Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ vụ Công ty Tenma Việt Nam về nghi vấn hối lộ 25 triệu Yên

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ.

Về việc một số báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei… đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ vụ Công ty Tenma Việt Nam về nghi vấn hối lộ 25 triệu Yên - Ảnh 2.
Ảnh chụp màn hình bài viết trên báo Asahi, Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ký Quyết định số 698/QĐ-TCT ngày 26/5/2020 tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh có liên quan đến Đoàn kiểm tra thuế theo QĐ số 2745/QĐ-CT ngày 21/8/2019 của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ vụ Công ty Tenma Việt Nam về nghi vấn hối lộ 25 triệu Yên - Ảnh 3.
Công ty Tenma Việt Nam. Ảnh DT.

Danh sách 5 công chức bị đình chỉ bao gồm:

– Ông Phạm Đức Thường – Nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, người ký Quyết định số số 2745/QĐ-C.

– Ông Nguyễn Đức Tuấn – trưởng đoàn kiểm tra.

– Ông Nguyễn Duy Cử – thành viên đoàn kiểm tra.

– Bà Nguyễn Thị Hoài Biên – thành viên đoàn kiểm tra.

– Bà Phạm Thị Thanh Tâm – thành viên đoàn kiểm tra.

Cũng trong chiều ngày 26/5, chia sẻ bên hành lang Quốc hội Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay các cơ quan thanh tra, thuế, tài chính đang rà soát lại. Trước câu hỏi của báo chí về việc Bộ Công an đã vào cuộc chưa, Bộ trưởng cho biết: “Về phía Bộ Công an đang có phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh để nắm tình hình”. Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, phía Việt Nam cũng đang liên hệ với phía Nhật để trao đổi thêm các thông tin, nguồn gốc của việc trên.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei…đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Theo bài viết đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma – có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam – Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Nguồn: giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chi-dao-lam-ro-vu-cong-ty-tenma-viet-nam-ve-nghi-van-hoi-lo-25-trieu-yen-20200527091828575.htm

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *