Họa sĩ vẽ niềm hạnh phúc khi làm mẹ

394

Họa sĩ Thu Hiền ra mắt triển lãm “Nắng nghiêng lưng trời” với loạt tác phẩm về con gái – bé Cám, cảm hứng nghệ thuật lớn nhất đời chị.

Tác phẩm An nhiên do Thu Hiền (32 tuổi) tự họa chân dung bên bé Cám. Tranh là một trong 90 tác phẩm họa sĩ sẽ triển lãm ở Hội Mỹ thuật TP HCM chiều 3/5. Họa sĩ mang bầu 2018, đầu năm 2019 thì sinh con gái. Lúc tôi muốn quay lại với việc vẽ cũng là lúc có bầu Cám, ở nhà nhiều hơn. Bỗng dưng, tôi thích vẽ về những điều gần gũi với mình. Cám đã cho tôi cơ hội quý giá đó, Thu Hiền nói.
Bức “An nhiên” do Thu Hiền (32 tuổi) tự họa chân dung bên bé Cám. Tranh là một trong 90 tác phẩm họa sĩ sẽ triển lãm ở Hội Mỹ thuật TP HCM chiều 3/5. Họa sĩ mang bầu năm 2018, đầu năm 2019 thì sinh con gái. “Lúc tôi muốn quay lại với việc vẽ cũng là lúc có bầu Cám, ở nhà nhiều hơn. Bỗng dưng, tôi thích vẽ về những điều gần gũi với mình. Cám đã cho tôi cơ hội quý giá đó”, Thu Hiền nói.

Bức Nắng mới. Sáng tác lúc mang thai và cho con bú, họa sĩ chuyển sang dùng tranh lụa, giấy dó, acrylic để an toàn hơn dù vốn có thế mạnh ở sơn mài và sơn dầu. Thu Hiền dùng kỹ thuật bồi giấy dó lên vải/toan trước khi vẽ để tạo thêm hiệu quả về thị giác. Những câu chuyện đời thường sống động, đa chiều hơn nhờ bề mặt của giấy dó trên toan.

Bức “Nắng mới”. Sáng tác lúc mang thai và cho con bú, họa sĩ chuyển sang dùng tranh lụa, giấy dó, acrylic để an toàn hơn dù vốn có thế mạnh sơn mài và sơn dầu. Thu Hiền dùng kỹ thuật bồi giấy dó lên toan trước khi vẽ để tạo thêm hiệu quả về thị giác. Những câu chuyện đời thường sống động, đa chiều hơn nhờ bề mặt của giấy dó trên toan.

Tác phẩm Ba vắng nhà. Với Thu Hiền, sáng tác cũng đơn giản như việc ăn cơm, làm việc nhà, chăm con. Chị vẽ vì muốn giữ nhịp cảm hứng, không phải vò đầu bứt tóc sáng tạo. Tôi bận rộn với nội trợ và chăm con nhỏ, nên phải tranh thủ, linh động để vẽ, rảnh đâu làm đấy, không chờ đợi, họa sĩ nói.

Tác phẩm “Ba vắng nhà”. Với Thu Hiền, sáng tác cũng đơn giản như việc ăn cơm, làm việc nhà. “Tôi bận rộn với nội trợ và chăm con nhỏ nên phải tranh thủ, linh động để vẽ, rảnh đâu làm đấy, không chờ đợi”, họa sĩ nói.

Nhiều tác phẩm Thu Hiền mang phong cách thần thoại cổ điển (classical mythology), lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng của con trẻ, như bức Noel hân hoan. Họa sĩ cho biết không nhìn vào hiện thực như vốn có, mà muốn pha trộn các ấn tượng, ký hiệu để thơ mộng hóa.


Nhiều tác phẩm mang phong cách thần thoại cổ điển (classical mythology), lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng của con trẻ, như bức “Noel hân hoan”. Họa sĩ cho biết không nhìn vào hiện thực như vốn có, mà muốn pha trộn các ấn tượng, ký hiệu để thơ mộng hóa.

Bức Đính sao là một trong những tác phẩm tâm đắc của Thu Hiền. Họa sĩ quan niệm sự thương yêu, hạnh phúc, lúc nào cũng tỏa ra hào quang nên hay dùng các gam màu sáng, ấm áp. Mọi thứ không phải cứ nhìn thẳng là tốt, mà đôi khi hãy nhìn nghiêng một chút, như nắng nghiêng qua cửa sổ, sẽ thấy nhẹ nhàng, tích cực hơn, Thu Hiền lý giải về tên triển lãm.
Bức “Đính sao” là một trong những tác phẩm tâm đắc của Thu Hiền. Họa sĩ quan niệm sự thương yêu, hạnh phúc, lúc nào cũng tỏa ra hào quang nên hay dùng các gam màu sáng, ấm áp. “Mọi thứ không phải cứ nhìn thẳng là tốt, đôi khi hãy nhìn nghiêng một chút, như nắng nghiêng qua cửa sổ, sẽ thấy nhẹ nhàng, tích cực hơn”, Thu Hiền lý giải về tên triển lãm.

 

Ngoài tranh, chị còn triển lãm gốm và nghệ thuật sắp đặt. Ý tưởng làm gốm ra đời khi con gái Thu Hiền biết đi, chị sáng tác để chơi đùa với con và trẻ em khu chung cư.

Có lúc, Thu Hiền định bỏ nghề để chuyên tâm chăm con, làm hậu phương cho chồng – họa sĩ Đinh Văn Sơn, chuyên sơn mài và làm gốm. Nhờ chồng động viên, hỗ trợ làm việc nhà, chị lấy lại niềm cảm hứng nghệ thuật.

Thu Hiền cho biết hàng ngày, sau khi đưa con đến nhà trẻ, chị quay về nhà vẽ tranh, làm gốm. Họa sĩ càng có động lực sáng rác hơn khi phát hiện Cám có tố chất nghệ sĩ bẩm sinh. Tôi đang sống đơn giản nhất có thể, chỉ dành tâm huyết cho vẽ và chơi với con. Tôi hài lòng vì có gia đình nhỏ hạnh phúc, trọn vẹn với nghệ thuật, mọi thứ đang có đều vừa vặn, Thu Hiền nói.
Thu Hiền cho biết hàng ngày, sau khi đưa con đến nhà trẻ, chị quay về nhà vẽ tranh, làm gốm. Họa sĩ càng có động lực sáng tác hơn khi phát hiện Cám có tố chất nghệ sĩ bẩm sinh. “Tôi đang sống đơn giản nhất có thể, chỉ dành tâm huyết cho vẽ và chơi với con. Tôi hài lòng vì có gia đình nhỏ hạnh phúc, trọn vẹn với nghệ thuật, mọi thứ đang có đều vừa vặn”, Thu Hiền nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-si-ve-niem-hanh-phuc-khi-lam-me-4458279.html