Nghệ An: Cá ở ao nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Cá chết được vớt lên để tiêu hủy

Theo phản ánh của người dân, nguồn nước ở đây từ trước đến nay chưa hề bị hôi thối, ô nhiễm, kể cả mùa hè nắng nóng. Cá chết, nguồn nước ô nhiễm, mong muốn của người dân, các đơn vị chức năng sớm đến hiện trường để tìm rõ nguyên nhân.

Nhiều ngày qua, cá nuôi trong ao của các hộ dân sống ở xóm 1 Đông Hưng xã Nghĩa Yên huyện Nghĩa Đàn bỗng dưng cá chết hàng loạt, nhưng không rõ nguyên nhân.

Theo người dân xóm 1, Đông Hưng, đây là lần đầu tiên xẩy ra tình trạng cá nuôi ao bị chết hàng loạt. Được biết, toàn bộ nguồn nước phục vụ nuôi trồng của người dân nơi đây đều được lấy từ đập Khe Canh. Tuy nhiên, 3 – 4 ngày nay, sau khi nước từ đập Khe Canh chảy về đến mương, gia đình chị Oanh cho chảy thẳng vào ao nuôi cá như mọi ngày. Nhưng đến chiều ngày 3/5, các loại cá trắm, trôi, chim từ 1-3 kg chết trắng cả ao, bốc mùi hôi thối, chị Oanh phải dùng vợt vớt lên để tránh ô nhiễm nguồn nước.

Trong 2 ngày chị vớt dưới ao lên được 2 tạ cá chết. Chị Nguyễn Thị Oanh – xóm 1, Đông Hưng xã Nghĩa Yên buồn rầu nói: “Gia đình tôi 10 năm nay sử dụng nước Đập Khe Canh, nhưng mấy ngày nay hiện tượng nước về đục ngàu, cá ngáp và chết hàng loạt. Tôi không biết hiện tượng nguyên nhân nào dẫn đến, giờ tôi nhờ xã, chính quyền xem xét. Mọi hôm con tôi tắm nước này thoải mái, sạch sẻ, giờ lội xuống ngứa lên, nỗi nhọt, cá thi nhau chết.”

Ao của nhiều gia đình có hiện tượng cá chết nhiều

Không chỉ ao của nhà chị Oanh, cách đó không xa, ao nhà ông Hóa cá cũng chết hàng loạt, để tránh ô nhiễm môi trường, gia đình ông Hóa đã thuê máy về bơm, khảo và ngâm ao để khử độc, tiêu trùng. Ông Nguyễn Văn Hóa, xóm 1, Đông Hưng, xã Nghĩa Yên cho biết thêm: “Năm mô giờ ăn nước theo đập trên khe canh về, năm ngoái giờ nước trên đập về đen xì mà tháo vô ao cá chết hết, thiệt hại nhiều. Vừa rồi chết sạch tinh như cá trắm, trôi, mè… giờ không còn con mô dưới ao.”

Theo ghi nhận tại hiện trường, tại các ao hồ nuôi cá của người dân xóm 1, Đông Hưng, tình trạng cá chết nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối, không rõ nguyên nhân. Trước tình hình trên, người dân đã báo chính quyền xã Nghĩa Yên và các cơ quan chức năng huyện Nghĩa Đàn xuống kiểm tra. Bà Lê Thị Thu – xóm trưởng xóm 1, Đông Hưng, xã Nghĩa Yên cho biết: “Người dân hoang mang về ảnh hưởng sau này, trước mắt thì đó rồi. Người dân chúng tôi nhờ chính quyền cấp trên quan tâm xem xét như thế nào để người dân khỏi phải lo lắng.”

Người dân mong muốn tìm ra nguyên nhân cá chết

Theo phản ánh của người dân, nguồn nước ở đây từ trước đến nay chưa hề bị hôi thối, ô nhiễm, kể cả mùa hè nắng nóng. Cá chết, nguồn nước ô nhiễm, mong muốn của người dân, các đơn vị chức năng sớm đến hiện trường để tìm rõ nguyên nhân.

Tác giả: Thu Hiền – Minh Thái

Nguồn tin: TTĐT Nghĩa Đàn

Nguồn tham khảo: xunghe24h.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *