Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Là Gì? Quy Định Về Giá Trị Gia Tăng Của Doanh Nghiệp

Hóa đơn giá trị gia tăng – một trong những chứng từ quan trọng của tất cả các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp có liên quan đến các thủ tục toán thuế. Trong thời gian gần đây, có khá nhiều vấn đề được thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan đến hóa đơn giá trị gia tăng.

Vậy chính xác Hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Và quy định về hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp là như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, Xunghe360.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số vấn đề liên quan đến loại chứng từ quan trọng này nhằm giúp các cơ quann, doanh nghiệp hiểu và thực hiện tốt được các quy định của pháp luật.

I. Hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Có bao nhiêu loại hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng hay còn gọi là hóa đơn VAT- Hóa đơn đỏ là một loại hóa đơn có giá trị về mặt pháp lý do bộ tài chính ban hành hoặc cho phép ban hành một cách hợp pháp. Hiện nay có 2 loại hóa đơn VAT chính là hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử.

hóa đơn giá trị gia tăng là gì

Hóa đơn giấy: Là 1 loại hóa đơn được sử dụng cho việc buôn bán kinh doanh dịch vụ của công ty. Trước khi sử dụng hóa đơn phải làm hồ sơ phát hành hóa đơn giấy và được sự cho phép của cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử: Hóa đơn điện từ là 1 loại thuộc hóa đơn giá trị gia tăng hay còn gội là hóa đơn VAT. Hóa đơn điện tử được sử dụng cho doanh nghiệp dùng cho mục đích bán hàng hoặc cung cấp các dịch vụ.

II. Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng

– Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ;

– Hóa đơn bán hàng là hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

hóa đơn giá trị gia tăng là gì

1. Đối với hóa đơn đầu ra

Doanh nghiệp khi bán hàng hóa, dịch vụ phải lập hóa đơn theo quy định và giao cho khách hàng. Hóa đơn phải được lập ngay khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo đúng các nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu hóa đơn.

Tuy nhiên khi doanh nghiệp xuất hóa đơn giá trị gia tăng phải hợp lý, chặt chẽ và đúng nguyên tắc theo quy định của luật và cơ quan tài chính thì hóa đơn đó mới được cơ quan thuế chấp nhận.

2. Đối với hóa đơn đầu vào

Để hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật thuế hiện hành doanh nghiệp cần phải lưu ý đặc biệt dối với hóa đơn giá trị tăng tăng đầu vào của doanh nghiệp. Điều kiện bắt buộc với hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu là phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

hóa đơn giá trị gia tăng là gì

III. Một số điểm lưu ý trước khi viết hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng đóng vai trò quan trọng trong các tỏ chức, doanh nghiệp đặc biệt thuộc các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xây dựng… Vậy nên đòi hỏi tính chính xác rất cao ở loại hóa đơn này. Dưới đây là một số điểm lưu ý trước khi viết hóa đơn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

1. Thời điểm lập hóa đơn

Đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

hóa đơn giá trị gia tăng là gì

Đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình hạng mục công trình, khối lượng xây dựng lắp đặt hoàn thành phân biết đã thu được tiền hay chua thu được tiền.

2. Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng

Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao hồm cả trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

hóa đơn giá trị gia tăng là gì

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ sô và chữ viết phải liên tục, không được ngắt quãng, không được viết hoặc in đè lên chữ in sẵn hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

Hóa đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất liên hóa đơn có cùng một số.
Hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Xunghe360.vn, bạn đọc sẽ có thể nắm rõ được về nội dung cũng như các quy định của giá trị gia tăng. Một số kiến thức liên quan đến hóa đơn giá trị gia tăng trên đây sẽ rất cần thiết đối với các công ty, doanh nghiệp đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp phải nắm rõ. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích dành cho bạn đọc!

Tin liên quan: 

Related Posts