Diễn Châu: Cả trường nhốn nháo vì cô giáo “ôm” tiền tỷ rời khỏi nơi cư trú

Vừa làm công tác giảng dạy tại trường tiểu học, cô Hoàng Thị Nga còn đảm nhiệm làm chủ nhiều phường hụi thu hút hàng chục giáo viên trong trường tham gia.

Việc làm đó sẽ không có vấn đề gì nếu cô nga không thực hiện hành vi gian dối. Trong hơn 3 năm, nữ giáo viên này đã “ôm” của mọi người số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Các cô giáo và người dân chỉ biết điều này khi cô Na xin nghỉ dạy, rời khỏi nơi cư trú.

Cô giáo “ôm” tiền tỷ rồi biệt tích

Năm học mới 2019 – 2020 vừa bắt đầu, nhưng nhiều giáo viên tại Trường tiểu học Diễn Thọ (xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang đứng ngồi không yên khi tài sản tích góp được sau những năm đứng lớp có nguy cơ mất trắng. Lý do là cô Hoàng Thị Nga (SN 1973, ngụ xóm 8, xã Diễn Thọ), cũng là chủ phường hụi của các giáo viên bỗng nhiên“bặt vô âm tín”.

Là một trong số những người góp hụi nhiều nhất, cô NguyễnThị Phương cho biết, phường này đã có từ nhiều năm, các người chơi đều là đồng nghiệp và cô Nga là chủ phường. Ban đầu mục đích của phường lập ra là để các đồng nghiệp giúp đỡ nhau nên số tiền không nhiều. Cách đây mấy năm, mọi người thống nhất nâng số tiền lên 2 triệu đồng/tháng.

“Vì cùng là đồng nghiệp nên chúng tôi tin tưởng nhau, không ngờ cô Nga lại có hành vi gian dối với mọi người như vậy”, lời cô Phương.

Cũng thông tin từ cô Phương, sự việc chỉ bị phát giác từ tháng 12/2018, thời điểm đó mọi người mới biết cô Nga đã tự ý giả chữ ký, thực hiện hành vi lừa các thành viên trong phường để chiếm đoạt tiền. Lúc đó, phường do cô Nga làm chủ đã có gần 20 giáo viên tham gia. Về hình thức chơi phường, cô Phương cho hay, theo quy định, hàng tháng các thành viên đóng tiền cho cô Nga, người nào cần tiền sử dụng thì có thể “đấu phường”.

Ai bỏ ra số tiền cao nhất thì có thể được nhận tiền phường. Thế nhưng, lợi dụng việc mình làm chủ, chị Nga đã tự ý giả chữ ký, giả tên của những thành viên hôm đó không có mặt để “đấu phường” lấy tiền. Chỉ đến khi những người cần tiền đi “đấu phường” mới ngỡ ngàng biết tên mình đã có trong danh sách từ trước, trong khi tiền thì không được cầm.

Sau khi phát hiện ra sự việc, mọi người đã tổ chức cuộc họp. Tại đây, cô Hoàng Thị Nga đã thừa nhận hành vi gian dối trên. Theo thú nhận của cô Nga, việc làm này đã diễn ra từ năm 2016 nhưng không ai phát hiện. Không những tổ chức phường hụi trong trường, cô Nga còn là chủ của nhiều phường hụi khác trên địa bàn.

Theo thống kê ban đầu, số tiền cô Nga đã chiếm đoạt của mọi người hơn 2,3 tỷ đồng. Các giáo viên tại Trường tiểu học Diễn Thọ sau đó đã làm đơn tố giác tập thể lên Công an huyện Diễn Châu. Trong đơn gửi đến cơ quan Công an huyện Diễn Châu, chị ĐinhThị Thủy (SN 1981, ngụ xã Diễn Thọ) cũng tố cáo hành vi lừa đảo của cô Nga, đồng thời yêu cầu hoàn trả lại số tiền mình đã bị chiếm đoạt.

Mất tiền vì tin vào chức danh… giáo viên

Ngôi trường nơi cô Hoàng Thị Nga công tác.

Cũng vì tin tưởng cô Nga mà bà Cao Thị Cảnh, ngụ xã Diễn Thọ đã mất số tiền lớn. Bà Cảnh cho hay, vì tin tưởng Nga là cô giáo, làm ăn lâu năm nên tôi đã góp tiền vào phường do cô ấy làm chủ. Sau khi biết tin, tôi đã lập tức đến nhà cô Nga để hỏi rõ sự tình. Thế nhưng từTết Nguyên đán cho đến nay, nhà cô Nga đều khóa cửa, gọi điện thì không liên lạc được.

