Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết người phụ nữ 26 tuổi mắc C.o.v.i.d-1.9 đang mang thai 22 tuần vừa phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đến ngày 1-6 bị s.uy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phả.n ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã chuyển máy móc sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang can thiệp ECMO cho th.a.i phụ.

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần - Ảnh 1.
Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp ECMO cho bệnh nhân C.o.v.i.d-1.9 nặng ngày 1-6

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa hồi sức cấ.p c.ứ.u (Bệnh viện Chợ Rẫy -TP HCM) thuộc Đội phản ứng nhanh đến “chi viện” cho tâm d.ị.c.h Bắc Giang, cho biết sau khi can thiệp ECMO, huyết áp bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển về Trung tâm hồi sức cấ.p c.ứ.u Bệnh viện Phổi Bắc Giang tiếp tục được thở máy, lọc máu. “Trong giai đoạn này các bác sĩ sẽ ưu tiên c.ứ.u mẹ. Hơn nữa, th.a.i ph.ụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người, nên khả năng thai n.h.i chuyển thành th.a.i lư.u là rất cao” – bác sĩ Linh nói.

Cũng theo bác sĩ Linh, trong những ngày tới th.a.i ph.ụ này sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến th.a.i nhi.

Thai phụ 26 tuổi mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO, dùng thuốc an thần - Ảnh 2.


Bác sĩ Trần Thanh Linh trao đổi với ê kíp về điều trị bệnh nhân C.o.v.i.d-19- Ảnh: Ngọc Mai

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.H.T. (61 tuổi) có xét nghiệm SARS-CoV-2 dư.ơ.ng tính, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị từ ngày 27-5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang lúc 18 giờ ngày 28-5.

Đến sáng 1-6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10 giờ ngày 1-6, đội y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.

Bác sĩ Linh cho biết sau khi làm ECMO, oxy cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu. Tuy nhiên, đánh giá chung, cả hai bệnh nhân Co.vi.d-19 này đều tiên lượng rất nặ.ng.

Theo Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/thai-phu-26-tuoi-mac-covid-19-o-bac-giang-phai-can-thiep-ecmo-dung-thuoc-an-than-20210601223935309.htm