Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra

Thủ tướng nhấn mạnh, lực lượng quân đội, công an sẵn sàng phòng chống dịch, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Bộ Công an huy động lực lượng rà soát đối tượng lạ mặt trong thôn xóm, khu phố, chuẩn bị sẵn sàng c.ách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra.

Dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương vào chiều nay, 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng nêu rõ:

Dị.ch bệnh trở lại, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhưng chúng ta với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, quy.ết liệt triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịc.h. Nhờ tinh thần ấy và các biện pháp khá cụ thể, đến nay dịc.h bệnh ở hầu hết các địa phương đã cơ bản được kiểm soát, đặc biệt, là các địa phương: Hải Phòng, Hoà Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang… tuần qua không có ca nhiễm mới. Các trường hợp mắc mới đã được cá.ch ly tập trung từ trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra - Ảnh 1.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ (ảnh VGP).

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao tinh thần quyết tâm nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành, đặc biệt là ngành y tế, các địa phương, nhất là Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Dương, Gia Lai – nơi các ổ dịch xuất hiện đã quyết liệt thực hiện đồng bộ mạnh mẽ, sáng tạo hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịc.h.

Thủ tướng biểu dương các đơn vị phòng chống dịc.h ở các địa phương, ngành y tế, Ban chỉ đạo quốc gia đã làm việc xuyên Tết, không nghỉ, trong đó có nhiều hình ảnh, nhiều bệnh viện làm việc suốt thời gian Tết. Đáng chú ý có hình ảnh nữ bác sỹ bệnh viện Bạch Mai bỏ lại việc gia đình, gửi con, tạm biệt chồng qua điện thoại xung phong ở tại tâ.m dị.ch cho đến khi hết dịc.h đã thực sự làm xúc động mọi người.

Để kiểm soát dứt điểm d.ịch bệnh, đưa cuộc sống bình thường trở lại, Thủ tướng yêu cầu:

Trước hết UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, trong đó có 13 tỉnh đã xuất hiện ổ dịch và 7 tỉnh biên giới có nhiều hành động cụ thể, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05, nghiêm túc chặt chẽ, kịp thời như tỉnh Quảng Ninh, TP.HCM, Hà Nội…

Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, xem xét việc đi học cụ thể ở các địa phương, dừng không đi học, học trực tuyến. Bộ GD-ĐT phối hợp với các địa phương thực hiện chủ trương này, hạn chế đi chúc Tết, du Xuân những ngày đầu tháng Giêng. Cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các biện phòng chống dịch ở cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp…

Tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để những người tiếp xúc gần với người bệnh, tru.y vế.t thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và cách ly y tế.

TP.HCM và Hà Nội có thể giãn cách xã hội một số khu vực mà chúng ta cho rằng có khả năng lâ.y nh.iễm cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra - Ảnh 2.


 

Sớm có vaccine phòng Covid-19

Theo Thủ tướng, qua vụ người Nhật Bản nhiễ.m Co.vid-19 tử vong tại khách sạn, yêu cầu tăng cường khai báo y tế, siết lại hoạt động phòng chống dị.ch tại các cơ sở lưu trú, đồng thời cần có quy định chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễ.m Co.vid-19.

“Tôi đồng ý quy trình phòng dịch đảm bảo chặt chẽ, rõ ràng, tránh hiểu sai, không để dân hoang mang nhưng cũng không được để dân chủ quan”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, lực lượng quân đội, công an sẵn sàng phòng chống dịc.h, các khu các.h ly quân đội phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Bộ Công an huy động lực lượng rà soát đối tượng lạ mặt trong thôn xóm, khu phố, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần khẩn trương chỉ đạo nhập khẩu vaccine phòng Co.vid-19 để sớm đưa về Việt Nam phục vụ người dân , thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu, sử dụng các loại vaccine trong nước. Trong lúc này, nhập khẩu vaccine phòng Co.vid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của Chính phủ. Đã có vac.cine từ nguồn gia công của Liên hợp quốc, từ nguồn mua nhưng phải đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Y tế xem xét quyết định lựa chọn phương án đối tác, loại vaccine, Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng đồng ý cho Bộ trưởng Y tế quyết định để sớm có vaccine. Đối tượng, giá cả, chất lượng vaccine giao Bộ trưởng Y tế xử lý, cần thiết báo cáo Thủ tướng.

Nhiều DN, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí mua vaccine nhưng phải sớm trình phương án này.

Về việc học sinh đi học, Bộ GD-ĐT và các địa phương căn cứ tình hình dịch để có hướng dẫn cho học sinh học trực tuyến hoặc một bộ phận nghỉ học để phòng chống dị.h. Việc này do Bộ và địa phương quyết định như Hà Nội và 1 số địa phương khác đã làm.

Theo Dân Việt

Nguồn: https://danviet.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chuan-bi-san-sang-cach-ly-lon-khi-tinh-huong-xau-xay-ra-20210215195044708.htm

Related Posts