Thâm Hụt Thương Mại Là Gì? Ảnh Hưởng Của Thâm Hụt Thương Mại Đối Với Nền Kinh Tế Ra Sao?

Thâm hụt thương mại là gì? Ưu và nhược điểm của thâm hụt thương mại ra sao? Thâm hụt thương mại có đáng sợ không? Ảnh hưởng của thâm hụt thương mại đối với nền kinh tế, thị trường chứng khoán như thế nào? Có thể nói thâm hụt thương mại đang là chủ đề nhức nhối trong suốt những năm qua đối với các nước phát triển và đang phát triển. Để giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề thâm hụt thương mại, trong phạm vi bài viết này, Xứ Nghệ 360 xin tổng hợp và chia sẻ cho các bạn tiện theo dõi nhé!

I. Thâm hụt thương mại là gì?

Thâm hụt thương mại (trade deficit) là cán cân buôn bán bất lợi, nghĩa là sự thâm hụt trong cán cân thương mại xuất hiện khi giá trị xuất khẩu hữu hình (tức xuất khẩu hàng hóa) của một nước thấp hơn giá trị nhập khẩu hữu hình của nó. Thâm hụt thương mại như vậy có thể không phải là mối lo trực tiếp, nếu nó được bù lại bằng phần thặng dư được tạo ra ở phần nào đó trong cán cân thanh toán.Thâm Hụt Thương Mại Là Gì? Ảnh Hưởng Của Thâm Hụt Thương Mại Đối Với Nền Kinh Tế Ra Sao?

Ví dụ: Giả sử rằng Vương quốc Anh nhập khẩu hàng hóa trị giá 800 tỷ bảng Anh, trong khi chỉ xuất khẩu 750 tỷ bảng Anh. Trong trường hợp này, thâm hụt thương mại hoặc xuất khẩu ròng của Anh Quốc sẽ là 50 tỷ bảng.

Đo lường nhập khẩu ròng hoặc xuất khẩu ròng của một quốc gia là một việc khó khăn, bao gồm việc đo lường các dòng đầu tư khác nhau từ những tài khoản khác nhau. Những tài khoản này là tài khoản vãng lai và tài khoản tài chính.

  • Tài khoản vãng lai được sử dụng làm thước đo cho tất cả các khoản liên quan đến nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ bao gồm bất kỳ khoản lãi nào kiếm được từ các nguồn nước ngoài và bất kỳ các khoản chuyển tiền giữa các quốc gia.
  • Tài khoản tài chính được tạo thành từ sự thay đổi về quyền sở hữu tài sản trong và ngoài nước.
    Sau đó tổng số tiền ròng của hai tài khoản này được nhập vào số dư thanh toán.

Thâm hụt thương mại xảy ra khi kim ngạch nhập khẩu của một quốc gia cao hơn kim ngạch xuất khẩu. Nhiều người vẫn thường xem thâm hụt thương mại như một điều gì đó cực kì tồi tệ cho nền kinh tế. Thậm chí, họ cho rằng thâm hụt nhiều sẽ làm giảm tăng trưởng GDP, từ đó dẫn đến gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, vì GDP được tính trên công thức: GDP = C + I + G + (X – M).

Dùng GDP để minh chứng tác hại của thâm hụt thương mại là không có cơ sở. Tại sao bạn lại phải quan tâm đến GDP? GDP chỉ là một thống kê ảo được chính phủ bịa ra, và “sự thịnh vượng của một quốc gia hoàn toàn không thể suy ra từ tổng thu nhập của quốc gia đó” (Simon Kuznets). GDP chưa bao giờ phản ánh tình trạng thực sự của một nền kinh tế, cũng không thể cho ta thấy những vấn đề tồn tại của nền kinh tế. Thế nên, sẽ thật lố bịch khi nói GDP giảm sẽ làm tăng thất nghiệp. Vậy điều gì mới là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thất nghiệp? Đó là người tiêu dùng giảm chi tiêu, là thiên tai, là các rào cản kinh tế,… mới là những vấn đề thực tế chứ không phải là một thống kê ảo.

Tóm lại: Thâm hụt thương mại (trade deficit) là cán cân buôn bán bất lợi, nghĩa là sự thâm hụt trong cán cân thương mại xuất hiện khi giá trị xuất khẩu hữu hình (tức xuất khẩu hàng hóa) của một nước thấp hơn giá trị nhập khẩu hữu hình của nó.

II. Ưu và nhược điểm của thâm hụt thương mại

Thâm hụt thương mại luôn là điều lo sợ của các nước phát triển. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế thì vấn đề thâm hụt thương mại vẫn có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Thâm Hụt Thương Mại Là Gì? Ảnh Hưởng Của Thâm Hụt Thương Mại Đối Với Nền Kinh Tế Ra Sao?

Việc làm

Khi một quốc gia liên tục trải qua thâm hụt thương mại, những hậu quả tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và ổn định kinh tế. Nếu có nhu cầu về hàng nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, việc làm trong nước có thể bị mất đi. Về mặt lý thuyết, điều này là hợp lý nhưng dữ liệu thu thập được cho thấy mức thất nghiệp thực sự có thể tồn tại ở mức rất thấp ngay cả khi thâm hụt thương mại, và tỷ lệ thất nghiệp cao có thể xảy ra ở những nước có thặng dư.

Giá trị tiền tệ

Nhu cầu xuất khẩu của một quốc gia ảnh hưởng đến giá trị của tiền tệ của nó. Các công ty Mỹ bán hàng hóa ở nước ngoài phải chuyển đổi các loại ngoại tệ đó thành USD để trả cho công nhân và nhà cung cấp của họ, điều làm lên giá đồng nội tệ. Khi nhu cầu xuất khẩu giảm so với nhập khẩu, giá trị của tiền tệ sẽ giảm. Trong thực tế, trong một hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi, thâm hụt thương mại về mặt lý thuyết nên được điều chỉnh tự động thông qua các điều chỉnh tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối. Nói cách khác, thâm hụt thương mại là dấu hiệu cho thấy đồng tiền của một quốc gia được mong muốn trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang ở vị trí đặc biệt là nền kinh tế lớn nhất thế giới và USD là đồng tiền dự trữ thế giới. Kết quả là, nhu cầu về đô la Mỹ vẫn khá mạnh mặc dù thâm hụt liên tục. Các nước thặng dư như Trung Quốc không sử dụng chế độ tiền tệ thả nổi, mà đúng hơn là giữ tỷ giá hối đoái cố định so với đồng đô la, được hưởng lợi bằng cách giữ đồng tiền của họ cao.

Lãi suất

Tương tự, thâm hụt thương mại liên tục thường có thể có tác động bất lợi đến lãi suất ở quốc gia đó. Áp lực giảm giá đối với đồng tiền của một quốc gia sẽ làm giảm giá trị của nó, khiến cho giá hàng hóa bằng đồng tiền đó đắt hơn; nói cách khác nó có thể dẫn đến lạm phát. Để chống lạm phát, ngân hàng trung ương có thể được thúc đẩy để ban hành các công cụ chính sách tiền tệ hạn chế bao gồm tăng lãi suất và giảm cung tiền. Cả lạm phát và lãi suất cao đều có thể gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế. quá tốt.

Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI

Theo định nghĩa, cán cân thanh toán phải luôn luôn bằng không. Kết quả là, thâm hụt thương mại phải được bù đắp bằng thặng dư trong tài khoản vốn và tài khoản tài chính của quốc gia. Điều này có nghĩa là các nước thâm hụt trải qua một mức độ đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn hơn. Đối với một quốc gia nhỏ, điều này có thể gây bất lợi, vì một phần lớn tài sản và tài nguyên của đất nước được sở hữu bởi những người nước ngoài, những người có thể kiểm soát và ảnh hưởng đến cách sử dụng tài sản và tài nguyên đó. Theo người đoạt giải Nobel Milton Friedman, thâm hụt thương mại không bao giờ có hại trong thời gian dài bởi vì tiền tệ sẽ luôn quay trở lại đất nước dưới hình thức này hay cách khác, chẳng hạn như thông qua đầu tư nước ngoài.

III. Ảnh hưởng của thâm hụt thương mại lên thị trường chứng khoán

Xét về thị trường chứng khoán của một quốc gia, thâm hụt thương mại kéo dài có thể dẫn đến những tác động bất lợi. Nếu một quốc gia có nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn xuất khẩu trong thời gian dài, thì về cơ bản quốc gia đó sẽ mắc nợ (giống như một hộ gia đình).

Theo thời gian, các nhà đầu tư sẽ nhận thấy được sự sụt giảm chi tiêu cho hàng hóa sản xuất trong nước, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các công ty trong nước và giá cổ phiếu của họ. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi các nhà đầu tư nhận thấy có ít cơ hội đầu tư trong nước hơn và bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán nước ngoài vì triển vọng tại các thị trường này sẽ tốt hơn nhiều. Chính điều này sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư thị trường chứng khoán trong nước và khiến thị trường chứng khoán đi xuống.

Thâm Hụt Thương Mại Là Gì? Ảnh Hưởng Của Thâm Hụt Thương Mại Đối Với Nền Kinh Tế Ra Sao?

Tóm lại nếu như thâm hụt thương mại kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thi trường chứng khoán cũng như nền kinh tế. Đây cũng là một kiến thức cơ bản chúng ta cần nắm khi giao dịch chứng khoán. Hi vọng bài viết cung cấp được cho các bạn kiến thức hữu ích về thâm hụt thương mại. Đừng quên đồng hành cùng xunghe360.vn để cập nhật những thông tin hữu ích và nhanh chóng nhất nhé. Thân!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *