Gia đình nghèo kiết bất lực nhìn con gái 3 tuổi không có hậu môn “chết mòn”!

Suốt gần 3 năm ròng, đôi vợ chồng nghèo cố gom góp từng đồng để đưa đứa con thơ không có hậu môn đi bệnh viện chữa trị, tìm sự sống lành lặn. Nhưng những biến cố tai nạn, bệnh tật liên tục ập xuống gia đình nên cái nghèo khó cứ bám riết, họ bất lực nhìn con gái 3 tuổi sống chết mòn vì…không có hậu môn.

Ở xóm Đô Hành, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, không ai không biết đến gia cảnh đầy nghiệt ngã, bi thương của vợ chồng anh Trần Văn Hải và chị Nguyễn Thị Thủy. Những biến cố liên tiếp ập xuống gia đình khiến vợ chồng anh Hải, chị Thủy nhiều lần ngã quỵ, chỉ có thể sống tiếp nhờ sự cưu mang, giúp đỡ của chính quyền, bà con lối xóm.

Bố mẹ đau yếu thường xuyên, vợ chồng cùng cảnh “rổ rá cạp lại”, nên cuộc sống của cả gia đình anh Hải, chị Thủy quá khó khăn. Khi vợ chồng anh Hải lần lượt sinh được hai người con, cả gia đình 5-6 con người sống tạm bợ trong túp lều tranh rách nát. Những hôm mưa to, gió lớn, nhà dột, vợ chồng anh Hải phải bồng bế nhau sang nhà bà con để nhường chỗ khô ráo cho bố mẹ nằm.

Căn nhà xây đã xuống cấp như cái lô cốt của vợ chồng anh Hải, chị Thủy ở xóm Đô Hành, xã Mỹ Lộc.

Những tưởng căn nhà tình nghĩa mà địa phương xét, hỗ trợ xây cho gia đình, cuộc sống của mấy con người khốn khổ sẽ đỡ được phần nào. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì tai ương liên tục ập xuống gia đình anh Hải, chị Thủy.

Trong một lần đi làm thuê, anh Hải bị rơi từ trên cao xuống gãy sườn, dập lách phải nằm viện gần 1 năm trời. Con gái đầu của anh Hải, chị Thủy là cháu Trần Thị Phượng (sinh năm 2011) mắc phải chứng bệnh viêm đa khớp bẩm sinh, thường xuyên phải đi viện.

Bảng kê hoá đơn chi phí điều trị bệnh của anh Hải sau vụ tai nạn rớt từ tầng 2 lúc đi làm thuê. Chí phí điều trị hết hàng chục triệu đồng đến nay vợ chồng anh vẫn chưa trả được.
Con gái đầu của anh Hải, chị Thủy là cháu Trần Thị Phượng mắc phải chứng bệnh viêm đa khớp bẩm sinh, thường xuyên phải đi viện.

Cối năm 2016, chị Thủy tiếp tục có bầu sinh đôi được 2 bé gái, đặt tên là Hồng Ngân và Hồng Khuyên. Tỉnh dậy sau ca sinh khó nhọc do thể trạng quá yếu, chị Thủy lại chết lặng khi bác sĩ thông tin một trong 2 bé (bé Hồng Khuyên) bị dị tật bẩm sinh không có hậu môn.

Mỗi lần đau bụng buồn đi vệ sinh, bé Hồng Khuyên lại van la, kêu khóc. Người mẹ chỉ còn biết ôm con vỗ về.

“Theo dõi con, thấy bé đi ngoài qua đường sinh dục mà tôi như thắt từng khúc ruột. Bác sĩ thông tin bé cần được chăm sóc đủ sức khỏe, chuẩn bị thêm kinh phí để mổ tái tạo hậu môn, để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Ngặt nỗi, mẹ tôi lúc đó đang ốm rất nặng, chưa vay mượn được ai để mổ cho con thì mẹ chồng tôi mất, vợ chồng đành gạt nước mắt đưa con về làm đám tang cho mẹ”- chị Thủy ngằn ngặt khóc, kể lại.

Con chưa mổ được, thì oái ăm thay, ngay trong ngày giỗ đầu của mẹ chồng, bố anh Hải ra múc nước, chẳng may bị rơi xuống giếng tử vong.

Bé Hồng Khuyên không có hậu môn, nên bé phải đi ngoài qua đường sinh dục.

Tang thương liên tục ập xuống gia khiến cuộc sống nghèo khó gia đình ngày càng trở nên kiệt quệ. Dẫu thương con đến thắt ruột, đôi vợ chồng nghèo không có cách gì để mổ cho bé Hồng Khuyên.

“Vay mượn cũng không ai dám cho, vì chỗ có thể vay thì đã vay cả rồi. Con càng lớn, mỗi lần con đi ngoài đau đớn, thường xuyên bị viêm đường sinh dục, khiến tôi không còn nước mắt để mà khóc thương” – người mẹ tận cùng tuyệt vọng ôm đứa con bệnh tật vào lòng ngậm ngùi nói.

