Tổ Chức Phi Chính Phủ Là Gì? Quy Định Về Tổ Chức Phi Chính Phủ Việt Nam

Tổ chức phi chính phủ là gì? Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có được một khái niệm thống nhất vê loại hình tổ chức này. Chính vì vậy nên đây luôn là vấn đề được rất nhiều cá nhân, tổ chức tìm kiếm trong thời gian gần đây. Vậy làm thế nào để hiểu rõ hơn về loại hình tổ chức này? Làm thế nào để nắm được các quy định cũng như hoạt động của các tổ chức phi chính phủ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Xunghe360.vn để nhận được câu trả lời chính xác nhất nhé!

I. Tổ chức phi chính phủ là gì?

Tổ chức phi chính phủ là một trong những thuật ngữ để chỉ một loại hình tổ chức quốc tế được thành lập một cách tự nguyện, hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện và hợp pháp, không nhằm mục đích lợi nhuận. Tức là nếu như có khoản lợi nhuận cũng sẽ không phân chia theo kiểu chia lợi nhuận. Thuật ngữ “Tổ chức phi chính phủ “ xuất hiện ở Việt Nam, đầu tiên dùng trong Luật Tổ chức Chính phủ năm 1992

tổ chức phi chính phủ là gì

Tổ chức phi chính phủ thường hoạt động trên cơ sở điều lệ và ở một số quốc gia. Để có địa vị pháp lý của mình, tổ chức phi chính phủ phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, đặc biệt phải có hoạt động ít nhất ở hai quốc gia trở lên, phù hợp với mục đích, quy chế thành viên cũng như phải có tổ chức bộ máy và các nguồn tài chính hỗ trợ. Phần lớn các tổ chức phi chính phủ có mối quan hệ chặt chẽ chủ yếu với các tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc.

Quy định của Tổ chức phi chính phủ:

– Tổ chức phi chính phủ là một tổ chức được hình thành mang tính độc lập tương đối với Chính phủ.

– Được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, có sự quản lý Nhà nước.

– Được lập ra do sự tự nguyện của nhân dân.

– Hoạt động phi lợi nhuận trong khuôn khổ pháp luật.

II. Quan niệm về Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam

Tổ chức phi chính phủ là tổ chức tự nguyện của nhân dân, có tư cách pháp nhân: Tập hợp những cá nhân có cùng đặc trưng, cùng ngành nghề, giới, sở thích, nhu cầu v.v… Hoạt động một cách thường xuyên để thực hiện mục tiêu chung là không vì mục tiêu lợi nhuận. Hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật.

Theo quan niệm trên thì “đoàn thể nhân dân” bao gồm hầu hết các tập hợp tổ chức nhân dân như: Câu lạc bộ, Hội, Hiệp hội, Liên hiệp hội. Tổ chức phi chính phủ mang tính quốc gia (National Non Governmental Organization. Gọi là NNGO tổ chức các thành viên đều mang một quốc tịch).

tổ chức phi chính phủ là gì

Các Tổ chức phi chính phủ mang tính quốc tế phải tuân theo luật pháp của nước nhận sự hợp tác. Nhóm các Tổ chức phi chính phủ mang tính chất Liên hiệp hội được thành lập trong phạm vi quốc gia, quốc tế, hay khu vực giúp những người trong nhóm cùng hoàn cảnh, nguyện vọng, sở thích trong các hoạt động giao lưu văn hóa, xã hội. Đặc biệt trong quá trình hội nhập.

Hiện nay, Tổ chức phi chính phủ có vai trò lớn lao trong việc phát huy tích cực xã hội quần chúng. Tích cực xã hội là những biểu hiện của sự hoạt động có ích về mặt xã hội, hoàn thiện phẩm chất trong mọi lĩnh vực: Xã hội, chính trị, kinh tế và tinh thần.

tổ chức phi chính phủ là gì

III. Danh sách các Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam xuất hiện khá nhiều Tổ chức phi chính phủ nhằm đấu tranh bảo vệ hòa bình và giúp đỡ hợp tác và phát triển… đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Nếu bạn đang có ý định thử sức và trải nghiệm thực tế trong một môi trường mang tầm cỡ quốc tế và làm được những điều có ý nghĩa trong cuộc sống thì dưới đây là top những Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc:

1. Tổ chức tình nguyện vì hòa bình Việt Nam – VPV

2. Solidarités Jeunesses Vietnam – SJ Vietnam

3. Operation Smile

4. Tổ chức tình nguyện vì giáo dục – V.E.O

7. Câu lạc bộ tình nguyện HOPE

8. Giấc mơ Việt Nam

9. Hà Nội đủ

tổ chức phi chính phủ là gì

Tính đến thời điểm hiện tại, tổ chức phi chính phủ có vai trò rất to lớn trong việc đấu tranh bảo vệ hòa bình, hợp tác và phát triển…. vậy nên có rất nhiều tổ chức phi chính phủ được thừa nhận là tổ chức có uy tín như Hội chữ thập đỏ, Liên hiệp phụ nữ dân chủ quốc tế, Liên hiệp thanh niên dân chủ thế giới… Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng tổ chức phi chính phủ là các hoạt động phục vụ lợi ích công cộng phát triển lành mạnh, công bằng, bình đẳng, tiến bộ xã hội. Hi vọng bài viết trê, Xunghe360.vn đã giải đáp được một phần thắc mắc dành cho bạn đọc.

Tin liên quan:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *