Nghệ An: Tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp ở Bệnh viện Quân y 4

Ngày 15/10/2020, Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần, Quân khu 4) đã cứu sống thành công bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não cấp bằng phương pháp tiêu sợi huyết mà không để lại bất kì di chứng nào.

Top 10 bệnh viện tốt nhất tại Nghệ An - Toplist.vn
Bệnh viên Quân y 4

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch (76 tuổi, TP Vinh, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng liệt đột ngột nửa người trái, khó nói. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 đã nhanh chóng thực hiện cấp cứu ban đầu.

Qua thăm khám lâm sàng, tiền sử, chụp cắt lớp vi tính sọ não, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhồi máu não cấp, liệt ½ người trái giờ thứ 2. Bệnh nhân có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết (làm tan cục máu đông) để tái thông mạch máu bị tắc. Sau khi tiêm thuốc, chỉ khoảng 3-5 phút, bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi tốt, cơ lực cải thiện, tay chân phía nửa người trái có thể cử động được và nói rõ ràng hơn.

Các Bác sĩ khoa A7 hướng dẫn phục hồi vận động cho bệnh nhân – Ảnh: LÊ PHÚ, HỮU MƯỜI

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn đã tự động đi lại được.

Bác sĩ CK2 Hoàng Lê Nguyễn, chủ nhiệm khoa A7 cho biết: “Nếu chưa có phương pháp tiêu sợi huyết bệnh nhân có thể tử vong hoặc nếu may mắn sống sót thì phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm…gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, áp dụng phương pháp tiêu sợi huyết kịp thời đối với bệnh nhân nhồi máu cấp trong 4,5 giờ đầu không có chống chỉ định sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Qua đây chúng tôi khuyến cáo tới các bệnh nhân có nghi ngờ đột quỵ não với các triệu chứng yếu như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm, tè dầm thì người nhà phải đưa ngày đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Hiện nay, khoa Thần kinh (A7), Bệnh viện Quân y 4 đã thực hiện thành công kỹ thuật sử dụng thuốc tiêu huyết khối để điều trị đột quỵ nhồi máu não giai đoạn cấp, là địa chỉ tin cậy để nhân dân trên địa bàn đến khám và điều trị bất cứ lúc nào nếu có những biểu hiện như trên.

LÊ PHÚ, HỮU MƯỜI (Bệnh viện Quân y 4)

Related Posts