Nhóm bạn nữ được em Nhã c.ứu: Do sức khoẻ và tinh thần chưa ổn định nên không có mặt tại lễ ta.ng

“Do bị đu.ối sức, gặp sóng lớn đẩy anh Nhã ra xa, chúng em gọi người dân ra ứng cứ.u, nhưng lúc đó anh Nhã đã bị sóng cuố.n ch.ìm rồi…”, bạn của nam sinh Nguyễn Văn Nhã kể.

Vụ việc nam sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế (quê huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) t.ử v.ong sau khi c.ứu 3 người đu.ối nước trên biển xảy ra hôm 30/4 vừa qua khiến nhiều người xót xa.

Để ghi nhận hành động dũng cảm quên mình của sinh viên Nguyễn Văn Nhã , tối hôm qua 3/5, Trường ĐH Khoa học – Đại học Huế đã tổ chức lễ tưởng niệm tại hội trường.

Nhà trường đã kêu gọi toàn thể sinh viên , giảng viên, những người tham gia lễ tưởng niệm cầm theo một ngọn nến nhỏ tiễn đưa nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã và đeo khẩu trang phòng dịch.

Nhã ơi! Lòng tốt sẽ không bao giờ bị lãng quên! - Ảnh 5.
Lễ tưởng niệm

Trước đó, vào chiều ngày 2/5, người thân, thầy cô giáo, bạn bè và hàng xóm đã đến nhà thờ giáo họ Đồng Lăng (xóm 6, xã Quỳnh Yên, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) dự thánh lễ a.n tá.ng theo nghi thức công giáo và tiễn đưa sinh viên Nguyễn Văn Nhã về với đất mẹ.

Nhã ơi! Lòng tốt sẽ không bao giờ bị lãng quên! - Ảnh 2.


Do sức khoẻ và tinh thần chưa ổn định nên nhóm các bạn được Nhã cứu không có mặt tại lễ ta.ng. Trong buổi tiễn đưa người bạn xấu số, nhiều người không kìm được nước mắt, tiếc thươ.ng cho chàng thanh niên trẻ tuổi.

Mấy người nam bơi vào được còn mấy bạn nữ do người hơi thấp nhỏ, bị mệt không còn sức bơi vào nữa. Anh Nhã đang tắm ở ngoài xa, bơi vào thì phát hiện các bạn nữ đuối sức, chới với. Anh đã bơi tới đẩy ba bạn nữ vào.

Khi đó chúng em ở trong bờ đã trợ giúp lôi các bạn nữ lên. Do bị đu.ối sức, gặp sóng lớn đẩy anh Nhã ra xa, chúng em gọi người dân ra ứng cứ.u, nhưng lúc đó anh Nhã đã bị sóng cuốn chìm rồi…”.

Thông tin trên báo Thanh Niên cho hay, chiều 2/5, thừa ủy quyền của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Thái Minh Sỹ, Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, đã đến gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã ở xã Quỳnh Yên, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An thăm hỏi và trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho đại diện gia đình em Nhã.

Cũng trong ngày 2/5, Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình c.ứ.u bạn này.

Như tin đã đưa, vào chiều 30/4, Nhã về tắm biển tại bãi tắm xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) thì phát hiện 3 bạn nữ bị sóng cuốn xa bờ, đuối nước nên đã bơi ra ứng c.ứ.u.

Tuy nhiên, sau khi c.ứ.u được 3 cô gái, Nhã không may bị sóng lớn cu.ốn trôi ra xa, dẫn đến đ.uối nước và t.ử vo.ng.

Ngay sau vụ t.ai n.ạn, cơ quan chức năng xã Phú Thuận và huyện Phú Vang đã huy động lực lượng cứ.u hộ, c.ứu nạn, tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Sau khoảng 30 phút tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được t.h.i t.h.ể nạn nhân Nhã vào bờ. Sau đó, cơ quan chức năng làm thủ tục bàn giao cho người thân đưa nạn nhân về quê ở Nghệ An lo hậu sự.

Được biết, gia cảnh của nam sinh Nguyễn Văn Nhã rất khó khăn với 8 anh chị em, Nhã là con thứ 6, trong khi bố Nhã bị tai biến, không còn khả năng lao động.

Nhã có 1 người anh trai bị câm điếc, làm thợ hồ kiếm sống và 1 người em trai cũng t.ử vo.ng vì đ.uối nước vài năm trước.

Một người ở chung khu trọ nói về chàng sinh viên dũng cảm c.ứu n.gười: “Một đứa em cùng trọ hiền lành, luôn vui vẻ, tràn đầy năng lượng luôn nh.iệt t.âm trong công việc và giúp đỡ mọi người. Những lúc nấu ăn, ăn cơm chung, đá cầu vui vẻ nay còn đâu. Mãi luôn vui vẻ trên thiên đường em nhé”.

“Thương em và cảm phục em thật nhiều. Bố mẹ xa em mãi mãi nhưng chắc chắn 4 bạn kia sẽ thay bạn chăm lo, động viên bố mẹ em, chắc chắn là vậy. Em hãy an lòng yên nghỉ” – bình luận của một dân mạng.

Rất nhiều người mong muốn 4 bạn nữ kia sẽ đến và nhân chăm sóc cha mẹ của Nhã. Tuy nhiên, đến lúc này cả 4 cô nàng đều chưa quyết định việc đó. Tất nhiên, không ai ép 4 cô ấy phải chăm sóc bố mẹ của Nhã, nhưng các em nên nhớ rằng Nhã đã sinh ra các em 1 lần nữa. Có thể các em còn trẻ để nghĩ đến việc trả ơn, nhưng nên nhớ rằng cuộc sống rất công bằng, cuộc đời mai sau không biết sẽ xảy ra điều gì. Vì thế, hãy sống có đạo đức và tình người.

PV Tổng Hợp

Related Posts