Nghệ An: Một cựu cán bộ bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

444

Ngày 15/11, Công an tỉnh Nghệ An thông tin, với “chiêu bài” huy động góp vốn, cam kết sinh lời trong đầu tư mua, bán đất Lê Văn Bình (nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh; Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình (sinh năm 1970; trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò (nguyên Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2005 – 2009; nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2009 – 2015) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Chiêu bài” huy động góp vốn, cam kết sinh lời

Thời gian gần đây liên quan tới lĩnh vực bất động sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm của người dân về việc bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn góp vốn chung để đầu tư mua, bán đất rồi sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của các nạn nhân để tiếp cận và thông tin là biết các thửa đất có vị trí đẹp, có khả năng sinh lời cao sau đó thuyết phục, kêu gọi nạn nhân góp vốn chung để đầu tư bất động sản với cam kết chắc chắn sẽ sinh lời. Tin tưởng các đối tượng, nhiều người dân đã góp vốn mà không biết được đây chỉ là cái bẫy mà các đối tượng đưa ra để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lê Văn Bình cũng là một trong những đối tượng như vậy.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố vụ án và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình (Nguồn: Công an tỉnh Nghệ An)

Theo đó, Bình đã tiếp cận, thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn với lý do đầu tư đất tại các địa phương ở thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh với số tiền lên hàng chục tỷ đồng. Điều đáng nói, thông tin các thửa đất mà Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật, Bình cũng không tham gia mua, bán với các thửa đất tại các địa phương trên.

Tiếp nhận tin báo, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Phòng Cảnh sát hình sự đã vào cuộc xác minh. Quá trình điều tra, cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trấn áp, tấn công tội phạm đến cùng, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự đã kịp thời triệu tập và bắt giữ thành công đối tượng Lê Văn Bình.

Lấy tiền người chung vốn sau trả cho người chung vốn trước

Tại cơ quan Công an Bình khai nhận, bản thân bắt đầu tham gia các hoạt động mua, bán đất từ năm 2017, do tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch, không kiểm soát được tiền nên dẫn tới thất thoát. Đến đầu năm 2021, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại cộng với việc bùng phát dịch COVID-19, nhiều người góp vốn chung với Bình đồng loạt đòi lại tiền đầu tư khiến Bình nghĩ ra thủ đoạn sử dụng vỏ bọc là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn chung rồi lừa đảo chiếm đoạt tải sản. Số tiền từ người dân kêu gọi sau được Bình sử dụng để trả cho những người chung vốn trước.

Bước đầu cơ quan Công an chứng minh được, với thủ đoạn như trên trong thời gian từ tháng 1 – 4/2021, Lê Văn Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung và lừa đảo của 4 bị hại tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét chỗ ở đối tượng Lê Văn Bình (Nguồn: Công an tỉnh Nghệ An)

Khám xét chỗ ở Lê Văn Bình, cơ quan Công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Lực lượng chức năng cũng đã phong toả 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra.

Như vậy chỉ trong thời gian ngắn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã liên tiếp phá thành công 2 vụ án liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua huy động tiền đầu tư bất động sản, trước đó ngày 28/10/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An (Phòng Cảnh sát hình sự) cũng đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Giang (sinh năm 1984), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, nguyên cán bộ địa chính phường Hưng Dũng, thành phố Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo tố cao từ các bị hại, với “vỏ bọc” là thạc sĩ, cán bộ công chức địa chính có chuyên môn về lĩnh vực đất đai, Trần Văn Giang cũng đã chủ động liên hệ và tiếp cận nhiều nạn nhân thuyết phục đưa tiền để đầu tư bất động sản rồi chiếm đoạt hơn 28 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là bị hại của đối tượng Lê Văn Bình thì đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Đoàn Hương

Link gốc: https://tuoitrethudo.com.vn/nghe-an-mot-cuu-can-bo-bi-bat-vi-lua-dao-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-210834.html