Thuế Nhập Khẩu Ưu Đãi Là Gì? Phân Biệt Các Loại Thuế Nhập Khẩu Ưu Đãi

Thuế xuất nhập khẩu ưu đãi là một trong 3 loại thuế suất khi hàng hóa nhập khẩu nhập vào Việt Nam bắt buộc phải đóng đó chính là thuế suất ưu đãi, thuế suất ưu đãi đặc biệt, thuế suất thông thường. Vậy thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? Làm thế nào để phân biệt các loại thuế ở Việt Nam? Thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về loại thuế này nhé!

I. Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? 

Thuế nhập khẩu là một trong những loại thuế mà bất cứ một quốc gia hay lãnh thổ nào khi nhập hàng hóa từ nước ngoài về cũng đều phải chi trả. Thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

thuế nhập khẩu ưu đãi là gì Thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu với quốc gia đó theo thể chế khu vực thương mại tự do, liên minh thuế quan hoặc để tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại biên giới và trường hợp ưu đãi đặc biệt khác.

thuế nhập khẩu ưu đãi là gì

II. Điều kiện để được áp dụng thuế suất ưu đãi, ưu đãi đặc biệt.

Thuế suất ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam. Ba mức thuế suất này sẽ có chỉ số khác nhau. Đa phần số tiền thuế phải nộp cho hàng chịu thuế với mức thuế suất thông thường > thuế suất ưu đãi > thuế ưu đãi đặc biệt.

Thuế suất đối với hàng hóa nhập khẩu gồm thuế suất ưu đãi, thuế suất ưu đãi đặc biệt, thuế suất thông thường và được áp dụng như sau:

thuế nhập khẩu ưu đãi là gì

– Thuế suất ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam; hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam;

thuế nhập khẩu ưu đãi là gì

– Thuế suất ưu đãi đặc biệt áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam; hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

– Thuế suất thông thường áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này. Thuế suất thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng. Trường hợp mức thuế suất ưu đãi bằng 0%, Thủ tướng Chính phủ căn cứ quy định tại Điều 10 của Luật này để quyết định việc áp dụng mức thuế suất thông thường.

thuế nhập khẩu ưu đãi là gì

Bài viết trên đây Xunghe360.vn đã tổng hợp đến bạn đọc một số vấn đề liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Thuế nhập khẩu cũng chỉ là một trong những ưu đãi cho hàng hoá của Việt Nam khi vào các thị trường. Còn việc hàng hoá có vào được thị trường hay không thì còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và các tiêu chuẩn kỹ thuật của nước nhập khẩu cũng như các yêu cầu về xuất xứ hàng hoá. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích dành cho bạn đọc!

Tin liên quan: 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *