Điều tra vụ tẩy xóa, hợp lệ hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Là cán bộ địa chính xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nhưng trong hai năm 2018 và 2019, ông Nguyễn Văn Bửu đã nhiều lần tẩy xóa hồ sơ của người dân để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đình Phúc, trú thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ cho biết: Khoảng đầu tháng 5/2019, ngay sau khi gia đình ông nhận được kết quả đấu giá trúng lô đất trên địa bàn xã, ông Nguyễn Văn Bửu – công chức địa chính xã Cẩm Duệ, đã đến gia đình hỏi mượn số tiền là 300.000.000 triệu đồng, lấy lý do sau này sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình.

Điều tra vụ tẩy xóa, hợp lệ hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tin lời ông Bửu, ngày 13/5/2019, gia đình ông Phúc đã chuyển đầy đủ số tiền trên cho ông Bửu để nhờ làm giấy quyền sử dụng đất. Một thời gian sau, ông Phúc cũng đã có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình do UBND huyện cấp. Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Cẩm Xuyên “bất ngờ” thông báo với gia đình ông Phúc rằng hồ sơ nộp tiền của gia đình ông là bộ giấy tờ giả. “Nghe được thông báo trên tôi rất bất ngờ và bức xúc trước thông tin trên”, ông Phúc nói.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế huyện Cẩm Xuyên, qua rà soát các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai (đất cấp và đất đấu giá đất ở) năm 2019, Chi cục Thuế phát hiện trường, hợp ông Hoàng Đình Phúc, thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ, đã trúng đấu giá lô đất số 13, tại quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá số 1489/QĐ-UBND ngày 8/5/2019. Sau khi trúng đấu giá, ông Phúc giao tiền nhờ ông Nguyễn Văn Bửu, công chức địa chính xã với số tiền là 300.000.000 triệu đồng để nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Nhưng ông Bửu lại không thực hiện nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước mà dùng giấy nộp tiền của hộ gia đình ông Bùi Quang Thái, cùng có lô đất trúng đấu giá gần kề đã nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước trước đó, tẩy xóa và hợp lệ hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hoàng Đình Phúc.

Sau khi phát hiện vụ việc, Chi cục Thuế huyện Cẩm Xuyên tiếp tục rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các lô đất đã có hồ sơ chuyển đến từ năm 2018. Cơ quan Thuế huyện Cẩm Xuyên phát hiện lô đất cấp cho ông Nguyễn Văn Xuân, thôn Quốc Tiến, xã Cẩm Duệ, có phiếu báo thu số 502, ngày 28/2/2018, với số tiền phải nộp là 42.210.000 đồng, trong đó tiền sử dụng đất là 42.000.000, lệ phí trước bạ là 210.000 nhưng đến nay không có tiền nộp vào Ngân sách Nhà nước. Qua trao đổi, đối chiếu với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Chi nhánh tại huyện Cẩm Xuyên cho thấy trường hợp ông Nguyễn Văn Xuân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hồ sơ có sự tẩy xóa giấy nộp tiền của người khác để hợp thức hóa hồ sơ. Điều này cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tiền thuế.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Chi cục Thuế huyện Cẩm Xuyên đã có văn bản số 789/CCT-TBTK, gửi UBND huyện Cẩm Xuyên cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xử lý hồ sơ đất đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay tại xã Cẩm Duệ ngoài hai trường hợp trên còn có nhiều trường hợp khác dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Bửu, tẩy xóa để hợp lệ hồ sơ có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền thuế để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Trần Hữu Duyệt – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, UBND huyện đã có công văn số 2791/UBND –TNMT gửi Công an huyện Cẩm Xuyên điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Vì đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Từ năm 2014 đến nay, ông Nguyễn Văn Bửu, về làm công chức địa chính xã Cẩm Duệ. Trước đó, ông cũng là công chức địa chính xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên

Phan Quân (TTXVN)

Related Posts