NÓNG: Cách ly xã hội thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Để khống chế, kiểm soát dịch Co.v.id-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung quyết định thực hiện cá.ch l.y xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố Vinh từ 0h ngày 19/6/2021.

Chiều 18/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Co.v.id-19 tỉnh chủ trì cuộc họp để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống d.ị.ch.

Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Co.v.id-19. Ảnh: Phạm Bằng

CÁ.CH L.Y XÃ HỘI THÀNH PHỐ VINH THEO CHỈ THỊ 16

Trên cơ sở thực tế và báo cáo của ngành Y tế, đồng chí Nguyễn Đức Trung  – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Co.vi.d-19 tỉnh đánh giá, diễn biến dịch Co.v.id-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến nhanh, ph.ức tạ.p. Vì vậy, phải sử dụng những biện pháp mạnh nhất, để khống chế, kiểm soát, hạn chế dị.ch lâ.y la.n trong diện rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, thời gian qua, công tác tru.y v.ết đã được thực hiện quy.ết li.ệt, thần tố.c nhưng rõ ràng vẫn còn những hạn chế. Vì thế, trong thời gian tới công tác này phải th.ần tố.c hơn nữa, quy.ết liệ.t hơn nữa và triệt để hơn nữa. Ngành Công an phải chủ trì công tác này, xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực, loanh quanh, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch C.ov.id-19.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

TP. Vinh phải chủ động trong việc xây dựng, tổ chức các điểm cá.ch l.y tập trung đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định. Bên cạnh đó, tất cả các địa phương khác cũng phải báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Co.v.id-19 về lựa chọn địa điểm để xây dựng khu c.á.ch l.y tập trung. Phát huy trách nhiệm của các tổ giám sát cộng đồng tại các khu dân cư để kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung quyết định, từ 0h ngày 19/6 thực hiện c.á.ch l.y xã hội toàn thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Công an tỉnh lập các chốt tại các cửa ngõ TP. Vinh để kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

Lực lượng chức năng dựng biển pho.ng t.ỏa tại đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình. Ảnh: Quang An

Thống nhất tổ chức xét nghiệm sàng lọc thông qua test nhanh trên địa bàn TP. Vinh với tinh thần càng nhanh càng tốt. TP. Vinh chủ động xây dựng phương án, đối tượng, phối hợp với ngành Y tế, tập trung đủ nhân lực, vật lực để thực hiện nhiệm vụ này, tối đa thực hiện trong 2 ngày.

Đặc biệt, phải tập trung test nhanh cho người dân trong vòng bán kính 300m tại ngã 3 giao nhau giữa đường Phạm Đình Toái và Hà Huy Tập (TP Vinh). Nhiệm vụ này phải thực hiện xong ngay trong đêm 18/6.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu triển khai xây dựng bệnh viện d.ã chiến sớm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Bên cạnh đó, quan tâm các điều kiện làm việc cho lực lượng tuyến đầu phòng chống d.ịch. Các địa phương phải chủ động kinh phí cho công tác phòng, chống dị.ch; ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ những địa phương khó khăn và hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Để thực hiện tốt công tác cá.ch l.y xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP. Vinh, các ngành phải có văn bản hướng dẫn cán bộ, công chức, người lao động, người dân, các cơ sở kinh doanh… thực hiện.

Đối với huyện Diễn Châu thì vẫn thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại 6 xã: Minh Châu, Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim; các xã còn lại thì thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người dân. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, ngành, các đoàn thể phải vào cuộc quyết liệt, tập trung lực lượng cho công tác phòng, chống dị.c.h C.o.vid-19.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Co.v.id-19 tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát, c.ách l.y tại nhà những công dân TP. Vinh trở về trên địa bàn từ ngày 18/6/2021. Những trường hợp về trước ngày 18/6 thì yêu cầu kh.a.i báo y tế đầy đủ và thường xuyên theo dõi sức khỏe.

TOÀN TỈNH CÓ 5 NGUỒN L.ÂY

Trước đó, PGS,TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 20 trường hợp dương tính với Co.v.id-19. Trong đó, các ca bệnh tại TP. Vinh là phức tạp nhất, nhiều ca chưa rõ nguồn l.ây, trong khi vòng đời lâ.y nhi.ễ.m là rất nhanh.

PGS,TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế báo cáo diễn biến dị.ch và đề xuất các biện pháp. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện trên địa bàn tỉnh có 5 nguồn lâ.y. Nguồn thứ 1 từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thông qua ca bệnh làm nghề gội đầu ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Nguồn thứ 2 là ca bệ.nh nh.ân viên ngân hàng tại phường Hưng Dũng; nguồn thứ 3 là ổ d.ị.ch tại xã Minh Châu, huyện Diễn Châu; nguồn thứ 4 là ca bệ.nh nh.ân viên y tế Bệnh viện Tâm Thần; nguồn thứ 5 là 2 ca bệ.nh từ Bắc Giang về trên địa bàn huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị TP. Vinh thần tốc hơn nữa trong việc điều tra tru.y v.ết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh. Bên cạnh đó, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn toàn thành phố theo cách mỗi gia đình chọn 1 người có nguy cơ cao nhất để test. Công việc này phải làm nhanh, tốt nhất là trong 1 ngày, không nên để quá ngày thứ 3.

Đại tá Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, từ 5h sáng ngày 19/6 đến 7h sáng ngày 20/6, Quân khu 4 sẽ bố trí 10 xe cùng lực lượng bộ đội phun tiêu đ.ộc kh.ử trùng trên địa bàn toàn thành phố Vinh. Bên cạnh đó, ngành Y tế khẳng định sẽ huy động đủ nhân lực và hỗ trợ TP. Vinh tiến hành test nhanh cho người dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị Công an xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịc.h Co.vid-19; tổ chức kiểm soát chặt chẽ các điểm chốt để đảm bảo việc cách ly xã hội nghiêm túc. TP. Vinh xây dựng kế hoạch cụ thể, bài bản, phối hợp với ngành Y tế thực hiện việc test nhanh, không để kéo dài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế hướng dẫn các địa phương tổ chức thống kê công dân thành phố Vinh về trên địa bàn từ ngày 1/6 đến nay, tổ chức tuyên truyền khai báo y tế và cách ly tại nhà những công dân TP Vinh trở về từ ngày 18/6.

Theo Báo Nghệ An

Nguồn: https://baonghean.vn/cach-ly-xa-hoi-thanh-pho-vinh-theo-chi-thi-16-cua-thu-tuong-chinh-phu-288911.html

 

Related Posts