Vụ hơn 300 thai nhi chôn ở nhà máy rác: 9 hũ sành bí ẩn?

Chiều 26/4, UBND TP Cà Mau họp báo thông tin nội dung kiểm tra bước đầu tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau) liên quan vấn đề lãnh đạo Nhà máy này “cầu cứu” tỉnh về việc phát hiện hơn 300 trăm xác thai nhi trong 7 năm qua.

Ảnh: Internet

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lâm Bảo Xuyên – Phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, đại diện tổ công tác của TP Cà Mau thông tin, qua 2 ngày kiểm tra (ngày 25 và 26/4), tổ đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 2 điểm (tại 6 vị trí) phát hiện 9 hũ sành mà nhà máy cho là để chôn cất thai nhi. Theo ông Xuyên, khi phát hiện các hũ sành tổ công tác đã tiến hành lập biên bản ghi nhận. Việc mở và kiểm tra có thai nhi trong hũ sành hay không vẫn chưa thực hiện được do tổ công tác của thành phố không đủ chuyên môn, thẩm quyền để xác định.

Quang cảnh buổi họp báo.

Theo biên bản làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Minh Cảnh – Tổ trưởng tổ công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho biết, trong quá trình hoạt động, phía nhà máy thường xuyên phát hiện thai nhi kèm với rác thải. Cụ thể, thời điểm năm 2013, 2014, mỗi ngày phát hiện 2 xác thai nhi (nhưng không thường xuyên), trung bình 1 tháng phát hiện 16 – 17 xác thai nhi; năm 2015, mỗi tháng phát hiện khoảng 3 thai nhi; từ năm 2016, 2017, 2018 có phát hiện nhưng giảm dần… đầu năm 2019 đến nay phát hiện 3 xác thai nhi.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đen – Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Cà Mau cho rằng, thông tin chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp báo cáo, còn việc xác định con số cụ thể thì phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ. Hơn 300 thai nhi không phải là con số nhỏ, nếu đã là thai nhi thì phải có hình hài và ở trường hợp đó thì phải xử lý theo quy trình được pháp luật quy định. Sau khi có xác minh số lượng cụ thể thì sẽ xem xét việc công ty báo như vậy nhằm mục đích gì? Nếu con số đó đúng thì ngành chức năng phải có trách nhiệm xử lý, còn nếu con số không đúng hoặc có thể thấp hơn thì cần xét đến động cơ của doanh nghiệp khi báo cáo vấn đề này.

Chủ tịch UBND TP Cà Mau – Phan Hoàng Vũ cho hay, theo quy định, khi phát hiện thai nhi phải báo về chính quyền địa phương; tuy nhiên, qua xác minh thì phía phường Tân Xuyên (TP Cà Mau) không nhận được báo cáo trực tiếp nào từ phía công ty.

Ông Vũ thông tin thêm, sau khi kiểm tra, UBND thành phố sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo.

Tác giả bài viết: Thượng Tâm
Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn tham khảo: xunghe24h.com

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *