ĐB Quốc Hội: “Yêu cầu Bộ CA đuổi thẳng Đại úy chỉ nhìn tài xế taxi vật lộn với cướp ra khỏi ngành”

Những ngày vừa qua, dư luận hết sức bất bình vì hình ảnh một cán bộ chiến sĩ của ngành công an thờ ơ đứng nhìn cảnh một tài xế taxi G7 dù bị đ.â.m tr.ọ.ng thư.ơ.ng nhưng vẫn dũng cảm qu.ật ng.ã tên c.ư.ớ.p.

Xem thêm: 

Kỷ luật đại úy công an đứng nhìn tài xế taxi bị thư.ơ.ng vật lộn với tên cư.ớ.p

Đại úy công an dửng dưng nhìn tài xế một mình bắt cướp: Nên ra khỏi ngành để thể hiện sự ăn năn, hối lỗi - Ảnh 1.
Thấy tài xế bị thư.ơ.ng vật lộn với nghi phạm, đại úy Lâm thờ ơ, không giúp đỡ. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, một clip được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại vụ việc diễn ra khoảng 16h20 chiều 16/5 trên đường Cienco5, khu đô thị Thanh Hà, đoạn gần cây xăng cũ giáp ranh huyện Thanh Oai và quận Hà Đông. Theo những gì clip ghi lại, khi phát hiện một vụ c.ư.ớ.p, tài xế taxi G7 tên Trần Anh Minh (sinh năm 1976 ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) đã tri hô người dân.

Tuy nhiên, điều hết sức bất bình là một chiến sĩ công an mặc đồng phục không những không lao vào hỗ trợ mà còn thờ ơ, cầm điện thoại đứng bên cạnh để tài xế taxi một mình vật lộn với tên cướp. Cán bộ công an vô cảm đó là Đại úy Nguyễn Thanh Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ngay sau đó, Công an huyện Thanh Oai đã tiến hành thực hiện kỷ luật Đại úy Nguyễn Thanh Lâm bằng hình thức cảnh cáo và điều chuyển công tác từ Công an xã Cự Khê lên Công an huyện Thanh Oai. Nhiều người cho rằng, Công an huyện đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, tuy nhiên mức kỷ luật đối với Đại úy này chưa tương xứng.

Nêu quan điểm với Báo Tổ quốc về vụ việc này, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, hành vi của vị đại úy công an này không xứng đáng là người chiến sĩ công an nhân dân.

Theo vị ĐBQH này, cán bộ chiến sĩ công an là những người bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo vệ tính m.ạ.ng, tài sản cho người dân, sẵn sàng hi si.nh tí.nh m.ạn.g của bản thân mình. Do đó, hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ công an đó không xứng đáng đứng trong đội ngũ ngành công an.

ĐBQH này cho rằng, tại thời điểm đó, vị đại úy công an trên hoàn toàn có thể sử dụng quyền mà Nhà nước giao phó để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi, tính mạng người dân. Đằng này, lại nhút nhát, nhu nhược, thiếu trách nhiệm, không dám hành động.

“Theo tôi phải tước quân tịch, cho ra khỏi ngành mới thuyết phục, nếu cơ quan chức năng không tước quân tịch thì đại úy này cũng nên xin ra khỏi ngành để thể hiện sự ăn năn, hối lỗi” – ĐB Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trao đổi về vụ việc này trên góc độ pháp luật, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, quyết định kỷ luật đại úy công an nói trên được đưa ra khá nhanh chóng, nhưng mức độ kỷ luật cảnh cáo là chưa phù hợp.

Bởi, nạn nhân trong tình huống này là tài xế taxi đã bị đ.â.m chảy máu vẫn cố đ.è tên c.ư.ớ.p xuống đường. Trong khi đó, dù có mặt tại hiện trường, cán bộ công an đó lại dửng dưng, thản nhiên đứng nhắn tin điện thoại rất lâu như không có chuyện gì xảy ra.

“Đây là chuyện hết sức phả.n cả.m và có dấu hiệu vi phạm pháp luật chứ không đơn giản chỉ là vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức xã hội”, luật sư Cường nhìn nhận.

Theo vị luật sư này, cứu giúp người bị h.ại trong tình huống gặp ng.u.y hi.ể.m còn là trách nhiệm pháp lý. Theo điều 132, BLHS năm 2015, người nào thấy người khác đang trong tình trạng ng.u.y hi.ể.m đến tính mạng, bản thân có điều kiện giúp đỡ nhưng không c.ứ.u giúp dẫn đến nạ.n nhân thi.ệ.t m.ạ.ng, người không c.ứ.u giúp trong tình huống này sẽ bị truy c.ứ.u trách nhiệm hình sự về tội không c.ứ.u giúp người đang ở trong tình trạng ng.u.y hi.ể.m đến tính mạng .

Do đó, vị luật sư này đề nghị cơ quan điều tra cần xem xét xử lý cán bộ công an thiếu trách nhiệm trên. Việc cán bộ công an này bị cảnh cáo và điều chuyển công tác từ Công an xã Cự Khê lên Công an huyện Thanh Oai là mức xử lý không phù hợp./.

Xem thêm: 

Lộ diện người giúp tài xế taxi khố.ng ch.ế tên cư.ớ.p: “Thấy người gặp nạn thì tôi giúp thôi”

Trao tặng thư khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho tài xế taxi dũng cảm

Chiều 18/5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trao thư khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nôi và Giấy khen của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho lái xe taxi có hành động dũng cảm tham gia bắt đối tượng đang có lệnh tr.u.y nã về hành vi g.i.ế.t người.

Được biết, sau hai ngày được các bác sỹ viện 103 cấp c.ứ.u, điều trị tích cực đến thời điểm này, sức khỏe của anh Nguyễn Trần Minh đã tiến triển tích cực, dần bình phục.

Theo Công an TP Hà Nội, tên c.ư.ớ.p được xác định là Đặng Phạm Sáu (sinh năm 1970 ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa t.ru.y nã đặc biệt về hành vi G.i.ế.t người.

Theo Tổ Quốc

Nguồn: https://toquoc.vn/dai-uy-cong-an-dung-dung-nhin-tai-xe-mot-minh-bat-cuop-nen-ra-khoi-nganh-20210518164415799.htm

 

Related Posts