Giá ruble tăng vọt vì Nga trả nợ bằng USD

403

Giá ruble lên cao nhất 2 năm so với USD hôm 29/4 sau khi Nga thông báo đã thanh toán cho các chủ nợ bằng đồng đôla.

Bộ Tài chính Nga hôm qua công bố đã thanh toán 565 triệu USD cho một lô trái phiếu đáo hạn năm nay và 84 triệu USD cho một lô đáo hạn năm 2042. “Các khoản thanh toán trên đều được thực hiện bằng đồng tiền phát hành, tức là USD”, thông báo cho biết. “Bằng cách này, nghĩa vụ nợ đã được thực thi theo điều khoản hợp đồng”.

Tin tức trên đã giúp giá ruble lên đỉnh 2 năm so với đôla Mỹ. Ruble vẫn tăng giá liên tục suốt 2 tháng qua. Một USD hôm qua đổi được 68 ruble, chưa bằng một nửa so với tỷ giá đầu tháng 3.

Hôm 6/4, Nga cho biết đã trả các khoản này bằng ruble, khiến hãng đánh giá tín nhiệm S&P 3 ngày sau đó tuyên bố nước này vỡ nợ. Hai khoản này có thời gian ân hạn 30 ngày, tức là đến ngày 4/5.

Hiện chưa rõ liệu S&P có thay đổi đánh giá về Nga hay không. Vì các lệnh trừng phạt, các hãng xếp hạng tín nhiệm đã ngừng đánh giá về nợ Nga từ ngày 15/4.

Nga có tiền để trả nợ. Tuy nhiên, nước này không thể tiếp cận nửa kho dự trữ ngoại hối (khoảng 315 tỷ USD) đang đặt ở nước ngoài, do bị phương Tây phong tỏa. Động thái hôm qua cho thấy họ đã tìm được cách trả hàng trăm triệu USD mà không cần tiếp cận nguồn dự trữ đó.

Nga vẫn đang nỗ lực kéo giá nội tệ lên bằng cách tăng lãi suất, ngăn nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu, đồng thời yêu cầu khách mua dầu khí thanh toán bằng ruble. Dù vậy, hoạt động tăng lãi suất gần đây đã chậm lại. Hôm qua, nước này còn bất ngờ hạ lãi suất cơ bản xuống 14%.

Hà Thu (theo CNN