Chuyện cụ bà 97 tuổi miệt mài may 1000 khẩu trang giúp người nghèo chống dịch

Ở độ tuổi 97 ‘xưa nay hiếm’, cụ Ngô Thị Quýt (phường 5, quận Gò Vấp) vẫn cặm cụi bên bàn may để hỗ trợ nhân dân chống dịch như tinh thần của ‘thanh niên xung phong’ thuở nào.

1000 khẩu trang miễn phí cho người nghèo

Nguyên liệu để may khẩu trang là một bước khó khăn. Bà phải tự bắt xe ôm đến các tiệm may mặc ở tận Thủ Đức và Quận 12 để xin vải thừa. Ngoài ra, người mẹ Việt Nam anh hùng cũng lặn lội xin vải của người dân gần nhà.

Cụ bà 97 tuổi tự đi xin vải về may khẩu trang tặng người nghèo.
Cụ bà 97 tuổi tự đi xin vải về may khẩu trang tặng người nghèo.

Năm 21 tuổi, cụ dấn thân vào chiến trường thực hiện công tác dân vận, mang thuốc thang và thực phẩm về cho bộ đội. Ở thời bình, dù đã ở độ tuổi gần đất xa trời, bà vẫn tích cực tham gia vào các hội nhóm để làm công tác xã hội như Hội người cao tuổi, Hội Phụ nữ.

Nắm bắt tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng và mong muốn giúp đỡ người dân cùng với ngón nghề may đã thành thục từ hồi theo cách mạng, cụ Ngô Thị Quýt đã đề xuất ý tưởng may khẩu trang vải để giúp người dân ở các vùng khó khăn bảo vệ sức khỏe. Sáng kiến của bà được hội Phụ nữ hưởng ứng.

Bà Quýt tự đo đạc, cắt vải và hoàn thiện sản phẩm khẩu trang.
Bà Quýt tự đo đạc, cắt vải và hoàn thiện sản phẩm khẩu trang.

Trở thành đầu tàu, bà Quýt vận động thêm người để thực hiện nhanh chóng. Nhiều người hồ hởi với công việc thiện nguyện giữa mùa dịch. Nhóm hơn 50 người ở đủ mọi lứa tuổi đã sẵn sàng may khẩu trang, kế hoạch trước mắt là 1000 khẩu trang vải.

Bà chọn các tấm vải trắng để may hàng loạt khẩu trang. Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bà cùng với các chị em trong hội cắt vải theo nhiều kích cỡ cho cả trẻ em và người lớn. Khâu may khẩu trang gặp một chút khó khăn do không nhiều người biết kỹ năng may. Bà đứng ra hướng dẫn tỉ mỉ từng đường may đến khi mọi người thực hiện thành thục.

Đôi mắt tinh anh và bàn tay chuẩn chỉnh từng đường khâu.
Đôi mắt tinh anh và bàn tay chuẩn chỉnh từng đường khâu.

Người góp của, kẻ góp công

Đối với bà Quýt, dù tuổi đã cao nhưng mắt vẫn tinh anh. Bà cắt vải và may khẩu trang chỉ trong vòng 30 phút. Chiếc khẩu trang thiện nguyện có 2 lớp dày dặn và đẹp mắt. Nguồn khẩu trang sau khi hoàn thành sẽ được đem đi giặt sạch và sẵn sàng đến tay cộng đồng. Bà Quýt cười: ‘Một lượng khẩu trang lớn sau khi hoàn thành sẽ được chuyển đến người dân ở vùng sâu vùng xa. Họ nghèo đến mức mà khẩu trang vài ngàn cũng không có tiền mua.’

Tấm lưng còng của bà Quýt bên chiếc may may, mong cho ra lò những chiếc khẩu trang chất lượng nhất.
Tấm lưng còng của bà Quýt bên chiếc may may, mong cho ra lò những chiếc khẩu trang chất lượng nhất.

Hàng xóm xung quanh thường trầm trồ nhưng cũng xót vì sức bà cũng đã yếu dần. Dù nhận được nhiều lời khuyên nên nghỉ ngơi, dưỡng sức nhưng bà Quýt vẫn quả quyết: ‘Ngồi không không chịu được, giữa mùa dịch người góp của, người góp công. Mình không có tiền thì góp chút sức nhỏ để hỗ trợ người nghèo.’

‘Những thời điểm thấy bà đuối sức, mọi người cũng lo lắng khuyên bà nghỉ ngơi dưỡng sức khỏe, nhưng tính bà đã làm là phải làm cho được nên các thành viên trong gia đình luôn động viên và ủng hộ công việc thiện nguyện của bà’, bạn Q.T, cháu gái cụ Quýt chia sẻ.

Mỗi người một tay đóng góp vào công cuộc chống dịch của đất nước.
Mỗi người một tay đóng góp vào công cuộc chống dịch của đất nước.

Ngoài may khẩu trang chống dịch thời gian gần dây, bà Quýt đã có 25 năm may chăn miễn phí và sửa quần áo cũ cho người nghèo. Bà ghép nối những mảnh vải cũ xin được ở các tiệm may thành chiếc chăn kích thước 2m x 1m6 dày dặn. Quần áo cũ do người dân thành phố Hồ Chí Minh đóng góp được bà gom về. Dưới bàn tay khéo léo của cô gái dân vận ngày nào, những chiếc quần áo được tra khuy mới, thêm dây thun và trở thành trang phục mới, đẹp của những hoàn cảnh cơ cực.

Nguồn: tiin.vn

http://tiin.vn/chuyen-muc/song/chuyen-cu-ba-97-tuoi-o-sai-gon-miet-mai-may-1000-khau-trang-giup-nguoi-ngheo-chong-dich.html

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts