Trục lợi tiền xét nghiệm Covid-19, giám đốc trung tâm y tế bị khởi tố

258

Thu tiền xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn với giá 720 nghìn đồng/mẫu, nhưng chỉ đạo xét nghiệm mẫu gộp để trục lợi, Giám đốc Trung tâm y tế Tx.Nghi Sơn bị khởi tố.

Bị can Nguyễn Văn Thiệp tại cơ quan điều tra.

Ngày 11/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Thiệp (SN 1963), Giám đốc Trung tâm Y tế Tx.Nghi Sơn về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Trung tâm Y tế Tx.Nghi Sơn có chức năng thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm (trong đó có nhiệm vụ lấy mẫu, thu tiền xét nghiệm Covid-19 để gửi đến các trung tâm có chức năng xét nghiệm). Từ ngày 21/8 đến ngày 15/10/2021, với vai trò là Giám đốc Trung tâm Y tế Tx.Nghi Sơn, Nguyễn Văn Thiệp đã chỉ đạo nhân viên và một số người ngoài trung tâm thực hiện lấy mẫu đơn của các đối tượng bắt buộc (có thu phí) và thu tiền xét nghiệm PCR với giá 720 nghìn đồng/mẫu.

Sau khi lấy mẫu, thu tiền, ông Thiệp đã chỉ đạo chuyển mẫu đến Công ty Cổ phần nghiên cứu khoa học xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực để thực hiện xét nghiệm theo mẫu gộp mẫu 5 (nếu còn dư thì xét nghiệm theo số dư) để hưởng lợi.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Thiệp đã khai nhận toàn bộ quá trình thực hiện hành vi của mình với mục đích là tạo thêm việc làm, thu nhập cho bản thân và những người liên quan. Lời khai của Nguyễn Văn Thiệp phù hợp với lời khai của những người liên quan và các tài liệu chứng cứ đã thu thập.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án. Đề nghị các bị hại là những người đã lấy mẫu xét nghiệm PCR trong thời gian từ ngày 15/8 đến 16/10/2021, chưa được làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tx.Nghi Sơn, liên hệ với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Tác giả Phạm Xuân Chinh

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/truc-loi-tien-xet-nghiem-covid-19-giam-doc-trung-tam-y-te-bi-khoi-to-a579943.html