Tâm tư nặng trĩu của các bác sĩ khi nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ, việc xin nghỉ tại Bệnh viện Bạch Mai không phải do thu nhập, mà do thấy sự bất cập trong quản lý bệnh viện công theo mô hình doanh nghiệp.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua có 221 cán bộ, người lao động thôi việc, tinh giản, trong đó có 28 bác sĩ, bao gồm 1 phó giáo sư, 10 tiến sĩ.

Bệnh viện giải thích có 4 lý do chính khiến nhân việc thôi việc: Do tinh giản một số bộ phận, thu nhập giảm vì Covid-19, tâm lý căng thẳng sau các vụ lùm xùm xã hội hóa và do áp lực đổi mới.

Rất khó khăn quyết định nghỉ

Thuộc 1 trong 28 người là bác sĩ rời khỏi Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, một tiến sĩ chia sẻ, anh rất khó khăn khi quyết định nghỉ, rời nơi mình từng gắn bó.

Theo vị bác sĩ này, trong 4 lý nguyên do mà bệnh viện lý giải, anh thấy không thuyết phục. Bởi như ảnh hưởng của Covid-19, bệnh viện nào cũng ảnh hưởng.

Nhưng lúc này thay vì ổn định đời sống, tinh thần anh em dù kêu khó khăn, nhưng bệnh viện vẫn quyết định đầu tư, thay đổi hạ tầng của bệnh viện, tuyển ồ ạt hơn 500 nhân lực mới.

Rồi bệnh viện quy định không phù hợp khi yêu cầu cán bộ nhân viên đi làm từ 5 giờ sáng, đã ra quyết định nhưng sau đó phải thu hồi.

Tâm tư nặng trĩu của các bác sĩ khi nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai - 1
Quyết định đi làm ca từ 5 giờ sáng của BV Bạch Mai.

“Việc tôi rời đi không phải vì giảm thu nhập, mà vì thấy môi trường không phù hợp”, bác sĩ này cho biết.

“Là nhân lực có khả năng, đi đâu cũng được, quan trọng là thấy môi trường phù hợp. Với BV Bạch Mai thời gian qua, việc áp dụng mô hình quản lý nhân sự hiện đại theo tư nhân, đánh giá nhân sự như tư nhân, nhưng khập khiễng với cách thức chi trả, không phù hợp”, bác sĩ này nói.

Anh cũng cho biết thêm, bản thân không sợ mô hình quản lý hiện đại bởi khi sang cơ sở y tế tư nhân, việc quản lý này còn gắt gao hơn. “Nhưng việc áp dụng không phù hợp, với việc khoa phòng phải báo cáo kiểm điểm, đánh giá nhận xét, chấm điểm thi đua từng cá nhân gay gắt nhưng đãi ngộ với anh em không hợp lý, lương giảm kinh khủng. Các quy trình, cơ chế đánh giá cũng không rõ ràng, dẫn đến câu chuyện soi mói, thù hằn cá nhân trong việc đánh giá. Cuối cùng, mọi người đều trong tâm thế đề phòng, rất mệt mỏi”, vị bác sĩ nêu.

Cũng theo bác sĩ này, các bác sĩ mong muốn có môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát triển các chuyên khoa học thuật.

“Tôi rất khó khăn khi đưa ra quyết định rời Bệnh viện Bạch Mai nơi mình gắn bó. Không ai muốn đi cả, nhưng môi trường không phù hợp thì phải thay đổi”, bác sĩ này nói thêm.

Chỉ cần làm bác sĩ thường, không cần làm lãnh đạo

Một bác sĩ khác cũng mới quyết định nghỉ việc vài tháng qua ở Bạch Mai sau hơn 20 năm gắn bó cũng chia sẻ, lý do nghỉ việc của anh chỉ là không thấy còn phù hợp.

“Với tôi, khi làm một bác sĩ là làm vì nghề, vì học trò, vì tuyến dưới. Giờ có những thay đổi trong quản lý thấy không còn khả năng thực hiện những điều đó nữa, nên tôi xin nghỉ”, bác sĩ này chia sẻ.

Theo anh, việc bệnh viện công quản lý theo mô hình doanh nghiệp không phù hợp. Không nói mức chi trả thu nhập như viện công, mà việc báo cáo, kiểm điểm cuối tuần… không mang tính xây dựng mà có tính cá nhân, sát phạt nhau.

“Khi tôi nghỉ, nhiều em muốn xin nghỉ cùng nhưng tôi khuyên người ta ở lại. Vì tôi nghĩ sẽ có thay đổi không thể mãi thế được. Bản thân tôi cũng không muốn nghỉ, tôi muốn làm đúng công việc chuyên môn, phù hợp nghề nghiệp, chỉ làm bác sĩ thôi, làm vì nghề, vì học trò, không cần là lãnh đạo nhưng không được đồng ý. Vì thấy không phù hợp nữa nên tôi nghỉ”, bác sĩ này cho biết.

Thay đổi tốt nhưng chưa phù hợp

Một bác sĩ khác trong 28 người nghỉ cũng chia sẻ, những thay đổi mà lãnh đạo BV Bạch Mai đang thực hiện là tốt. “Nếu không làm như thế này, ngành y vẫn lẹt đẹt như thế, sau này về già, hưởng dịch vụ y tế tối thiểu. Trong khi đó Việt Nam đã hội nhập, y tế Việt không thể thua Thái Lan. Chỉ có điều sự thay đổi nhanh quá khiến mọi người chưa kịp thích nghi. Như bản thân tôi, thấy không đáp ứng được công việc thì nghỉ, để vị trí công tác đó cho người thích hợp”, bác sĩ này nói.

Vị bác sĩ này chia sẻ, theo mô hình quản lý mới, áp lực công việc nhiều hơn, nhưng khi thích nghi sẽ được rất nhiều cái, nhất là an toàn cho bệnh nhân, cho mọi người.

“Với tôi, dù vẫn quản lý theo mô hình cũ hay mới hiện tại cũng đến lúc phải nghỉ. Vì cá nhân tôi hiểu rằng, việc đi làm nhận lương không bao giờ có thu nhập cao bằng mình đi trả lương cho người khác”, bác sĩ này nói.

113 lao động phổ thông lao đao vì “bỗng dưng” thông báo nghỉ

Là 1 trong 113 lao động phổ thông phải buộc nghỉ việc, anh V. chia sẻ, nhớ lại thời điểm thông báo nghỉ, anh vẫn sốc.

Anh làm việc tại bệnh viện từ những ngày đầu có đơn vị dịch vụ, hợp đồng chính thức thời hạn 1 năm, ký lại hàng năm, từng được nhận bằng khen lao động xuất sắc của giám đốc cũ.

Ngay sau khi bệnh viện gỡ phong tỏa vì Covid-19, anh có nghe thông tin bệnh viện râm ran sẽ giải thể một số đơn vị. Dù lo lắng nhưng anh có chút yên tâm vì nghĩ bản thân cũng cống hiến nhiều, có thâm niên làm việc 16 năm.

Bất ngờ vào cuối tháng 4/2020, bệnh viện thông báo cho anh và nhiều nhân viên khác lên, yêu cầu mặc đồng phục đầy đủ.

“Lúc đi tôi vẫn tràn đầy hy vọng. Nhưng đến nơi mới biết, gần như tất cả đều bị nghỉ”, anh V. nói.

Vợ anh V. cho biết khi đi làm, lương làm việc của anh từ 8- 9 triệu tháng. Khi nghe chuyện tinh giản biên chế, vợ chồng anh V. vẫn hi vọng sự cống hiến lâu năm anh V. sẽ được ở lại.

“Chúng tôi thấy rất ấm ức, thấy việc cho thôi việc này không nhân văn. Lúc dịch bệnh người dân đã khổ, đùng cái mất đi công việc đã làm 16 năm, mới nghỉ việc gần 1 năm mà chồng tôi tóc bạc trắng (dù mới 41 tuổi), chỉ loay hoay ship hàng trái cây cho vợ”.

Đáng nói, từ lúc thông báo nghỉ việc đến khi chính thức nghỉ chỉ có 5 ngày. Bệnh viện trả thêm 3 triệu tiền hỗ trợ. Ngoài ra, có những lao động mới làm 1-2 năm nhưng lại được giữ lại làm việc tiếp.

Vợ anh V. cho biết, dù gì gia đình chị cũng đỡ khó khăn hơn những lao động khác. “Như một chị ở Hưng Yên khi đang nghỉ đẻ thì mất việc, giờ một nách 2 con, cứ gọi lên chị ơi chị bán hàng cho em bán cùng với, lấy tiền nuôi con. Nhà mình cũng có khá hơn đâu, hai vợ chồng thuê nhà 6,5 triệu/tháng, mọi chi phí sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào việc bán hoa quả rất bấp bênh”, vợ anh V. nói.

Tổng cộng có 113 nhân viên như anh V. buộc chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/5/2020.

“Tôi thấy việc bệnh viện cho lao động nghỉ đúng lúc dịch Covid-19 lao đao, thấy không nhân văn. Dịch dã như vậy, đời sống khó khăn, để xin bất cứ công việc gì cũng khó. Chúng tôi đang làm mấy chục năm, tự nhiên mất việc, có người trầm cảm. Thiệt thòi, ấm ức, nhưng chúng tôi không biết kêu ai”, vợ anh V. nói.

Theo anh V., sau khi bị cho nghỉ việc đồng loạt, nhiều anh em có làm đơn kiến nghị, phía bệnh viện phản hồi phải giải thể đơn vị dịch vụ nên không cần người nữa. Cả nhóm bị thôi việc vẫn giữ liên lạc với nhau, hầu như chưa ai tìm được công việc mới, thậm chí có người bị trầm cảm.

Theo Dân Trí

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tam-tu-nang-triu-cua-cac-bac-si-khi-nghi-viec-tai-benh-vien-bach-mai-20210414162449678.htm

Related Posts