Lộ diện người giúp tài xế taxi khố.ng ch.ế tên cư.ớ.p: “Thấy người gặp nạn thì tôi giúp thôi”

Anh Phạm Văn Thưởng, người cùng với tài xế Nguyễn Trần Minh kh.ố.ng c.h.ế đối tượng trốn tr.u.y nã tại đường Cienco 5 khu đô thị Thanh Hà nhẹ nhàng chia sẻ “Thấy người gặp n.ạ.n thì tôi giúp thôi”.

“Thấy người gặp n.ạ.n thì tôi giúp thôi”

Tối ngày 18/5, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, anh Phạm Văn Thưởng (SN 1990, quê Thái Bình), người cùng với tài xế Nguyễn Trần Minh kh.ố.ng ch.ế đối tượng trốn n.ã tại đường Cienco 5 khu đô thị Thanh Hà mở lời: “Sự việc không có gì, thấy người gặp n.ạ.n thì tôi giúp thôi”.

Tiếp đó anh cho hay, anh mới được Công an huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) mời lên để xác định những thông tin liên quan.

Kể lại sự việc, anh cho biết chiều ngày 16/5, anh cùng một người em đi xe máy từ huyện Thanh Oai về quận Hà Đông. Khi đến gần ngã tư thuộc địa bàn xã Cự Khê, anh nhìn thấy hai người đang v.ật lộn đ.á.n.h nhau.

Giúp tài xế khống chế tên trốn nã: Thấy người gặp nạn tôi giúp thôi và trách nhiệm pháp lý với người “thấy chết không cứu” - Ảnh 1.
Anh Thưởng cho biết, anh thường giúp người gặp t.a.i n.ạ.n giao thông và coi đó là chuyện bình thường

Theo anh Thưởng, thời điểm đó có vài người tại hiện trường nhưng không ai can ngăn mà chỉ quay điện thoại. Nhìn từ xa anh cũng không rõ chuyện gì. Khi anh lại gần thấy người mặc áo trắng (tài xế) bê bết m.á.u.

“Khi tôi lại gần thì anh áo trắng nói “anh giúp em với, nó là c.ư.ớ.p nó đ.â.m em. Tôi lại gần vạch áo ra thấy ở ngực trái của người này có vết d.a.o đ.â.m nên lập tức giúp kh.ố.ng c.h.ế tên c.ư.ớ.p. Thấy m.á.u chảy nhiều, tôi nghĩ tài xế taxi bị th.ư.ơ.ng nặng nên mới la.o vào giữ tên c.ư.ớ.p. Tôi bảo tài xế taxi đi sơ c.ứ.u nhưng vẫn thấy anh ấy đi về phía xe ô tô. Anh ấy bảo “lấy điện thoại để gọi về cho vợ”, anh Thưởng cho hay.

Sau đó anh Thưởng đưa tên c.ư.ớ.p vào lề đường, cởi lấy áo của hắn dùng để trói tay tên c.ư.ớ.p. Sau khi tài xế taxi được người dân chở đi thì ô tô của Công an xã Cự Khê ra, còng tay tên c.ư.ớ.p đưa đi.

Ngay sau đó anh cùng người em về Hà Đông. “Người em đi cùng đã quay video clip lên mạng nên công an đã biết được thông tin và mời tôi lên”, anh Thưởng cho biết thêm.

Những người dửng dưng, không giúp người gặp nạ.n có thể bị tr.u.y c.ứ.u trách nhiệm hình sự

Liên quan đến vụ việc, đoạn clip ngoài ghi lại quá trình tài xế Minh và sau đó được anh Thưởng giúp sức thì còn cho thấy một số người dân và đặc biệt là chiến sĩ Công an xã Cự Khê chỉ đứng xem mà không trực tiếp giúp. Về việc này, Công an huyện Thanh Oai đã có hình thức kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển chiến sĩ trên về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, chuyện người dân bắt c.ư.ớ.p, còn cảnh sát đứng nhìn, dửng dưng như trong đoạn clip là chuyện chưa từng xảy ra.

