Lập trang mạng, đăng bài bôi nhọ, tống tiền người nổi tiếng

367

Vũ Văn Đức tạo nhiều Facebook ảo, làm quản trị viên của nhiều nhóm Antifan, trang Fanpage đăng tải các thông tin đời tư, bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội, nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Vũ Văn Đức (SN 2000), trú tại huyện Hà Hòa, tỉnh Phú Thọ về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đối tượng Vũ Văn Đức. Ảnh: Hồng Ngọc

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh về tăng cường đấu tranh với các đối tượng lợi dụng không gian mạng để chiếm đoạt tài sản, thời gian gần đây qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook có một số đối tượng tạo lập các nhóm antifan, trang fanpage có số lượng người theo dõi lớn chuyên đăng tải các thông tin đời tư, từ đó bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Đây là loại tội phạm mới, hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng phạm tội không sinh sống ở một địa điểm cố định và đều có kiến thức chuyên sâu về các hệ thống mạng internet, ngoài ra việc bị hại đều là các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng lo sợ bị ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân nên không trình báo làm cho quá trình điều tra, đấu tranh của cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành xác minh, điều tra và dựng lên được chân dung của đối tượng đứng sau một số nhóm antifan này.

Quá trình thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 16/9/2022, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã chia làm 02 Tổ công tác tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Văn Đức tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và nhà ở của Đức tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Đức là đối tượng đứng sau một số nhóm antifan, trang fanpage có nội dung đăng tải sai sự thật nhằm đe dọa, chiếm đoạt tài sản của một số diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội.

Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 02 điện thoại di động, 01 thẻ ngân hàng, 01 máy tính xách tay.

Tại cơ quan điều tra Vũ Văn Đức thừa nhận, từ tháng 02/2022 do cần tiền tiêu xài và lợi dụng việc mình có kiến thức thông thạo về hệ thống mạng internet, Vũ Văn Đức đã lập nhiều Facebook ảo rồi làm quản trị viên của các nhóm Antifan, trang Fanpage có số lượng người theo dõi lớn, sau đó đăng các bài viết bịa đặt các thông tin nhằm bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng từ đó cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra cũng chứng minh được, với thủ đoạn như trên, Đức đã 03 lần cưỡng đoạt tài sản của một người nổi tiếng với tổng số tiền 128 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng thông báo, ai là nạn nhân của đối tượng Vũ Văn Đức, đề nghị đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo, hoặc liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để được phối hợp, giải quyết./.

Theo Hồng Ngọc

Link gốc: https://baonghean.vn/lap-trang-mang-dang-bai-boi-nho-tong-tien-nguoi-noi-tieng-post259683.html