuống dạ dày.

Dù đã 4 tháng tuổi nhưng cháu Khánh mới nặng 3,8 kg. Chứng kiến đứa trẻ hở hàm ếch khó nhọc nút từng ngụm sữa khiến ai nấy đều xót xa.

Hoàn cảnh khó khăn, 3 đứa con đều mắc bệnh hiểm nghèo, chưa có tiền điều trị nên hàng ngày vợ chồng anh Hồng cật lực làm lụng. Ngoài vài sào ruộng, anh Hồng còn làm thêm nghề thợ xây. Chị Phượng dù mới sinh con, chưa hết thời gian ở cữ nhưng nhiều hôm phải gửi tạm bà nội trông con để đi thu mua sắt vụn. Ngày nào có người thuê đi dọn dẹp hồ tôm, chị lại tất bật làm việc để có tiền mua hộp sữa cho con.

Ngồi trong căn nhà xập xệ, người mẹ ấy chua xót, cách đây vài năm vì gian nhà đã gần sập, vợ chồng tôi đánh liều vay mượn, xây tạm gian nhà mới. Đến giờ, khoản nợ gần 50 triệu gồm tiền làm nhà và chữa trị cho cháu Luyến vẫn chưa trả hết.

Nhưng, giờ đây điều quan trọng nhất với vợ chồng tôi là xoay xở tiền để đi phẫu thuật hở hàm ếch cho cháu Khánh và chữa bệnh tim cho em Luyến. Riêng với chứng bệnh lạ của cô con gái đầu, họ đành nuốt nước mắt, gạt sang một bên “đợi khi nào có tiền mới tính tiếp”.

Nhưng với khoản tiền ít ỏi từ nghề thu mua ve chai của chị Phượng và vài sào ruộng năm được mùa, năm mất liệu mong ước đưa con đến bệnh viện để chữa trị của họ có được thực hiện.

Ông Trần Văn Đức, trưởng xóm 11, xã Quỳnh Thanh xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Hồng, chị Phượng. Cùng lúc 3 đứa con bị bệnh hiểm nghèo nên cuộc sống của gia đình rất khó khăn. Mới đây, gia đình này được xét vào diện hộ nghèo, tuy nhiên mọi chế độ thì đến năm 2019 mới được hưởng. Các cháu đang rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng để sớm được phẫu thuật.

“Tết gần đến nơi rồi nhưng vợ chồng không lấy đâu ra tiền để mua cho các cháu bộ quần áo mới. Chắc tết nay cả gia đình phải đón tết trong bệnh viện thôi”, ông Đức chia sẻ thêm.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Trần Thị Phượng, xóm 11, Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). SĐT: 0963204851.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy
Nguồn tin: dantri.com.vn
Nguồn tham khảo: Báo Mới

 

 

 

 

 

 

Related Posts