Nghệ An: Cứu sống bé gái sinh non 25 tuần chỉ nặng 700gram

643

Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã cứu sống bé gái sinh non, chỉ nặng 700gram.

Ngày 1/11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bé gái sinh non chỉ với 700gram, có sức khỏe ổn định đã được gia đình làm thủ tục xuất viện.

Sau 3 tháng điều trị, sức khỏe cháu bé ổn định, đã được xuất viện

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận một bé gái sinh non con của sản phụ Đ.T.M.N. (quê ở Hà Tĩnh) ở tuần thứ 25 thai kỳ. Bé gái cân nặng 700gram, được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Bé được tiên lượng có nguy cơ tử vong cao.

Trong những ngày đầu nhập viện, tình trạng sức khỏe của bé rất kém với nhiều diễn biến hết sức phức tạp. Các bác sĩ đã cho bé nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc Surfactant, đặt đường nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch… Ngoài ra, bé còn được điều trị kết hợp bệnh lý vàng da và bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.

Sau hơn 3 tháng điều trị, bé gái con sản phụ Đ.T.M.N được xuất viện. Với sự chăm sóc của các y, bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 700gram, cân nặng của bé đã đạt 2,75 kg, sức khỏe ổn định. Đây là bước đệm quan trọng giúp cho bé phát triển bình thường như bạn bè cùng lứa. Bé được khám sàng lọc về thính lực, sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non đầy đủ trước khi ra viện.

Theo các bác sĩ, để có được thành công trong việc cứu sống trẻ sinh non, đảm bảo trẻ có cuộc sống bình thường sau điều trị, ưu thế trong việc kết hợp sản nhi trong cùng một cơ sở y tế là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc quan tâm đến quản lý thai kỳ, sàng lọc trước sinh và sơ sinh để sớm phát hiện những dị tật của trẻ, những bất thường có thể xảy đến với sản phụ là rất cần thiết để tiên lượng, chủ động trước những khả năng xấu có thể xảy ra đến lúc sinh nở.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: https://tienphong.vn/cuu-song-be-gai-sinh-non-25-tuan-chi-nang-700gram-post1482959.tpo