Nghệ An: Bộ đội trả lại két sắt chứa tiền, vàng cho dân

359

Lực lượng bộ đội giúp dân dọn bùn sau lũ quét tại huyện Kỳ Sơn đã đào được két sắt có nhiều tiền, vàng và tài sản giá trị khác trả lại cho người dân.

Bốn ngày sau trận lũ tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đào lớp bùn đất dày hơn 1m, các chiến sĩ bộ đội thấy két sắt chứa nhiều tiền, vàng, sổ đỏ của bà con vùng lũ quét.

Két sắt lấm lem bùn đất chứa đầy tiền, vàng, sổ đỏ của dân. Ảnh: Trần Dũng

Ngày 6/10, trong quá trình giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, các cán bộ chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã phát hiện 1 két sắt bị lũ cuốn trôi bị vùi sâu dưới lòng đất.

Ngay sau khi phát hiện, két sắt lấm lem bùn đất đã được đưa lên khỏi mặt đất. Mọi người xối nước rửa bên ngoài và phá két sắt để kiểm kê tài sản.

Số tài sản lấy ra đến đâu được các chiến sĩ bộ đội múc nước rửa sạch đến đó. Cạnh đó, có nhiều người dân chứng kiến và ghi lại hình ảnh đầy xúc động.

Sau khi kiểm đếm số tài sản đã được rửa sạch, có hơn 60 triệu đồng tiền mặt, nhiều đồ trang sức bằng vàng và các giấy tờ quan trọng khác.

Gia đình bà Ỏn nhận lại tài sản từ các chiến sĩ

Qua xác minh, được biết đây là két sắt của gia đình bà Lương Thị Ỏn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị lũ cuốn trôi vào sáng 2/10.

Ngay sau đó, các chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã bàn giao đầy đủ tài sản lại cho gia đình.

Thông tin từ UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét đã làm 55 nhà dân bị cuốn trôi, sập hoàn toàn; hơn 140 ngôi nhà bị ngập, sạt lở nặng. Lũ quét đã cuốn theo 12 ô tô của người dân, khiến các phương tiện ngập sâu trong lớp bùn dày 2m. Hàng trăm xe máy, xe đạp điện, xe đạp cũng bị cuốn trôi hoặc hư hỏng.

Những ngày qua, bộ đội, công an và các lực lượng khác được huy động giúp người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn tìm lại tài sản, đưa xe cộ mắc kẹt trong bùn đất ra ngoài. Bà con cho hay, ô tô, xe máy bị ngập bùn đất phải sửa lại toàn bộ. Để tránh rỉ sét, người dân chùi rửa sạch sau khi đưa xe ra khỏi lớp bùn dày.

Theo Hoàng Trinh

Link gốc: https://congthuong.vn/nghe-an-bo-doi-tra-lai-ket-sat-chua-tien-vang-cho-dan-222345.html