Bé Hồng Khuyên bị suy dinh dưỡng nặng do bệnh tình ngày càng nặng thêm, bố mẹ lại không có điều kiện chăm sóc, bồi bổ sức khỏe cho con

Bà Trần Thị Thuận – Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Lộc, người đã vận động hội viên trong xã đùm bọc, giúp đỡ gia đình chị Thủy cứu lấy sự sống của bé Hồng Khuyên cũng hết sức buồn bã: “Cách đây gần 1 năm, chúng tôi cùng gia đình đã tìm được một chương trình mổ tạo hậu môn miễn phí ở BV Trung ương Huế.

Gia đình đã vay mượn được một phần, vận động chị em, bà con lối xóm được một số tiền đưa cháu Khuyên vào Huế, nhưng rất tiếc không thể mổ được vì bé suy dinh dưỡng nặng, không đủ sức để mổ, vợ chồng chị Thủy phải đưa con về. Tình hình như thế này thì không biết khi nào bé mới mổ được”.

Không có tiền đưa con đi viện vợ chồng chị Thủy đành đưa con về nhà sống cầm cố với những bữa ăn đạm bạc, chủ yếu là nước cháo và miến gạo nấu suông.

Ông Trần Đình Trung – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc chia sẻ: “Tình cảnh của gia đình anh Hải, chị Thủy ở thôn Đô Hành quá nghiệt ngã, bất hạnh bậc nhất ở xã chúng tôi. Chúng tôi tìm hiểu được biết phải cần đến hơn 50 triệu đồng mới đủ chi phí mổ cho bé, mà chúng tôi cũng không có quỹ nào để có thể giúp đỡ thêm cho gia đình. Thương lắm, nhưng điều kiện địa phương cũng chỉ có thể xét phần quà, vận động đoàn thể, anh em bà con lối xóm và kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. Nhưng nói thật là bà con cũng đã giúp đỡ quá nhiều rồi”.

Gần 3 tuổi, nhưng do mẹ mất sữa, thiếu dinh dưỡng bổ trợ nên bé Hồng Khuyên và cả đứa em sinh đôi suy dinh dưỡng nặng, chỉ nặng có 8kg. Thương các con lắm, mà vợ chồng chị Thủy đành bất lực.

Anh Nguyễn Quốc Hiệp, giáo viên biệt phái Trung tâm học tập cộng đồng xã Mỹ Lộc, người đã dành nhiều niềm thương, đứng ra kêu gọi cộng đồng, con em trong xã cứu lấy sự sống của bé Hồng Khuyên bế bé vào lòng buồn bã kể: “Thương bé lắm nên tôi đã đứng ra kêu gọi cộng đồng chung tay, nhưng để có trên 50 triệu lo chi phí mổ cho bé Hồng Khuyên vượt quá ngoài tầm tay của chúng tôi”.

Cần số tiền lớn cứu con, nhưng hiện anh Hải, chị Thủy đang ôm một đống giấy nợ mà chưa biết khi nào trả được.

Nắm lấy tay người đàn ông vừa tranh thủ nắng nóng phơi ít gỗ bìa, bện dây tre để kịp giao cho mối hàng kiếm thêm miếng cơm, miếng cháo cho con, thầy Hiệp trao số tiền hơn 5 triệu đồng mà thầy quyên góp mấy ngày qua để vợ chồng anh có thêm kinh phí lo cho con. “Bọn em đã cố lắm rồi, tạm được dăm triệu đây, anh chị tạm mua sữa dinh dưỡng để cải thiện thêm sức khỏe cho cháu, nếu có cơ hội thì cháu vẫn còn đủ sức khỏe để mổ”- thầy Hiệp trao tiền rồi nói với chị Thủy.

Số tiền mà những người tốt bụng trên địa bàn hỗ trợ vẫn khó lòng giúp vợ chồng anh Hải chị Thủy có đủ kinh phí đưa con đi chữa trị.

Nói đôi vợ chồng nghèo, bất hạnh cầm tạm, nhưng đó đã là số tiền thầy Hiệp kêu gọi, nhắn tin hết những nơi có thể hỗ trợ rồi. Nhìn cảnh người đàn ông ngồi gom từng bìa gỗ mót của người dân, từng bó dây bện từ tre nứa chờ đem đi bán, hẳn sẽ không bao giờ bé Hồng Khuyên có thể được chữa trị. Giờ chỉ mong các nhà hảo tâm hỗ trợ thì bé Hồng Khuyên mới có cơ hội tái tạo hậu môn, mới có hi vọng dứt cảnh sống cầm cự, bệnh tật đọa đày.

Tác giả: Hà Phương

Nguồn tin: dantri.com.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *