Nghệ An: Xử phạt trang tin điện tử 50 triệu đồng và đề nghị dừng hoạt động với 3 trang thông tin điện tử

641

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính số tiền 50 triệu đồng đối với một trang thông tin điện tử tổng hợp chưa có giấy phép. Thanh tra sở cũng đề nghị tạm dừng hoạt động đối với 3 trang thông tin điện tử có hoạt động tương tác trên địa bàn Nghệ An.

Qua theo dõi, giám sát Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An phát hiện 3 trang thông tin điện tử: http://nghean24h.info; http://halovinh.com.vn; xunghetoday.com chưa có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Riêng trang xunghetoday.com có dấu hiệu tự sản xuất tin, bài không thuộc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, hoạt động như một tờ báo điện tử.

Trang thông tin nghean24h.info bị xử phạt 50 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình

Thanh tra Sở Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác định chủ sở hữu của từng trang thông tin điện tử. Đồng thời làm việc với chủ sở hữu trang thông tin điện tử tổng hợp http://nghean24h.info. Tại buổi làm việc, đơn vị thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp đã nhận thức rõ hành vi vi phạm và cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động.

Nhận thấy động cơ, mục đích của đơn vị thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp http://nghean24h.info chỉ để hỗ trợ thêm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hành vi “Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa được cấp phép” quy định tại khoản 5 Điều 20 Nghị định 119/2020/NĐ-CP với số tiền 50 triệu đồng.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An phát hiện trang thông tin halovinh.com.vn vi phạm các quy định pháp luật. Ảnh chụp màn hình

Đối với 2 trang thông tin điện tử: http://halovinh.com.vn; http://xunghetoday.com, vì chủ thể đăng ký tên miền có địa chỉ tại thành phố Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa nên Thanh tra Sở đã tham mưu cho Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An chuyển hồ sơ đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh việc xử lý vi phạm theo thẩm quyền, Thanh tra Sở còn tham mưu để Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An ban hành văn bản đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam tạm dừng hoạt động đối với 3 tên miền nêu trên.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An phát hiện trang thông tin xunghetoday.com vi phạm các quy định pháp luật. Ảnh chụp màn hình

Thời gian tới, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An sẽ tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, giám sát đối với các trang thông tin điện tử trên địa bàn và những trang thông tin điện tử có đăng phát thông tin về Nghệ An để tham mưu cho Sở Thông tin và Truyền thông những giải pháp quản lý hiệu quả, chặt chẽ hơn. Quá trình đó sẽ xử lý nghiêm đối với các trang thông tin điện tử hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần làm lành mạnh môi trường mạng.

Theo Oanh Nguyễn (Thanh tra Sở Thông tin và Truyên thông)

Link gốc: https://baonghean.vn/nghe-an-xu-phat-trang-tin-dien-tu-50-trieu-dong-va-de-nghi-dung-hoat-dong-voi-3-trang-thong-tin-dien-tu-post259083.html