Nghệ An: Sau 15 năm cấp phép, Golf Biển Cửa Lò giờ ra sao

493

Golf Biển Cửa Lò là dự án lớn, toạ lạc trên diện tích hơn 132 ha tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), kỳ vọng sẽ làm “thay da đổi thịt” cho vùng ven biển này, nhưng sau gần 15 năm vẫn “ngổn ngang”.

Tiến độ “rùa bò”

Dự án Tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự của Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 27/4/2007, đến nay đã 4 lần điều chỉnh quy hoạch và nhiều lần xin gia hạn tiến độ hoàn thành hiện thì vẫn đang rất “ngổn ngang”.

Tính từ khi được tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu, dự án triển khai trên diện tích đất hơn 132 héc ta, với quy mô gồm 2 khu: Khu tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự và khu vực kho, công trình phụ trợ, vườn ươm, nhà ở cán bộ công nhân viên. Tổng vốn đầu tư là 1.527,85 tỷ đồng, với tiền độ thực hiện 8 năm, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 28/4/2015.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng được cấp phép, chủ đầu tư của dự án “khủng” này đã xin “sửa” giấy phép, và cho đến nay đã được điều chỉnh 4 lần, gồm: lần 1 ngày 31/10/2007; lần 2 vào ngày 10/2/2011; lần 3 vào ngày 17/10/2013 và lần 4 vào ngày 31/4/2014. Với lần thay đổi thứ 4 này thì quy mô của dự án cũng vì thế thay đổi. Cụ thể, sau khi điều chỉnh dự án hiện có quy mô gồm: 1 sân golf 18 lỗ, 1 khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với 420 phòng, 1 khách sạn đạt tiểu chuẩn 3 sao 300 phòng, 284 căn biệt thự, khu vui chơi thể thao dịch vụ và khu dân cư đường Nguyễn Sinh Cung, thời hạn hoạt động 70 năm, tiến độ thực hiện dự án hoàn thành trước ngày 28/4/2015.

Như vậy, sau nhiều lần điều chỉnh, dự án này đã thay đổi khu vực kho, công trình phụ trợ, vườn ươn và nhà ở cán bộ công nhân viên thành khu dân cư Nguyễn Sinh Cung, với diện tích 172.500 m2. Đến ngày 27/8/2021, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định số 3172/QĐ-UBND điều chỉnh khu dân cư Nguyễn Sinh Cung thành khu nhà ở xã hội, trong đó có 77,701,50m2 thuộc diện không thu tiền sử dụng đất.

Dự án Golf Biển Cửa Lò gần đã trải qua gần 15 năm, chậm tiến độ gần 7 năm, nay vẫn “ngổn ngang”

Thế nhưng, tại thông báo số 2134/SXD-BC của Sở Xây dựng Nghệ An về kết quả kiểm tra đối với dự án này nêu: Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đã giao đất, cho thuê đất, chủ đầu tư đã thực hiện các thủ tục pháp lý và triển khai một số hạng mục nhưng chậm tiến độ 6 năm 7 tháng theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh thay đổi lần 4 vào ngày 31/5/2014 và chậm tiến độ sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, điểm 1, Điều 64 Luật đất đai 2013.

Chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, chưa xây dựng các công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội nhưng đã ký các hợp đồng chuyển quyền cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở tại khu dân cư đường Nguyễn Sinh Cung là chưa phù hợp theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật đất đai, Quyết định 382/QĐ-UBND ngày 21/1/2017, Quyết định 2896/QĐ-UBND ngày 30/6/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc cho phép chuyển quyền cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở khu dân cư đường Nguyễn Sinh Cung.

Chủ đầu tư đang nợ tiền thuê đất hơn 6,1 tỷ đồng và chậm nộp tiền thuê đất gần 60 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, diện tích đã xây dựng của dự án mới chỉ đạt 65%, kinh phí đầu tư mới chỉ đạt 30 – 40% tổng mức đầu tư.

