Lan đột biến rớt khốc liệt từ tiền tỉ xuống vài chục ngàn vẫn không ai mua

391

Thời điểm đỉnh, Cờ Đỏ, Bảo Duy, Đôi mắt Pleyku…có giá chục tỉ đồng/kie, giờ rao bán vài chục triệu đồng cũng không ai hỏi. Những cây “quốc dân” như Phú Thọ, Hiển Oanh… giá chỉ vài ngàn đồng/cm hoặc vài chục đến vài trăm ngàn đồng/chậu…

Lan đột biến ra ngã tư công viên Cầu Trắng (quận Bình Tân, TP.HCM) với giá còn thấp hơn nhiều chậu hoa lan công nghiệp – Ảnh: T.R.

Sau hơn một năm, nhiều cây lan có giá tiền tỉ, trăm triệu đồng đã rớt giá thảm hại, xuống mức giá vài triệu, vài trăm ngàn đồng. Giá rớt hết đáy này đến đáy khác, nhiều cây lan đột biến có giá còn thấp hơn các loại lan công nghiệp.

Tại ngã tư công viên Cầu Trắng (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM), anh Võ Thanh Rin, một người chơi lan đột biến, đã mang nhiều cây hoa ra đường bán.

“Tôi bán những loại lan đột biến như năm cánh trắng Phú Thọ, năm cánh trắng Hiển Oanh… với mức giá vài trăm ngàn đồng/chậu, có hoa để ai cũng có thể mua về chăm sóc”, anh Rin cho biết.

Vào thời điểm khốc liệt

Theo ghi nhận, hiện nhiều người trót dính vào lan đột biến đang “thở oxy” vì những khoản nợ đến kỳ đáo hạn.

Anh D., một người chơi lan đột biến ở Đắk Lắk, cho biết giữa năm 2020, anh bỏ ra 50 triệu đồng mua hai mầm năm cánh trắng Phú Thọ, một mầm năm cánh trắng Hiển Oanh và một mầm Hồng Yên Thủy, rồi gửi lại chủ vườn chăm. Cuối năm, anh bán thu về tới 300 triệu đồng.

Lợi nhuận siêu khủng, anh D. đã thế chấp nhà đất hơn 5 tỉ đồng đầu tư lan đột biến. Chủ vườn cam kết bao lãi. Giá lan sau đó dần rớt, đến giữa năm 2021, chủ vườn bảo vào nhận cây, không nhận chăm nữa.

“Sắp đến ngày đáo hạn rồi mà không biết xoay đâu ra tiền trả nợ”, anh D. nói.

Thời điểm hiện tại, hậu quả của lan đột biến mới rõ nét khi kỳ đáo hạn ngân hàng sắp đến, rất nhiều người cầm cố nhà cửa “vào” lan đột biến đang “run rẩy”.

Anh B. (ở TP Hà Nội) cho biết đang nợ hơn 20 tỉ đồng, vườn lan đột biến từng có giá cả trăm tỉ đồng nay không xác định được giá. Trong nhóm kín bạn bè chơi lan, hơn 30 người cũng đang dính nợ tiền tỉ như anh B..

“Thật sự lúc này quá khốc liệt, cuối năm 2021, dù lan rớt nhưng vẫn còn giá và người mua, giờ bán như cho không. Tiền lãi ngân hàng còn khó nói chi trả nợ gốc. Nhiều người mất nhà cửa đợt này”, anh B. nói.

Anh V., một nhà vườn ở Quảng Ngãi, đang rao bán trọn vườn lan đột biến của mình. Những đợt rớt giá lan đột biến, anh V. bắt đáy, nhưng càng bắt càng thủng.

“Tôi mua cây năm cánh trắng Bạch Tuyết từ lúc giá 1,2 tỉ đồng/kie (cây giống mới ươm), xuống giá 500 triệu đồng/kie, rồi xuống 5 triệu đồng/kie. Giờ rao bán 1 triệu đồng/kie mà không ai mua”, anh kể.

Lan đột biến không còn tính centimet

Hiện rất nhiều người chơi lan đột biến cố gắng gỡ được đồng nào hay đồng nấy bằng những cuộc đấu giá trên Facebook nhưng không mấy hiệu quả. Anh Duy Phạm, một chủ vườn lan ở TP Quảng Ngãi, bỏ vườn lan đi làm việc khác.

“Tôi chỉ tưới nước và chăm như thú vui. Với giá lan hiện tại, tiền phân thuốc còn cao hơn cả tiền bán chậu lan”, anh Duy Phạm nói.

Hiện tại, giới chơi lan đột biến không còn đo centimet tính tiền như trước mà bán kie. Những cây từng có giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/cm như Hồng Á Hậu, Hồng Minh Châu, năm cánh trắng Bạch Tuyết… có giá vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng/kie.

Còn loại thời đỉnh điểm có giá chục tỉ đồng/kie như Cờ Đỏ, Bảo Duy, Đôi mắt Pleyku… giờ rao bán với giá vài chục triệu đồng cũng không ai hỏi. Những cây “quốc dân” như Phú Thọ, Hiển Oanh… giá chỉ vài ngàn đồng/cm hoặc vài chục đến vài trăm ngàn đồng/chậu to thành phẩm.

Nhiều “tay to” được nhận định thu lợi ngàn tỉ từ bong bóng lan đột biến, nay đã chặn người không phải bạn bè bình luận vì liên tục nhận những lời lẽ không hay.

Nhiều người chơi đã chấp nhận sự thật lan đột biến đã sập giá, nhiều người vẫn nấn ná niềm tin vì thua quá nhiều. Nhưng việc hoa này ra đường bán giá bình dân, lan đột biến khó lòng tăng vọt trở lại.

Theo An Du

Link gốc: https://tuoitre.vn/lan-dot-bien-rot-khoc-liet-tu-tien-ti-xuong-vai-chuc-ngan-van-khong-ai-mua-20220925222327582.htm