Cắt bỏ khối u xơ tử cung như thai 5 tháng

569

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, nhập viện do đau bụng, kinh nguyệt kéo dài, phát hiện khối u xơ tử cung kích thước lớn đã xâm lấn cơ quan khác. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An) đã phẫu thuật bóc tách khối u nặng hơn 1kg.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị T, 53 tuổi, đến khám tại bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An) vì kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày, kèm đau bụng dưới âm ỉ. Sau khi thăm khám, Bác sĩ CK1 Phạm Đình Trường nhận thấy bệnh nhân có tử cung lớn tương đương thai nhi 16 tuần tuổi, siêu âm phát hiện tử cung có khối tăng âm đường kính ~152mm.

Sau hội chẩn, các bác sĩ kết luận chẩn đoán bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn và cần phẫu thuật sớm.

Ê kíp phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, thăm dò ổ bụng thấy khối u rất lớn xuất phát từ thân tử cung kích thước khoảng 10x15cm, có thùy múi, cứng chắc, đè đẩy các tạng trong ổ bụng. Khối u được lấy ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân có khối lượng gần 1,2kg.

Khối u xơ có đường kính gần 15cm và nặng gần 1.2 kg.

Theo đánh giá của các bác sĩ, đây là một trong những khối u xơ tử cung kích thước lớn được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Bác sĩ Phạm Đình Trường cho biết “Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây nên những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận…Về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u ảnh hướng đến tính mạng người bệnh”

Năm ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, vết mổ khô, có thể đi lại, vận động nhẹ.

U xơ tử cung là khối u tế bào cơ trơn lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khoảng từ 30-50 tuổi. U xơ tử cung có thể xuất hiện tại nhiều vị trí. Một số vị trí không hề có các triệu chứng điển hình giống u xơ tử cung thông thường như rong kinh, rong huyết, đau tức tiểu nhiều… dù khối u đã phát triển khá lớn nên dẫn đến sự chủ quan. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Theo Minh Quang

Nguồn https://tuoitrethudo.com.vn/cat-bo-khoi-u-xo-tu-cung-nhu-thai-5-thang-210650.html