“Bởi vậy, việc dư luận xã hội bức xúc là điều dễ hiểu. Về nguyên tắc là hành vi vi phạm của cán bộ, công chức thì phải bị xem xét xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, thủ tục kỷ luật nhanh chóng nhưng mức độ kỷ luật là cảnh cáo thì tôi cho rằng như vậy là chưa phù hợp”, vị luật sư nêu quan điểm.

Giúp tài xế khống chế tên trốn nã: Thấy người gặp nạn tôi giúp thôi và trách nhiệm pháp lý với người “thấy chết không cứu” - Ảnh 2.


Anh Thưởng và tài xế Minh kh.ố.ng ch.ế tên c.ư.ớ.p nhưng nhiều người trước đó chỉ đứng nhìn

Theo luật sư Cường, pháp luật quy định cho phép mọi công dân đều được bắt quả ta.ng người phạm t.ộ.i. Trong vụ việc trên, đối tượng sử dụng d.a.o nh.ọ.n đ.â.m người lái xe, nhưng anh này vẫn cố gượng dậy, v.ật lộn với tên c.ư.ớ.p để b.ắt giữ.

Chứng kiến sự việc ng.u.y cấ.p, cần hỗ trợ như vậy nhưng có một số người xung quanh, trong đó có một người mặc cảnh phục lại dửng dưng. Không hiểu lý do gì mà những người xung quanh lại không cứu giúp. Rất khó để có thể lý giải diễn biến tâm lý và suy nghĩ nhận thức của những người này.

Cứu giúp người bị hại trong tình huống gặp ng.uy h.iể.m không chỉ là đạo đức xã hội mà còn là trách nhiệm pháp lý.

Pháp luật quy định, người nào thấy người khác đang trong tình trạng ng.u.y h.iể.m đến tính mạng, bản thân có điều kiện giúp đỡ nhưng không c.ứ.u giúp dẫn đến nạn nhân thiệt m.ạ.ng thì người không c.ứ.u giúp trong tình huống này sẽ bị tr.u.y c.ứ.u trách nhiệm hình sự.

Có thể, hình phạt lên đến 2 năm t.ù. Đối với người có trách nhiệm, có nghề nghiệp đòi hỏi phải giúp đỡ nạn nhân mà không c.ứ.u giúp nạn nhân thì có thể bị xử lý đến 5 năm tù.

Như tin đã đưa, vào khoảng 14h30 ngày 16/5, đối tượng Đặng Phạm Sáu (SN 1970, trú xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa), bắt taxi hãng G7, biển kiểm soát 30A-388.54, do anh Nguyễn Trần Minh (SN 1976, trú quận Long Biên) điều khiển, đi từ khu vực cầu Chương Dương về phía huyện Thanh Oai, mục đích về Thanh Hóa.

Đến 16h cùng ngày, khi đi đến đoạn đường Cienco 5, thuộc địa phận xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, do nghi ngờ Sáu không có tiền trả, nên anh Minh dừng xe không đồng ý đi nữa.

Đồng thời anh Minh gọi điện thoại cho vợ nói về việc đang chở khách nhưng khách không có tiền trả, rồi gửi định vị xe cho vợ. Bất ngờ, đối tượng Sáu dùng d.a.o mang theo (dạng dao bầu) đ.â.m vào vùng ngực trái anh Minh.

Bị đâm bất ngờ vào chỗ h.iể.m, nhưng anh Minh vẫn giằ.n.g co, vật lộn với Sáu. Vừa v.ật lộn, giằng co với đối tượng, anh Minh vừa hô hoán bị c.ư.ớ.p nên đã được người dân hỗ trợ kh.ố.ng c.h.ế đối tượng, sau đó báo cho Công an xã Cự Khê đưa đối tượng về trụ sở để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Sáu khai nhận, do đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa tr.u.y nã về tội g.i.ế.t người, Sáu nghi ngờ anh Minh sẽ báo Công an bắt mình nên đã rút d.a.o đ.â.m anh Minh.

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/lo-dien-nguoi-giup-tai-xe-taxi-khong-che-ten-tron-na-thay-nguoi-gap-nan-thi-toi-giup-thoi-161211905062555566.htm

Related Posts