Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ngày đăng ký cuối cùng là gì? Ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng ra sao? Đây là những thắc mắc rất cơ bản của những nhà đầu tư mới tìm hiểu về lĩnh vực chứng khoán, cổ phiếu. Khi theo dõi tình hình kinh doanh của 1 doanh nghiệp, chúng ta sẽ thấy thông báo về Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) kèm theo đó là ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) và ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC). Ngày hôm nay, Xứ Nghệ 360 sẽ giải thích cho nhà đầu tư về những ngày này chi tiết và cụ thể về vấn đề này. Bạn đọc cùng theo dõi nhé!

I. Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự ĐHĐCĐ…

Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Ví dụ: Ngày giao dịch không hưởng cổ tức là ngày mà nếu bạn mua cổ phiếu vào hoặc sau ngày đó thì bạn sẽ không được hưởng cổ tức của lần chia đó. Vào ngày giao dịch không hưởng cổ tức, giá cổ phiếu sẽ sụt xuống một khoảng tương ứng với giá trị phần cổ tức được chia. Và những ai được hưởng cổ tức sẽ được bù đắp bằng chính số cổ tức ấy trong thời gian trả cổ tức đã công bố.

II. Ngày đăng kí cuối cùng hay còn gọi là ngày chốt danh sách là gì?

Ngày đăng kí cuối cùng hay còn gọi là ngày chốt danh sách là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Theo quy định mới nhất từ 01/01/2016, thời gian thanh toán là 16h30 chiều ngày T+2. Tức là sau giờ này, bạn đã sở hữu cổ phiếu (nhưng tới ngày T+3 bạn mới thực sự bán được vì lúc cổ phiếu về thì đã hết phiên giao dịch), không tính thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Trong đó ngày giao dịch tính là ngày T+0, ngày làm việc tiếp theo là T+1,…

Ví dụ: Ngày 08/10/2019 (thứ Ba) là ngày GDKHQ, ngày 09/10/2019 (thứ Tư) là ngày ĐKCC, bạn mua cổ phiếu trước 08/10/2019 hoặc vào ngày 9/10/2019 tất cả các cổ đông có tên trong sổ đăng kí cổ đông sẽ vẫn được hưởng quyền.

Như vậy, nhà đầu tư mua chứng khoán trước ngày giao dịch không hưởng quyền và nắm giữ đến hết ngày ĐKCC sẽ có tên trong danh sách được hưởng quyền. Và bên cạnh đó, nếu mua vào ngày giao dịch không hưởng quyền hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền thì NĐT sẽ không có tên trong danh sách được hưởng quyền.

III. Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

Khi bạn đã nắm bắt được ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng rồi thì bạn đã hình dung được ý nghĩa của hai ngày này trong việc đầu tư Chứng Khoán chưa? Khi đọc tin về thị trường niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán trái phiếu Hồ Chí Minh và Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, nhà đầu tư có thể sẽ đọc được những thông báo về ngày Đại hội đồng cổ đông kèm theo đó là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng. Đây là hai mốc thời gian mà nhà đầu tư cần lưu ý. Lý do có hai ngày này là vì cổ phiếu được mua đi bán lại thường xuyên trên thị trường nên tổ chức phát hành phải xác định những cổ đông hiện hữu, hay khái niệm thường được nhắc đến là chốt danh sách cổ đông cho mục đích hưởng quyền.

Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Ý nghĩa của hai ngày đó được hiểu như thế nào?

Trước hết, cần làm rõ cách hiểu về quyền. Quyền cần được hiểu rộng hơn, không chỉ là quyền nhận cổ tức, mà còn có cả quyền mua cổ phiếu phát hành thêm với tỷ lệ hoặc giá ưu đãi, quyền bỏ phiếu, quyền đóng góp ý kiến đối với các hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể các quyền này là gì sẽ được ghi rõ trong thông báo của công ty đó.

Như vậy, ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được nhận các quyền trên. Theo quy định, Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Với các giao dịch có thời hạn thanh toán T+3, nghĩa là với các giao dịch có thời hạn thanh toán là “3 ngày”, ở đây được hiểu là “3 ngày làm việc” (không tính thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ), nhà đầu tư mua cổ phiếu 2 ngày trước ngày đăng ký sở hữu sẽ không có tên trong sổ cổ đông vì giao dịch chưa được thanh toán, do vậy sẽ không được hưởng quyền. Khi đó, ngày T+3, T+2, T+1 được công bố là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Tuỳ thuộc vào mục đích của việc chốt quyền, nhà đầu tư sẽ được thông báo về việc điều chỉnh giảm giá cổ phiếu tương ứng với quyền mua cổ phiếu. Nếu là chốt quyền để trả cổ tức, nhà đầu tư cũng sẽ được thông báo về mức cổ tức được trả. Đi kèm với ngày giao dịch không hưởng quyền còn có ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông. Điều đó được hiểu là từ trước ngày này trở về trước, nhà đầu tư thực hiện giao dịch vẫn được ghi vào danh sách cổ đông để chốt quyền. Có nhà đầu tư thắc mắc: “Cổ đông cần giữ cổ phiếu bao lâu để có quyền nhận cổ tức?”. Nếu áp dụng theo quy định trên, chỉ cần cổ đông có tên trong danh sách vào ngày chốt quyền, cổ đông đó đương nhiên sẽ được hưởng quyền lợi, không kể cổ đông đó đã giữ cổ phiếu từ lâu hay mới chỉ được ghi tên vào trước ngày chốt quyền.

Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền

Hi vọng với chia sẻ trên đây ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ngày đăng ký cuối cùng là gì? Ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng ra sao chắc chắn qua bài viết này các bạn đã nắm rõ. Mong rằng chia sẻ của xunghe360.vn sẽ làm hài lòng các bạn. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích các bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *