Tỉnh Hà Tĩnh: Cần xem lại việc UBND huyện Kỳ Anh cưỡng chế, thu hồi đất trồng lúa để giao cho doanh nghiệp

Ông Phan Văn Khuẩn, thương binh, ở thôn Trung Thượng Hải, xã Kỳ Tân, trao đổi với phóng viên.

Quy hoạch, xây dựng nhà máy xử lí rác thải không đúng với quy định về khoảng cách an toàn về bảo vệ môi trường và đánh giá không đúng về tác động môi trường, nên từ năm 2015, khi đi vào hoạt động, Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 40 hộ dân thuộc thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh.

Để khắc phục hậu quả, chính quyền huyện cho nhà máy do một doanh nghiệp tư nhân làm chủ hoạt động, mà thu hồi 5 ha đất trồng lúa ở thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân để tái định cư (TĐC) cho 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn bị ô nhiễm, nhưng giá bồi thường tính theo quy định của nhà nước như thu hồi, bồi thường các công trình trọng điểm, an ninh, quốc phòng, gây thiệt hại lớn cho các hộ dân…

Doanh nghiệp tư nhân hưởng lợi, dân bị thiệt?

Như đã nói trên, việc quy hoạch, xây dựng nhà máy rác thải gần khu dân cư là thể hiện sự yếu kém của chính quyền huyện Kỳ Anh (cũ), khi nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, để có lợi cho Công ty Phú Hà (không mất kinh phí di dời nhà máy), chính quyền huyện Kỳ Anh (mới) yêu cầu 40 hộ dân bị ô nhiễm phải di dời đến nơi TĐC mới, bằng cách thu hồi 5ha đất hai lúa ở thôn Trung Thượng, với phương án: Giai đoạn một sử dụng 2,5ha phục vụ TĐC; giai đoạn 2 phân lô, bán nền 2,5 ha còn lại.

Theo quy định của nhà nước, thu hồi đất phục vụ an ninh, quốc phòng hay các công trình trọng điểm, phát triển kinh tế xã hội thì giá bồi thường tính theo quy định của nhà nước, còn việc thu hồi để phục vụ cho các doanh nghiệp kinh doanh thì phải tính theo giá thỏa thuận.

Tuy nhiên, chính quyền huyện Kỳ Anh với “tinh thần vì doanh nghiệp”, đã ép người dân giao đất với giá 57 triệu đồng/sào (tương đương 114.000 đồng/m2, trong đó cả tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề).

Không đồng ý với việc thu hồi đất đã được cấp quyền sử dụng đất 50 năm, nhiều người dân không đồng ý giao đất.

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, nhiều người dân cho rằng: “Đất đai là tư liệu sản xuất của người nông dân được pháp luật bảo hộ, việc thu hồi phải đúng quy định của nhà nước, việc chính quyền ép chúng tôi để phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp tư nhân là không đúng quy định của pháp luật, nên chúng tôi không đồng tình”.

Mặt khác người bị thu hồi đất chưa được thông báo thu hồi theo Nghị quyết nào của HĐND huyện, dự án thu hồi từ nguồn kinh phí của Nhà nước hay tư nhân. Nếu thu hồi đất cho dự án của doanh nghiệp tư nhân theo Điều 73 của Luật Đất đai (không phải thu hồi theo các Điều 61 và 62) thì phải thỏa thuận đền bù với người có đất bị thu hồi, người dân căn cứ vào quyết định thu hồi đất để đề nghị được bồi thường đúng theo quy định của pháp luật.

Không vận động được thì cưỡng chế?

Sau một thời gian dài vận động, ép dân bán ruộng theo giá nhà nước, do có nhiều hộ không đồng ý, ngày 2/5/ 2019, UBND huyện Kỳ Anh ra Quyết định số 1310/QĐUB do chủ tịch UBND huyện Bùi Quang Hoàn kí về tổ chức cưỡng chế.

Qua xem xét thực tế và đối chiếu với các quy định của pháp luật, chúng tôi nhận thấy việc UBND huyện Kỳ Anh dùng biện pháp cưỡng chế đối với các hộ dân là không đúng.

Muốn có lợi cho doanh nghiệp thì phải có cách tính toán phù hợp, không thể dùng quyền lực để ép buộc người dân thực hiện. Việc làm của chính quyền huyện Kỳ Anh không chỉ gây thiệt hại cho dân, mà còn bất bình đẳng đối với những doanh nghiệp khác, khi họ được giao đất phân lô bán nền, phải tự thân vận động, thỏa thuận với người dân về giá cả.

Không chỉ huyện Kỳ Anh, mà thị xã Kỳ Anh cũng đang thực hiện chính sách thu hồi 7 ha đất cho doanh nghiệp phân lô bán nền, nhưng không thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai. Báo Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét phản ánh của người dân, để bảo đảm quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất và lợi ích của doanh nghiệp, cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tác giả: Kiều Hy Vọng

Nguồn tin: ngaymoionline.com.vn

Nguồn tham khảo: xunghe24h.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *