Tổng thống Mỹ sẵn sàng ôm Trung Quốc xuống vực

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục làm rõ lập trường của mình đối với Trung Quốc. Trong Twitter cách đây ít giờ, ông Trump đã đe dọa sẽ kéo dài cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Một hành động cho thấy Tổng thống Mỹ sẵn sàng ôm Trung Quốc xuống vực.

Ông Lưu Hạc và ông Robert Lighthizer trước bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump

Trên twitter, ông Trump cho biết sẽ rất vui khi duy trì thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc thay vì tìm kiếm thỏa thuận xấu trong vòng đàm phán đầy khúc mắc giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vào hôm nay.

Các nhà đàm phán Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc, một trong những quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc và là một người thân cận của chủ tịch Tập Cận Bình, đang trên đường tới Washington để cố gắng cứu vãn một thỏa thuận thương mại bên bờ vực sụp đổ. Nhưng khoảng cách đáng kể vẫn tồn tại giữa hai bên và ông Trump cho biết sẵn sàng áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD vào ngày mai.

“Lý do khiến Trung Quốc nhượng bộ và theo đuổi đàm phán lại Hiệp định thương mại là sự Hy vọng rằng họ sẽ có thể đàm phán với một Joe Biden hoặc một người trong đảng Dân chủ yếu đuối, và do đó tiếp tục bòn rút Mỹ (500 tỉ USD một năm) trong nhiều năm tới”, ông Trump tweet kèm theo lời mỉa mai với người của đảng Dân chủ.

“Hãy đoán xem, điều đó sẽ không xảy ra! Trung Quốc vừa thông báo cho chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng) hiện đang đến Mỹ để thực hiện một thỏa thuận. Chúng ta rồi sẽ thấy, nhưng tôi rất vui với hơn 100 tỉ USD tiền thuế nộp vào các kho bạc của Mỹ, rất tốt cho Mỹ, không tốt cho Trung Quốc!”

Vào hôm qua, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã ra một thông báo rằng hàng rào thuế quan đối với khoảng 200 tỉ USD sản phẩm Trung Quốc sẽ tăng lên 25% từ 10% vào ngày 10.5. Động tác đó sẽ nâng tổng giá trị khối hàng hóa của Trung Quốc chịu thuế tới 25% lên 250 tỉ USD.

Những lời bình luận của ông Trump, đã kích hoạt phản ứng nhanh chóng từ Bộ Thương mại Trung Quốc. Phía Bắc Kinh cho rằng họ sẵn sàng trả đũa các công ty Mỹ và các sản phẩm của Mỹ một lần nữa bằng các biện pháp tương ứng. Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo: “Xung đột thương mại leo thang không nằm trong lợi ích của người dân hai nước và nhân dân thế giới. Phía Trung Quốc vô cùng hối tiếc rằng nếu các biện pháp thuế quan của Mỹ được thực thi, Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết”.

Không rõ liệu hai nước có thể khắc phục sự khác biệt của họ trước thời hạn hàng rào thuế được nâng cao hơn vào ngày mai. Kết quả đó sẽ phụ thuộc vào việc ông Lưu Hạc có sẵn sàng đi đến thỏa thuận rốt ráo với Mỹ hay chỉ đơn thuần là tìm cách thu thập thêm thông tin về kết quả có thể chấp nhận trước khi quay trở lại Trung Quốc để xin chỉ thị của ông Tập.

Nhưng một số chuyên gia Trung Quốc đã hoài nghi về một thỏa thuận khi hai bên có những khoảng cách rất xa nhau. Họ nói các ưu tiên chính của ông Lưu thời gian qua vẫn là thu thập thông tin về cách các quốc gia có thể tiến hành và cố gắng kiểm soát mức tăng thuế quan của ông Trump.

Theo Eswar Prasad, người đứng đầu bộ phận Quỹ tiền tệ quốc tế Trung Quốc, một thỏa thuận trong tuần này rất khó xảy ra, bởi vì các điều khoản mà Mỹ đưa ra rất khó để Trung Quốc chấp nhận.

Tác giả bài viết: Anh Tú
Nguồn tin: motthegioi.vn
Nguồn tham khảo: xunghe24h.com

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *