Bộ Quốc Phòng chính thức có kết luận nguyên nhân tử vong quân nhân Trần Đức Đô

Cơ quan điều tra quân đội xác định không có dấu hiệu t.ội ph.ạ.m trong cái c.h.ế.t của quân nhân Trần Đức Đô, 19 tuổi; nguyên nhân t.ử v.o.ng là “tự tr.e.o c.ổ”.

Thông tin trên được đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng, cho biết vào chiều 12/7. Nhà chức trách không kh.ởi t.ố vụ á.n để điều tra.

“Các vết bầ.m tí.m là do cơ thể Đô c.ọ x.á.t vào vật thể không bằng phẳng trong lúc c.ắ.t dây để đưa xuống c.ấ.p c.ứ.u. Một số v.ế.t b.ầ.m dưới vòm xương ngực được kết luận do kết cấu và s.ắc tố da”, ông Thìn nói.

Theo kết quả xác minh, trước khi c.h.ế.t Đô không đ.á.nh nhau, x.ô x.át với đồng đội; không chịu sức ép từ đơn vị và các yếu tố khách quan khác. Anh không n.ợ nầ.n và trong người không có chất kí.ch thí.ch.

“Nhiều lời khai của nhân chứng đã được thu thập. Nhà chức trách cũng điều tra theo phương pháp loại trừ nên còn một nguyên nhân về thần ki.nh và tâm lý thì không có cơ sở để xác minh nữa”, đại tá Thìn nói.

Quá trình khám nghiệm, nhà chức trách nói phát hiện trong balo của Đô có ba lá thư viết cho gia đình nhưng chưa gửi đi. Các lá thư Đô đều kể về nỗi nhớ nhà, cuộc sống sinh hoạt, huấn luyện trong quân đội. Sáng 25/6, Đô tâm sự với đồng đội rằng có sở thích đi làm về sẽ đóng cửa, tắt điện ở trong nhà và “hỏi đã bao giờ nghĩ đến t.ự t.ử chưa”, ông Thìn cho hay.

Nhà chức trách cho biết “để khách quan” sẽ cho phép luật sư và gia đình tiếp cận toàn bộ hồ sơ, xác minh vụ án này. Họ có thể được ghi chép và tiếp cận các nhân chứng, đồng đội của Đô để làm rõ.

Chiều 12/7, bố của Đô cho biết “không bao giờ tin con trai mình t.ự t.ử”. Ông mong cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân t.ử v.o.ng của Đô.

Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô. Ảnh: TTXVN.
Lễ t.a.ng quân nhân Trần Đức Đô. Ảnh: TTXVN.

Đô viết đơn xung phong và lên đường nhập ngũ từ 16/1. Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, giữa tháng 5, Đô được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1 đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tham gia huấn luyện, đào tạo Tiểu đội trưởng.

Quân khu 1 cho biết, ngày 26/6, Đô cùng đồng đội ra thao trường học khóa huấn luyện trong 10 ngày. Khoảng 14h ngày 28/6, Đô ở bộ phận mang nước ra thao trường. Khi đang chuẩn bị vào huấn luyện, Đô kêu đau bụng, xin ra ngoài đi vệ sinh.

Khoảng 20 phút không thấy Đô quay lại, Đại đội trưởng cử một Chính trị viên Đại đội cùng hai chiến sỹ đi tìm. Đô được phát hiện trong trạng thái tr.eo c.ổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50 m. Đô được đưa đi c.ấ.p c.ứ.u ngay sau đó nhưng lúc 15h30 cùng ngày bệ.nh vi.ện thông báo anh đã t.ử v.on.g.

Đô là quân nhân tốt nên được chọn đi học lớp đào tạo Tiểu đội trưởng và mới về trường quân sự Quân khu được hơn một tuần. Đơn vị cho hay Đô không có mâ.u thu.ẫn với đồng đội, biểu hiện tâm lý cũng bình thường.

Gia đình Đô không đồng tình với kết luận về nguyên nhân ban đầu của nhà chức trách. Bộ Quốc phòng sau đó tổ chức điều tra nguyên nhân sự việc.

Theo Vnexpress

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-nhan-tran-duc-do-tu-vong-do-tu-treo-co-4308327.html

Related Posts