Mọi người đồn cô Nga đã bỏ trốn, các thành viên trong gia đình chuyển đi nơi khác. Gia đình tôi mất mấy trăm triệu giờ không biết kêu ai. Người dân địa phương cho biết vì tin tưởng cô Nga là giáo viên, lại người cùng xã và đã dạy học nhiều năm ở địa phương nên góp tiền chung phường. Được biết, có tất cả 5 phường do cô Nga làm chủ có mức đóng khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều thành viên trong phường thậm chí cũng không biết mặt nhau. Chỉ đến khi hay tin cô Nga biến mất thì mọi người mới tá hỏa đến nhà tìm. Lúc này mọi người mới vỡ lẽ là nhiều suất phường của người khác nhưng cô Nga đã tự đứng ra ký tên rồi lấy tiền.

Chưa có căn cứ để ra quyết định khởi tố hay không

Được biết, cô HoàngThị Nga là giáo viên trường tiểu học Diễn Thọ. Từ tháng 8/2018, cô Nga chuyển về công tác ở trường tiểu học Diễn Nguyên, thuộc xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu theo diện đi biệt phái với thời gian 1 năm. Đầu năm 2019, cô Nga quay trở về vị trí cũ tại trường tiểu học Diễn Thọ. Trong quá trình công tác, cô Nga được đánh giá là giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt.

“Trong 1 năm dạy học tại trường, cô Nga không xảy ra sự việc gì đặc biệt cả. Dịp sau tết Nguyên Đán 2019, cô Nga xin nghỉ dạy 1 tháng để đi chữa bệnh. Trùng thời điểm này có nhiều người tìm đến nhà cô Nga nhưng đó là việc cá nhân nên nhà trường không nắm rõ. Đến giữa tháng 3/2019, cô Nga trở lại dạy học bình thường. Đến kết thúc năm học, thì cô giáo chuyển về trường cũ”, cô Võ Thị Sao, Hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Nguyên thông tin.

Về việc này, cô ĐặngThị HươngTrà, Hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Thọ cho biết, ngày 19/8, nhà trường tập trung để chuẩn bị cho công tác giảng dạy đầu năm học 2019 – 2020. Thời điểm này, cô Hoàng Thị Nga có đến trường nhận công tác như bình thường. Tuy nhiên, khi nghe tin cô đến trường, nhiều người dân đã tập trung trước cổng phản đối.

Vì vậy, Ban giám hiệu quyết định tạm thời không giao nhiệm vụ cho cô Nga, báo cho phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu để tìm biện pháp xử lý. “Mới đây, chồng của cô giáo Nga có đưa một lá đơn đến xin phép cho vợ được nghỉ phép. Do vụ việc cơ quan công an đang vào cuộc xác minh nên chúng tôi thấy hợp lý và đã đồng ý”, cô Trà nói và cho biết đến giờ nhà trường cũng không biết cô Nga đang ở đâu bởi điện thoại không liên lạc được.

Hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Nguyên cho biết, có nhiều giáo viên trong trường tham gia phường hụi do cô Nga làm chủ. Việc có thông tin cô Nga “ôm” tiền bỏ trốn đang khiến tâm lý các giáo viên mất ổn định. Vì vậy, nhà trường cũng đã báo cáo và mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xác minh, để các giáo viên yên tâm dạy học.

Về vấn đề này, ông Mai Ngọc Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác nhận, phòng có nhận được đơn thư tố cáo của công dân về vụ việc này. Hiện nay Phòng đang chỉ đạo trường tiểu học DiễnThọ và trường tiểu học Diễn Nguyên báo cáo lại sự việc này. Chúng tôi cũng đã yêu cầu cô Nga làm bản tường trình về những vấn đề có liên quan.

Phòng cũng sẽ cho lập đoàn công tác về trường Diễn Nguyên để nắm thêm thông tin. Chúng tôi đang chờ cơ quan công an kết luận rồi mới đưa ra hình thức kỷ luật. Ông Long cũng cho biết, đây là việc dân sự giữa cô Nga với người dân cũng như các giáo viên khác.

Tuy nhiên khi xảy ra vụ việc, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân cô Nga mà còn ảnh hưởng đến danh dự, đạo đức của nghề giáo và ảnh hưởng đến ngành giáo dục. Mới đây, cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đã có thông báo kết quả giải quyết những khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc bà Hoàng Thị Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, bà Nga thừa nhận nợ tiền phường của các cô giáo trường tiểu học Diễn Thọ và người dân xã Diễn Thọ. Hiện, bà Nga đang tìm cách để trả nợ cho mọi người. Vì vậy, cơ quan điều tra chưa có căn cứ để ra quyết định khởi tố hay quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Tác giả: Kim Long
Nguồn: phapluatplus.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *