Phẫn nộ tột cùng chuyện chủ thuyền ‘chặt chém’ đoàn từ thiện, gài thế kẹt để lấy giá cao

Đến làm từ thiện tại xã Xuân Ninh (Quảng Bình), đoàn từ thiện đã bị chủ thuyền ở đây “chặt chém” với mức giá quá cao. Bất bình và không muốn những người sau sẽ lâm vào hoàn cảnh như mình, đại diện của đoàn đã lên tiếng trên mạng xã hội.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin nhà thuyền “chặt chém” đoàn từ thiện khi đến miền Trung hỗ trợ bà con. Cụ thể, vào ngày hôm qua (20/10), có một đoàn cứu trợ từ Đồng Hới (Quảng Bình) đã đăng tải bài viết về việc một nhà thuyền đã lấy giá cao khi họ đến làm từ thiện tại xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Một người trong nhóm này có tên T.N.A cho biết đoàn của anh có 5 người và có người trong số họ quen biết với nhà thuyền T. nên đã liên hệ và chở họ đi phát lương thực cho bà con. Khởi hành từ lúc 9h30p sáng đến 17h30p kết thúc chuyến đi, chủ thuyền báo giá 6 triệu đồng.

Ảnh Báo đất Việt

“Cuối ngày đã mệt mỏi, lạnh run nên đành thanh toán để về sớm. Tôi cũng không muốn đăng tải sự việc lên Facebook vì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc cứu trợ của các đoàn nhỏ đến với bà con. Nhưng không đăng thì sẽ có nhiều đoàn mắc phải trường hợp như chúng tôi.

Trong lúc lũ lụt khó khăn, dù không phải quê hương nhưng chúng tôi vẫn đến tận địa phương ngập sâu cứu trợ lúc nguy cấp, nhưng những trường hợp nhà thuyền như thế này làm chúng tôi chùn bước” – anh T.N.A chia sẻ.

Bài viết của anh T.N.A thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng mạng. Liên hệ với anh, anh cho biết: “Tôi cảm thấy buồn và nản khi mình đi đến tận địa phương ngập sâu cứu trợ nhưng vẫn bị hét giá như vậy.

Tôi đăng bài chỉ hy vọng những nhóm cứu trợ nhỏ như chúng tôi nếu đến làm hãy nên chuẩn bị và liên hệ trước với chính quyền địa phương để có thuyền di chuyển, không bị rơi vào trường hợp như chúng tôi”, anh T.N.A nói.


Ảnh trái: Có đoàn từ thiện đến Trà Liên bị chủ thuyền “chặt chém”. Ảnh phải: Người dân đưa tay nhận cơm thông qua chiếc lỗ nhỏ trên mái nhà. Nguồn ảnh Trangcuocsong.com, Báo Đất Việt

Ảnh Báo đất Việt

Đây không phải là đoàn đầu tiên bị “chặt chém” giá thuê thuyền khi làm từ thiện. Thừa biết các nhóm từ thiện đến đây là giúp bà con có thêm lương thực, tiền bạc, thuốc men để chống chọi với cơn bão lũ nhưng vẫn có vài thành phần vì tiền mà bất chấp lương tâm. Sẵn sàng hét giá và đưa người thuê vào thế kẹt để họ phải chấp nhận trả tiền như trường hợp sau đây:

Trên mạng xã hội có đoạn clip ghi lại cảnh người cho thuê thuyền đã cố tình kỳ kèo đòi lấy giá cao đối với 5 chiếc thuyền mạnh thường quân thuê. Chủ bài đăng chia sẻ, clip này được quay tại Trà Liên (xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) với nội dung như sau: “5 ghe chở đi trong vòng 8 phút, có 2 ghe không lấy tiền, còn 3 ghe đòi 5 triệu, sau lấy 4 triệu 500 nghìn”.

Ảnh Trangcuocsong.com

Thông tin này đã gây bức xúc trong cộng đồng mạng. Bên cạnh lời chỉ trích hành động của nhóm người trên, nhiều dân mạng đã đính chính những người trong video không phải là dân làng Trà Liên. Người dân Trà Liên đang rất khó khăn và sẵn sàng chèo xuồng giúp các mạnh thường quân đem quà đến cho mọi người. Vả lại, người làng Trà Liên không có xuồng máy mà chỉ có ghe tre để thi đấu thuyền truyền thống và phục vụ lũ lụt.

Trong hoàn cảnh người dân cả nước đang hướng về miền Trung thân thương, đồng tâm đồng sức tích cóp tiền bạc, lương thực và nhu yếu phẩm để chuyển cho bà con vùng lũ lụt thì vẫn có những cá nhân vì lợi ích trước mắt mà ăn chặn, “chặt chém” các mạnh thường quân. Đây chính là việc làm thất đức, đáng bị lên án và chịu hình phạt nghiêm khắc nhất. Không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn mà trục lợi.

Các đoàn từ thiện nên liên hệ và nhờ sự hỗ trợ của chính quyền xã để có thuyền di chuyển. Tránh các trường hợp bị “chặt chém” và để lại những ấn tượng xấu không đáng có.

Nguồn: Báo Đất Việt

Related Posts