Hà Tĩnh: Khuyến cáo tạm dừng việc mua bán lợn ngoại tỉnh

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh kiểm tra thực tế tại trang trại

Sau khi đàn lợn mua giống ngoại tỉnh của trang trại anh Hồ Phúc Tiến, thôn Làng Khang, xã Thuần Thiện, Can Lộc (Hà Tĩnh) bị “dính” dịch tả lợn châu Phi, ngành NN&PTNT Hà Tĩnh đã khuyến cáo người dân tạm dừng việc mua bán lợn ngoại tỉnh.

Theo phản ánh chủ trang trại, ngày 22/6 anh mua 65 con lợn giống, mỗi con trọng lượng khoảng 7,5kg từ trại lợn Thái Hồng, xã Thái Hồng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam).

Đến ngày 29/6 anh thấy lợn ủ rũ, bỏ ăn và bắt đầu chết 2 – 3 con. Sau khi lợn chết, cán bộ thú y của hãng thức ăn New Hope (đơn vị cung ứng thức ăn gia súc cho hộ chăn nuôi) đến điều trị và tự ý lấy mẫu đi xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng III.

10 ngày sau, kết quả xét nghiệm xác định mẫu bệnh phẩm đàn lợn của gia đình anh dương tính với dịch tả lợn châu Phi (ASF), lúc này thì đàn lợn đã chết hàng loạt, gia đình không báo cáo lên chính quyền địa phương và tự tiêu hủy 50 con tại trang trại.

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Can Lộc vào cuộc, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với ASF nên đã tiến hành tiêu hủy 20 con còn lại trong trang trại của anh Hồ Phúc Tiến (5 con lợn nái và 15 con lợn choai). Tổng số đàn lợn tiêu hủy tại trang trại này là 70 con; trong đó, 65 con là lợn giống nhập từ Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam và 5 con lợn nái của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: Sau khi đi kiểm tra thực tế tại trang trại xảy ra dịch đã có buổi làm việc với hộ dân, UBND xã Thuần Thiện và huyện Can Lộc hướng dẫn việc tiêu độc khử trùng, khống chế dịch lây lan ra diện rộng. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện báo cáo ngay sự việc để tỉnh có ý kiến chỉ đạo kịp thời, làm rõ nguyên nhân.

Trong khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang diễn biến phức tạp trên cả nước, giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, lựa chọn lợn giống trong vùng an toàn dịch là phương án tối ưu để ngăn dịch bệnh lây lan. Việc anh Tiến tái đàn nhưng ra tận Thái Bình (Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam) để mua giống là điều bất cập.

Khi vận chuyển đường dài, đi qua các tỉnh đang bị ASF, nguy cơ phát tán dịch bệnh rất cao. Trong khi đó thời gian qua, các cơ sở chăn nuôi lợn nái an toàn trên địa Hà Tĩnh đã rất vất vả để duy trì, bảo vệ đàn nái nhưng vì chênh lệch giá giống do một số tỉnh vùng dịch phía Bắc bán chạy lợn nên lợn giống của doanh nghiệp, trang trại trong tỉnh ế ẩm.

Điều đáng nói là toàn bộ số lợn chủ trang trại mua chỉ có dấu của trạm kiểm dịch ở Thanh Hóa và Nghệ An, còn lại trên hành trình di chuyển hoàn toàn không có đơn vị nào kiểm tra, thậm chí Hà Tĩnh là địa phương đến cuối cùng chủ hàng cũng không khai báo để làm thủ tục kiểm tra, đóng dấu theo quy định.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh thông tin, tính đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát sinh 24 ổ dịch ASF tại 24 xã thuộc 7 huyện, TP, gồm: Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc và TP Hà Tĩnh. Trong đó, có 10/24 xã dịch đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn ốm, chết. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 1.077 con; trọng lượng 51 tấn.

Hiện, cơ quan chuyên môn huyện Can Lộc đang phối hợp Công an huyện Can Lộc vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân phát dịch tại hộ ông Tiến. Ông Hùng cũng khuyến cáo hiện dịch bệnh ASF đang diễn biến phức tạp người dân nên tạm ngừng việc buôn bán gia súc ngoại tỉnh, tin tưởng lựa chọn lợn giống an toàn trên địa bàn nếu tái đàn.

Tuy nhiên, trước sự việc này UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cần chỉ đạo ngành chuyên môn, công an điều tra làm rõ sự việc. Đồng thời, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh buôn bán gia súc ngoại tỉnh vào địa bàn.

Tác giả: Trà Giang

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *