Lời khai ‘lót tay’ cán bộ vụ chuyển trái phép hơn 30 nghìn tỷ ra nước ngoài

914
Theo lời khai của bị can vụ chuyển trái phép hơn 30 nghìn tỷ ra nước ngoài, kẻ phạm tội không chỉ bắt tay với cán bộ ngân hàng mà còn hối lộ hải quan.

 

Trong vụ án chuyển trái phép ra nước ngoài hơn 30 nghìn tỷ đồng do “bà trùm” Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1985) cầm đầu, CQĐT làm rõ nhiều cán bộ ngân hàng đã tiếp tay cho “bà trùm” này.

Theo cáo buộc, để chuyển được tiền ra nước ngoài, một người được nhờ đứng tên giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ XNK BDA để hợp thức hợp đồng tạm nhập, tái xuất hàng hóa là IC điện tử làm hồ sơ thanh toán quốc tế.

Tài liệu do Cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cung cấp cho thấy, với 9 công ty do “bà trùm” Nguyễn Thị Nguyệt sử dụng, từ ngày 24/10/2017- 16/9/2020 đã mở 387 tờ khai tạm nhập khẩu hàng hóa, trong đó 63 hồ sơ luồng xanh, 209 hồ sơ luồng vàng, 15 hồ sơ luồng đỏ.

Theo quy định, khi kiểm tra việc khai báo và xác định trị giá hải quan, an ninh có quyền yêu cầu người khai hải quan nộp, xuất trình các chứng từ, tài liệu có liên quan đến phương pháp xác định giá trị hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để chứng minh tính chính xác, trung thực của trị giá hải quan do người khai hải quan tự kê, tự xác định.

Đối với 15 hồ sơ phân luồng đỏ, cán bộ hải quan được giao nhiệm vụ kiểm hóa hồ sơ, dù có quyền yêu cầu xuất trình chứng từ, tài liệu có liên quan đến phương pháp xác định giá trị hải quan, nhưng đã không thực hiện quyền được giao, dẫn đến không phát hiện được hàng hóa là IC điện tử được khai tăng giá trị nhiều lần.

Theo lời khai của bị can Nguyễn Văn Thắng (SN 1985), mỗi tờ khai nhập khẩu kiện hàng linh kiện IC, anh ta phải “lót tay” cho cán bộ hải quan 5 triệu đồng/tờ. Tuy nhiên, cán bộ công chức hải quan Nội Bài không thừa nhận việc này.

Tài liệu thu thập được có trong hồ sơ vụ án không có căn cứ xác định các cán bộ hải quan nhận tiền từ Nguyệt và Thắng nên CQĐT không đề cập xử lý.

Vẫn theo lời khai của Thắng, tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số 1 Kim Thành- Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, Thắng liên hệ với anh Trần Xuân S. (công chức hải quan) để kiểm tra, làm thủ tục tái xuất hàng hóa.

Mỗi tờ khai, Thắng đưa cho anh S. 500 ngàn đồng, tiền được kẹp vào hồ sơ và đưa tại phòng làm việc của anh S. Tuy nhiên, Thắng không có tài liệu chứng minh và anh S. không thừa nhận việc nhận tiền từ Thắng.

Cáo buộc cho rằng, cán bộ hải quan tên S. đã không thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ để chuyển tải hàng hóa từ xe vận tải sang xe biên mậu, không chứng kiến và giám sát hết quá trình chuyển tải, không biết thực tế đã chuyển tải hết các kiện hàng chưa nhưng vẫn ký xác nhận bảng kê phương tiện.

Anh S. thừa nhận không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ, có thiếu sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ, nhưng không hưởng lợi bất kỳ khoản tiền nào.

Đối với 2 cán bộ hải quan khác, Thắng khai, mỗi lần làm thủ tục tái xuất (mở kẹp chì, chuyển tải) phải đưa 1 triệu đồng.

Tuy nhiên tài liệu thu thập được có trong hồ sơ không đủ căn cứ kết luận về việc các cán bộ hải quan nhận tiền như lời khai của Thắng.

T.Nhung

Nguồn: https://vietnamnet.vn/loi-khai-lot-tay-can-bo-vu-chuyen-trai-phep-hon-30-nghin-ty-ra-nuoc-ngoai-2030054.html