Cảnh sát Hàn Quốc xác định động cơ du học của số học viên Việt Nam ‘mất tích’

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, cảnh sát Hàn Quốc đã xác định mục đích mà số học viên Việt Nam theo học tiếng Hàn tại trường Đại học Incheon mới đây đột ngột “mất tích” là để tìm việc làm sau một thời gian ngắn đi học.

Cảnh sát cho biết họ đang tìm kiếm tung tích của 164 học viên nói trên sau khi nhận được thông báo của trường Đại học Incheon về việc các học viên Việt Nam không tới lớp trong 15 ngày.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, việc nhà trường báo tin cho cảnh sát về những trường hợp nghỉ học dài ngày nói trên được thực hiện theo đúng luật quản lý học viên của Hàn Quốc.

Trong khi đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã tiến hành điều tra vụ việc trên. Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng cử người tới trường Đại học Incheon để điều tra hoạt động thu hút, quản lý du học sinh nước ngoài của trường, trong đó có khoảng 1.900 học viên Việt Nam tại đây. Dự kiến, họ sẽ gặp và “nói chuyện” với những người có liên quan với sự tham dự của Hiệu trưởng nhà trường.

Học viên Việt Nam tại Đại học Incheon (Hàn Quốc).

Tình trạng sinh viên, học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc theo diện du học song bỏ học và trốn ra ngoài làm việc không phải là mới. Vụ việc này có khả năng dẫn tới việc cơ quan chức năng của Hàn Quốc sẽ thắt chặt việc cấp visa du học cho các sinh viên, học sinh Việt Nam trong thời gian tới bằng cách đặt ra các quy định mới.

Số lượng sinh viên, học viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc hiện khoảng 37.426 em, tăng hơn 10.000 em so với cuối năm 2018. Dự báo số lượng du học sinh Việt Nam đến Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng do sức nóng của làn sóng K-pop, phim truyền hình, ảnh hưởng của Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo và số lượng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng. Số lượng sinh viên Việt Nam chiếm 23,4% tổng số sinh viên nước ngoài tại đây và gấp 14 lần so với năm 2009 (chỉ có 2.549 em).

Tin, ảnh: Mạnh Hùng (TTXVN)

Related Posts