Nguyên nhân chủ quan việc chậm tiến độ được đưa ra là có thể chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính hoặc cố tình không thực hiện (do không có đủ thẩm quyền kiểm tra tài chính công ty nên không có kết luận), các hộ gia đình, cá nhân được chuyển quyền xây dựng nhà ở nhưng chưa thực hiện. Cơ quan quản lý nhà nước chưa có sự đốc thúc rốt ráo, xử lý sau kiểm tra kiên quyết.

Kiến nghị thu hồi lại hơn 15 héc ta

Ngày 7/9/2022 vừa qua, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nghệ An có văn bản số 3532/SKHĐT-DN về nội dung gửi các đơn vị, sở ngành cho ý kiến điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án tổ hợp golf, khách sạn và biệt thự tại thị xã Cửa Lò của Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò với nội dung: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại công văn số 5983/UBND-CN, ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở, ngành, địa phương tham mưu thời gian, thủ tục điều chỉnh tiến độ đối với dự án Tổ hợp golf, khách sạn, biệt thự tại thị xã Cửa Lò…trên cơ sở hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư Tổ hợp dự án Golf, khách sạn, biệt thự của Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò”.

Cho ý kiến đối với nội dung này, UBND thị xã Cửa Lò đã có văn bản số 1504/UBND–ĐT, vào ngày 27/9/2022, với những quan điểm cụ thể, đó là đồng ý cho Công ty Golf Biển Cửa Lò được điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án với nội dung điều chỉnh tiến độ thực hiện thêm 24 tháng với điều kiện: Chủ đầu tư dự án trả lại phần diện tích hơn 15 ha thuộc khu lâm viên phía đông đường Bình Minh đã được UBND tỉnh cho thuê đất vào ngày 22/6/2009 để thị xã Cửa Lò lập quy hoạch thống nhất, liên hoàn toàn bộ khu lâm viên phía đông đường Bình Minh mà thị xã đang triển khai quy hoạch.

Về cơ bản chỉ có những hạng mục “ngon ăn” thì được chủ đầu tư hoàn thiện đưa vào hoạt động như sân golf và chuyển nhượng, góp vốn hàng trăm tỷ đồng từ đất ở, biệt thự…

Chủ đầu tư phải chứng minh được năng lực tài chính đủ bố trí nguồn vốn để thực hiện dự án đúng với tiến độ được gia hạn. Lập tiến độ thi công các hạng mục còn lại của dự án, đặc biệt là khách sạn 40 tầng tại nút giao đường Bình Minh và Đại lộ Vinh – Cửa Lò, cam kết thực hiện theo đúng tiến độ định kỳ hàng tháng, hàng quỹ, hàng năm, báo cáo đầy đủ tiến độ về thị xã cũng như Sở, ban ngành để đôn đốc thực hiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện khu vực phía đông đường Bình Minh có quy hoạch nằm trong dự án của Công ty Golf Biển Cửa Lò với diện tích hơn 15 ha. Sau gần 15 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tới nay cơ bản chỉ là khu đất trống, duy nhất chỉ có một nhà hàng ăn uống sát bãi biển quy mô nhỏ, ngoài ra các hạng mục như khu vui chơi, thể thao – dịch vụ đã được phê duyệt vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Nêu quan điểm về dự án Golf Biển Cửa Lò, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng khẳng định thực hiện chỉ đạo, cho ý kiến theo đúng văn bản như đã nêu cũng như trong các báo cáo gửi UBND tỉnh, Tỉnh ủy Nghệ An về dự án này.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng Nghệ An, đến thời điểm tháng 6/2022, về nội dung huy động vốn của dự án đối với khu tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự chủ đầu tư đã ký 142 hợp đồng với số tiền 422 tỷ đồng. Khu nhà ở xã hội, chủ đầu tư đã ký 446 hợp đồng với tổng số tiền 431 tỷ đồng (bao gồm 349 hợp đồng chuyển quyền đăng ký sử dụng đất và 117 hợp đồng mua bán nhà, góp vốn).

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: https://kinhtedothi.vn/nghe-an-sau-15-nam-cap-phep-golf-bien-cua-lo-gio-ra-sao.html