Việt Nam phối hợp Anh tìm hiểu quốc tịch 39 người trong xe container

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang phối hợp với cảnh sát tìm hiểu nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch ngoài Trung Quốc trong 39 thi thể trên xe container.

Cảnh sát Anh đang điều tra khả năng không phải toàn bộ 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe container đều mang quốc tịch Trung Quốc, TTXVN ngày 25/10 dẫn thông tin từ đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

“Đại sứ quán đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để tìm hiểu thông tin liên quan đến diễn biến mới này”, TTXVN cho biết thêm.

Trước đó, cảnh sát hạt Essex của Anh tin rằng tất cả nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ thiệt mạng trong container được phát hiện ở khu công nghiệp Waterglade đều là người Trung Quốc.

Nhân viên pháp y khám nghiệm hiện trường nơi phát hiện ra 39 thi thể trong container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng 39 thi thể được phát hiện trong container đông lạnh ở Essex đến nay vẫn chưa được xác định là người Trung Quốc.

“Cảnh sát Anh cho biết danh tính của các nạn nhân vẫn đang được kiểm tra. Hiện chưa thể xác nhận rằng họ đều là công dân Trung Quốc”, bà Hoa nói. “Chúng tôi hy vọng phía Anh sẽ xác nhận danh tính các nạn nhân càng sớm càng tốt, tìm ra sự thật và trừng trị nghiêm khắc những kẻ tội phạm liên quan đến sự việc”.

Nhà chức trách Anh tối 24/10 đưa 11 thi thể từ cảng Tillbury đến bệnh viện Broomfield ở thị trấn Chelmsford, Essex để khám nghiệm tử thi. Các thi thể còn lại dự kiến được chuyển xong vào cuối tuần. Bác sĩ Richard Shepherd, một trong những nhà nghiên cứu pháp y hàng đầu của Anh, đánh giá quá trình khám nghiệm tử thi trên 39 nạn nhân sẽ “rất chậm và theo trình tự”.

39 thi thể nạn nhân được phát hiện sáng 23/10 sau khi tài xế xe đầu kéo Mo Robinson mở thùng đông lạnh và báo tin với nhà chức trách Anh. Thùng container đông lạnh này được chuyển tới Anh bằng đường biển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ.

Cảnh sát bắt và thẩm vấn Robinson vì nghi tài xế 25 tuổi có liên quan đến cái chết của những người trong container. Nhà của Robinson và căn còn lại thuộc sở hữu của bố mẹ nghi phạm tại Armagh, Bắc Ireland bị cảnh sát khám xét để phục vụ điều tra.

Một thảm kịch xảy ra ở hạt Kent, phía đông nam nước Anh năm 2000 khi 58 người Trung Quốc được phát hiện đã chết trong một một container của Hà Lan, chỉ hai người sống sót. Tài xế chiếc xe bị tuyên án 14 năm tù vì tội ngộ sát.


Tuyến đường xe container chở 39 người vào Anh (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Tiến Thành.

Tác giả: Nguyễn Tiến

Nguồn tin: vnexpress.net

Related Posts